Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 19 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Nội dung chính phát biểu của Bộ trưởng tại Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 20

(MOFA-2/7/2013)- Tại Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 20 ngày 2/7/2013, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã phát biểu về tình hình thế giới và khu vực và định hướng hoạt động cho ARF, với các nội dung chính sau:

1. Về kiểm điểm và định hướng hoạt động ARF:

- Thứ nhất, cần tiếp tục tăng cường vai trò của ARF để đóng góp hiệu quả hơn vào hòa bình, an ninh ở khu vực, đồng thời nâng cao hợp tác thực chất để ứng phó với các thách thức phi truyền thống. Theo đó, các nước cần đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch hành động Hà Nội năm 2010 và các kế hoạch công tác đã thỏa thuận. ARF cần tiếp tục thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin, song song với từng bước thực hiện ngoại giao phòng ngừa theo kế hoạch công tác đã thông qua; ủng hộ tăng cường sự tham gia của các quan chức quốc phòng nhằm giúp củng cố lòng tin và hiểu biết lẫn nhau.

- Thứ hai, cần tăng cường hợp tác ứng phó với các thách thức đang nổi lên như an ninh biển, an ninh mạng, thiên tai, biến đổi khí hậu; tập trung vào chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, nâng cao năng lực, xây dựng quan hệ phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan chuyên trách…

- Thứ ba, cần bảo đảm mối quan hệ phối hợp, bổ trợ hiệu quả giữa ARF và các khuôn khổ khác ở khu vực như ADMM+, nhằm tối đa hóa đóng góp của các khuôn khổ này đối với hòa bình và an ninh khu vực.

- Thứ tư, tiếp tục nâng cao năng lực Bộ phận ARF trong Ban Thư ký ASEAN nhằm điều phối tốt hơn các hoạt động ngày càng tăng trong ARF

2. Về một số vấn đề quốc tế và khu vực thuộc quan tâm chung:

2.1. Về Biển Đông: Hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông là vấn đề thuộc quan tâm và lợi ích chung của khu vực và tất cả các nước. Do đó, các nước cần chung tay đóng góp vào mục tiêu chung này, đặc biệt trong bối cảnh trong khu vực vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, ASEAN và các nước cần tiếp tục đề cao những nguyên tắc cơ bản, như đã được quy định trong Tuyên bố Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông, được tất cả các nước ủng hộ, bao gồm: kiềm chế; giải quyết hòa bình các tranh chấp; không sử dụng vũ lực tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và sớm đạt được COC; việc tuân thủ Công ước Luật biển 1982 phải bao hàm tuân thủ các quy định về tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các quốc gia ven biển.

- Ủng hộ quan điểm chung của ASEAN như đã được thể hiện trong Thông cáo chung Hội nghị AMM-46. Hoan nghênh ASEAN-Trung Quốc tiếp tục đối thoại để bảo đảm thực hiện Tuyên bố chung của Cấp cao về kỷ niệm 10 năm DOC; kết quả các Cuộc họp Quan chức cao cấp và Nhóm Công tác chung ASEAN-Trung Quốc về DOC, cũng như quyết định của ASEAN-Trung Quốc ngày 30/6/2013 tại Bru-nây về tiến hành tham vấn chính thức về COC ở cấp Quan chức cao cấp vào tháng 9/2013; ASEAN và Trung Quốc cần từ đó thúc đẩy việc sớm đàm phán chính thức, thực chất để đạt được COC, bảo đảm hiệu quả hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.
 
- Ủng hộ việc các bên trao đổi ý kiến về các sáng kiến, đề xuất và các cách tiếp cận nhằm tăng cường đối thoại và lòng tin, ngăn ngừa các sự cố trên biển; xem xét đề xuất về lập đường dây nóng, hợp tác tìm kiếm, cứu hộ, giúp đỡ nhân đạo đối với ngư dân, người và tàu thuyền bị nạn trên biển.
 
2.2. Về tình hình Bán đảo Triều Tiên
, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình hiện nay; khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ một Bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định và phi vũ khí hạt nhân. Bộ trưởng kêu gọi các bên liên quan tuân thủ Nghị quyết của HĐBA/LHQ và các cam kết đã thỏa thuận, giải quyết khác biệt bằng biện pháp hòa bình; ủng hộ sớm nối lại đàm phán 6 bên.

2.3. Về các thách thức an ninh phi truyền thống (như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, an ninh mạng…), Bộ trưởng cho rằng các nước cần nỗ lực nhiều hơn để ứng phó hiệu quả; đặc biệt cần chú trọng sử dụng các khuôn khổ và chương trình hợp tác hiện có. Nhân dịp này, Bộ trưởng đã thông báo Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn tập ASEAN về cứu trợ thiên tai, dự kiến vào tháng 10/2013 nhằm tăng cường chia sẻ thông tin và phối hợp giữa các cơ quan liên quan./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer