Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Chủ nhật, ngày 22 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ

(MOFA-11/7/2013)- Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ San-man Khơ-sit (Salman Khurshid), Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 10-12/7/2013. Ngày 11/7/2013, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ San-man Khơ-sit đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ về Hợp tác Kinh tế và Khoa học Công nghệ.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ San-man Khơ-sit

Hai bên đã tiến hành kiểm điểm lại tình hình quan hệ và hài lòng nhận thấy mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian qua đã phát triển tích cực, nhất là trong các lĩnh vực trụ cột về chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ và văn hóa giáo dục. Hai bên đánh giá việc tổ chức thành công Năm hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ 2012 đã tạo được được dấu ấn và đà phát triển cho quan hệ hai nước trong thời gian tới. Hai Bộ trưởng cho rằng hai nước còn rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác cùng có lợi. Hai bên đã thống nhất một số phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ hai nước theo hướng ngày càng thực chất và hiệu quả hơn; cam kết tiếp tục duy trì trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp; phát huy vai trò các cơ chế hợp tác sẵn có giữa hai nước như Uỷ ban Hỗn hợp và Tham khảo Chính trị, Đối thoại chiến lược nhằm tạo cơ sở chính trị vững chắc cho quan hệ hợp tác mọi mặt giữa hai nước phát triển.

Hai bên nhất trí sớm thiết lập Tiểu ban Thương mại hỗn hợp hoạt động trong khuôn khổ Ủy ban Hỗn hợp; phấn đấu đạt kim ngạch thương mại 7 tỷ USD vào năm 2015. Ấn Độ cam kết khuyến khích các doanh nghiệp Ấn Độ sang hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh như đầu tư vào các khu công nghệ cao, phát triển phần mềm, đào tạo công nghệ thông tin, khai thác dầu khí, sản xuất điện năng; công nghiệp, hóa chất, dầu khí, xây dựng, dệt may và chế biến thức ăn gia súc; tiếp tục cung cấp tín dụng ưu đãi hơn cho Việt Nam. Về phần mình, Bộ trưởng Phạm Bình Minh hoan nghênh và khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Ấn Độ mở rộng đầu tư buôn bán tại Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Salman Khurshid tại buổi ký biên bản thỏa thuận của kỳ họp. (Ảnh: Minh Lý/TTXVN)

 
Hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng, một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước: như thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng chống tội phạm công nghệ cao, khủng bố, tội phạm ma túy, hỗ trợ và chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác về giáo dục và đào tạo trên cơ sở thực hiện tốt các thỏa thuận đã ký kết; phát huy vai trò Nhóm công tác chung về giáo dục và đào tạo và công nghệ thông tin; các chương trình hợp tác và giao lưu văn hóa, trao đổi các đoàn nghệ thuật hai nước sang biểu biển tại mỗi nước. Ấn Độ cam kết tiếp tục cung cấp học bổng cho Việt Nam mà hai bên đã dành cho nhau và tăng cường trao đổi giáo viên và giảng viên.

Hai bên hoan nghênh và cam kết sẽ tạo thuận lợi cho việc sớm mở đường bay thẳng giữa hai nước, tạo thuận lợi cho nhân dân hai nước giao lưu, phát triển du lịch. Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh việc kết nối giữa hai nước về đường biển và đường bộ.

Hai Bộ trưởng đã trao đổi rộng rãi về các vấn đề quốc tế và khu vực. Hai bên bày tỏ sẽ tiếp tục trao đổi ý kiến nhằm phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Việt Nam khẳng định ủng hộ mạnh mẽ chính sách Hướng Đông của Ấn Độ và sẵn sàng đóng góp vào việc tăng cường hợp tác của Ấn Độ với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. Về vấn đề Biển Đông, Ấn Độ khẳng định lập trường ủng hộ tự do hàng hải, an ninh và an toàn hàng hải tại Biển Đông, ủng hộ các nước liên quan giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển UNCLOS 1982, thực hiện DOC và sớm xây dựng COC.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai nước đã ký Kế hoạch Hành động giai đoạn 2013 – 2015 nhằm tăng cường hợp tác cụ thể về thương mại, đầu tư, tài chính, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, năng lượng, dầu khí, nông nghiệp. Đại diện Bộ Tài chính Việt Nam đã ký với Ngân hàng Thương mại Ấn Độ (Eximbank) Hiệp định hạn mức tín dụng ưu đãi 19,5 triệu USD của Ấn Độ cho Việt Nam.  

Hai bên nhất trí sẽ tổ chức kỳ họp lần thứ 16 của Uỷ ban Hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ về Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật vào năm 2015 tại Việt Nam.

Kết thúc phiên họp toàn thể, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, thay mặt Chính phủ ta và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ San-man Khơ-sit, thay mặt Chính phủ Cộng hòa Ấn Độ đã ký Biên bản thỏa thuận của Kỳ họp./.
 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer