Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 25 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phát biểu của Bộ trưởng tại buổi Hội nghị tổng kết công tác tăng dày và tôn tạo mốc biên giới Việt Nam - Lào trên thực địa

Cửa Lò (Nghệ An), ngày 19 tháng 8 năm 2013

Kính thưa đồng chí Thoong-Lun Xi-Xu-Lit, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào!

Thưa quý vị đại biểu cùng toàn thể các vị khách quý!

Hôm nay, tôi rất vui mừng và vinh dự được cùng đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và toàn thể các đồng chí đại biểu, các vị khách quý tham dự Hội nghị Tổng kết công tác tăng dày và tôn tạo mốc biên giới Việt Nam - Lào trên thực địa.

Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu!

Ngày 9 tháng 7 vừa qua, tại cửa khẩu Thanh Thuỷ (Nghệ An) - Nậm On (Bo Ly Khăm Xay), Bộ Ngoại giao hai nước đã phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương hữu quan tổ chức long trọng buổi Lễ chào mừng hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo mốc biên giới Việt Nam - Lào trên thực địa với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ và đoàn đại biểu cấp cao hai nước. Đây là sự kiện đáng ghi nhớ trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Lào, là mốc son quan trọng trong lịch sử hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao và cơ quan biên giới hai nước.

Vấn đề biên giới lãnh thổ nói chung và công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc biên giới Việt Nam - Lào nói riêng đã nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ hai nước. Kể từ khi bắt đầu thực hiện Dự án vào năm 2008, trên cơ sở luật pháp, thực tiễn quốc tế và thực trạng đường biên giới cũng như mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, hai Bên đã cùng nhau sát cánh hợp tác, nỗ lực phấn đấu, vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ và đến nay đã hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới trên thực địa.

Việc hoàn thành công tác tăng dày, tôn tạo mốc biên giới trên thực địa là thắng lợi chung của hai nước chúng ta. Thắng lợi này có ý nghĩa rất quan trọng về cả chính trị, an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế, góp phần thúc đẩy việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, đáp ứng nguyện vọng của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu!

Hoà chung niềm vui về những thành quả hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, cũng như trong công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới trên thực địa, thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nhân danh cá nhân, tôi xin chân thành cảm ơn đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao nước CHDCND Lào Thoong-Lun Xi-Xu-Lit về sự quan tâm chỉ đạo sát sao, kịp thời của đồng chí đối với công tác biên giới, lãnh thổ nói chung và công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới giữa hai nước nói riêng.

Tôi ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và sự đóng góp to lớn của Ủy ban liên hợp cắm mốc biên giới hai nước, của các Bộ, ngành, địa phương hữu quan, của cán bộ và nhân dân hai nước đã trực tiếp tham gia vào công tác cắm mốc tại thực địa, đặc biệt là nỗ lực không mệt mỏi của các Đội Liên hợp cắm mốc 10 cặp tỉnh biên giới Việt Nam - Lào đã góp phần làm nên thắng lợi quan trọng này.

Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu!

Từ nay cho tới khi kết thúc toàn bộ Dự án năm 2014, khối lượng công việc còn lại là rất lớn. Phát huy những thành quả đạt được vừa qua, tôi đề nghị các cơ quan, địa phương và các lực lượng liên quan của hai nước tích cực, chủ động phối hợp triển khai và hoàn thành những công việc sau:

- Một là, phấn đấu hoàn thành các công việc còn lại của Dự án theo kế hoạch đã được Uỷ ban Liên hợp cắm mốc hai nước thống nhất, như: cắm cọc dấu bổ sung theo đúng tiêu chí cắm mốc của Dự án, hoàn thiện hồ sơ pháp lý mốc giới, hoàn thành việc lập bộ bản đồ mới về đường biên giới quốc gia Việt Nam - Lào, trong đó, quan trọng nhất là hoàn thành việc soạn thảo và ký Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam - Lào, thể hiện thành quả công tác tăng dày và tôn tạo mốc giới trên thực địa.  

- Hai là, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo cấp cao hai nước, hai bên cần phối hợp soạn thảo, ký kết Hiệp định mới về Quy chế quản lý biên giới, Quy chế về cửa khẩu và quản lý cửa khẩu đáp ứng công tác quản lý biên giới trong tình hình mới.

- Ba là, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý biên giới, sau khi Thoả thuận cấp Chính phủ về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước có hiệu lực hai Bên cần phối hợp chặt chẽ triển khai thực hiện hiệu quả Thoả thuận.

Xin nhiệt liệt chúc mừng thắng lợi của công tác tăng dày và tôn tạo mốc biên giới hai nước trên thực địa. Chúc mừng thắng lợi của các lực lượng cán bộ trực tiếp tham gia công tác này!

Chúc Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Thoong-Lun Xi-Xu-Lit và các quý vị đại biểu dồi dào sức khỏe và hạnh phúc!

Chúc cho sự hợp tác giữa cơ quan Biên giới hai nước ngày càng phát triển và gặt hái được nhiều thắng lợi trong công tác của mình!

Chúc tình hữu nghị Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững!

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer