Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 25 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phát biểu với báo chí của Bộ trưởng sau họp Ủy ban hợp tác Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 5

(Tokyo, 20:00 – 20:15 ngày 12/9/2013)

Tôi hết sức vui mừng sang thăm chính thức Nhật Bản đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và cùng với Ngài Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Ki-si-đa Phư-mi-ô  đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban hợp tác Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 5. Trước hết tôi xin nhiệt liệt chúc mừng Thành phố Tokyo được chọn đăng cai Olympic mùa hè năm 2020. Tôi cũng xin cảm ơn Ngài Bộ trưởng và Chính phủ Nhật Bản đã đón tiếp chúng tôi hết sức chu đáo.

Tôi hài lòng về kết quả trao đổi với Ngài Bộ trưởng ngày hôm nay. Tôi và Ngài Bộ trưởng đã cùng ghi nhận những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước kể từ phiên họp lần thứ 4 tháng 7/2012 và nhất trí về nhiều phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản phát triển sâu rộng, toàn diện và bền vững thời gian tới. Chúng tôi cũng đánh giá cao việc hai bên đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản 2013. Tôi vừa tham dự Lễ khai mạc “Những ngày Việt Nam tại Nhật Bản”. Đây là chuỗi sự kiện gồm các lễ hội văn hóa, chương trình biểu diễn nghệ thuật, hội thảo xúc tiến hợp tác thương mại, đầu tư diễn ra từ ngày 12 - 22/9/2013 tại các thành phố Tokyo, Osaka, Kobe, Fukuoka và Nagoya.

Nhằm củng cố và làm sâu sắc quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản,  chúng tôi đã nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, triển khai hiệu quả các cơ chế đối thoại và tăng cường hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương hai nước.

Chúng tôi hoan nghênh những kết quả cụ thể đạt được trong triển khai các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có việc thông qua Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi đã cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác quý báu của Nhật Bản thông qua nguồn vốn ODA trong hơn 20 năm qua. Hôm nay, Ngài Bộ trưởng Ki-si-đa Phư-mi-ô đã công bố ODA giai đoạn 1 năm tài khóa 2013 cho một số dự án cơ sở hạ tầng tại Việt Nam trị giá 500 triệu USD. Chúng tôi cũng nhất trí cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng, triển khai các dự án hợp tác quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng như Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 và khai thác chế biến đất hiếm, Đường bộ cao tốc Bắc-Nam, Đường sắt đô thị tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, xem xét việc hỗ trợ ODA cho dự án Bệnh viện Hữu nghị Việt-Nhật. Chúng tôi cũng đã trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác về nông nghiệp.

Tôi cũng khẳng định với Ngài Bộ trưởng là Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng phát triển bền vững, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản yên tâm làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Chúng tôi cũng nhất trí hai nước tăng cường hơn nữa hợp tác tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; tích cực thúc đẩy hợp tác trong các tiến trình liên kết kinh tế khu vực như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định liên kết khu vực (RCEP) và xây dựng cộng đồng ASEAN. Tôi cũng khẳng định với Ngài Bộ trưởng là Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản để tổ chức thành công Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Nhật Bản tháng 12/2013.

Tôi và Ngài Bộ trưởng Ki-si-đa tin tưởng rằng kết quả cuộc họp Ủy ban hợp tác lần này đóng góp một cách thiết thực vào việc tăng cường và củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Trên cơ sở đó chúng tôi nhất trí sẽ tiến hành phiên họp Ủy ban hợp tác Việt – Nhật lần thứ 6 vào năm 2014 tại Việt Nam.

Cảm ơn các bạn phóng viên./.

 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer