Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 24 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Kỳ họp lần thứ nhất Uỷ ban Hỗn hợp về Hợp tác Song phương Việt Nam – Thái Lan

(MOFA - 5/11/2013) - Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Su-ra-pong Tô-vi-chặc-chai-kun (Surapong Tovichakchaikul), từ ngày 05 – 06/11/2013, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã thăm Thái Lan và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ nhất Uỷ ban Hỗn hợp về Hợp tác Song phương Việt Nam – Thái Lan.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surapong Tovichakchaikul. (Ảnh: Vietnam+)


Tại Kỳ họp, hai bên đã tập trung thảo luận tình hình hợp tác song phương trong các lĩnh vực như chính trị, quốc phòng-an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, năng lượng, nông-lâm-ngư nghiệp, văn hóa-thể thao-du lịch, giáo dục-đào tạo, lao động, giao lưu nhân dân hai nước, hợp tác khu vực và quốc tế; đồng thời đề ra các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác hai nước trong thời gian tới.

Hai bên khẳng định hết sức coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ đối tác chiến lược mới được thiết lập tháng 6/2013; nhất trí tiếp tục duy trì các chuyến thăm cấp cao và các cấp cũng như giao lưu nhân dân nhằm tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Hai Bộ trưởng đã trao đổi tỷ mỉ về  Chương trình Hành động Việt Nam – Thái Lan giai đoạn 2014-2018 và nhất trí thông qua để ký vào dịp cuộc họp lần thứ 3 Nội các chung Việt Nam-Thái Lan trong thời gian tới; khẳng định quyết tâm phối hợp chặt chẽ các cơ quan hữu quan của hai nước để hoàn thành các mục tiêu của Chương trình Hành động theo đúng lộ trình và ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Hai bên nhất trí triển khai các biện pháp để đạt mục tiêu 15 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2020; nhất trí giao các cơ quan liên quan nghiên cứu các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp, tăng cường hợp tác phối hợp xử lý các vấn đề liên quan đến ngư dân và tàu thuyền xâm phạm vùng biển của nhau trên tinh thần nhân đạo và quan hệ hữu nghị.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surapong Tovichakchaikul tại cuộc họp báo sau Kỳ họp vào chiều tối 5/11/2013.


Hai Bộ trưởng đánh giá hợp tác về an ninh-quốc phòng tiếp tục phát triển tốt đẹp; nhất trí tiếp tục triển khai Hiệp định về hợp tác quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Quốc phòng Vương quốc Thái Lan (ký ngày 26/9/2012) và Tuyên bố chung về Tầm nhìn an ninh Thái Lan - Việt Nam giai đoạn 2012-2016 (ký tháng 10/2012); tăng cường trao đổi đoàn các cấp; duy trì đều đặn cơ chế họp Nhóm công tác chung về chính trị-an ninh (JWG) và tuần tra chung trên biển.

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan trong khuôn khổ các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ ASEAN và LHQ; cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau và với các thành viên khác trong xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực. Trao đổi về Biển Đông, hai bên nhất trí và hợp tác chặt chẽ vì hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực, trong đó có an ninh biển, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông. Hai bên nhấn mạnh các nguyên tắc giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS), thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); và khẳng định phối hợp thúc đẩy để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Chiều ngày 05/11/2013, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chào xã giao Thủ tướng Thái Lan Dinh-lắc Xin-na-vắt (Yingluck Shinawatra).

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Thái Lan Dinh-lắc Xin-na-vắt đánh giá cao tầm quan trọng của quan hệ với Việt Nam và ý nghĩa của cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam- Thái Lan, coi đây là cơ chế quan trọng để phát triển quan hệ đối tác chiến lược hai nước. Bà Thủ tướng mong hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ để kết nối, tạo thuận lợi cho nhân dân hai nước qua lại và trao đổi hàng hóa giữa hai nước. Thủ tướng Thái Lan hoan nghênh chuyến thăm chính thức và họp Nội các chung lần thứ 3 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng trong năm tới. Bà cũng khẳng định Thái Lan sẽ nỗ lực để góp phần vào hòa bình, ổn định, tự do hàng hải ở Biển Đông; đề nghị các nước ASEAN tăng cường gặp gỡ và nỗ lực để sớm đạt được COC.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cảm ơn Chính phủ và nhân dân Thái Lan đã quan tâm, giúp đỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan làm ăn sinh sống và hội nhập vào xã hội Thái Lan cũng như là cầu nối thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước.

Kết thúc kỳ họp, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Su-ra-pông Tô-vi-chặc-chai-kun đã thông qua Biên bản Thoả thuận và nhất trí sẽ tổ chức Kỳ họp lần thứ 2 Uỷ ban Hỗn hợp về Hợp tác Song phương tại Việt Nam vào thời gian thích hợp trong năm 2014./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer