Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 20 tháng 02 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng hội đàm với Tổng Thư ký Pháp ngữ

(MOFA - 13/3/2014) - Sáng ngày 13/3/2014, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Tổng Thư ký Pháp ngữ Áp-đu Đi-úp trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của ông Tổng Thư ký tại Việt Nam (từ 12 đến 15/3/2014). Cùng dự có Lãnh đạo của một số Bộ, ngành có nhiều hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ.


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đón Tổng Thư ký Pháp ngữ Abdou Diouf (Ảnh: Thế giới & Việt Nam)

Tại buổi Hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chào mừng Tổng Thư ký Pháp ngữ đến thăm Việt Nam, đánh giá cao những phát triển mới của Cộng đồng Pháp ngữ dưới sự lãnh đạo của ông Tổng Thư ký; khẳng định Việt Nam sẽ tăng cường tham gia các hoạt động của Cộng đồng, phù hợp với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cũng đã trao đổi với Tổng Thư ký Pháp ngữ về những vấn đề chính trị và hợp tác lớn của Cộng đồng Pháp ngữ, đặc biệt là việc chuẩn bị Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 15 tại Đa-ka, Sê-nê-gan tháng 11/2014, vấn đề đa dạng văn hóa và ngôn ngữ, việc huy động các nguồn lực cần thiết nhằm phát triển hài hòa các hoạt động hợp tác Pháp ngữ trên cả bốn lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và giáo dục. Phó Thủ tướng đề nghị Cộng đồng Pháp ngữ cần quan tâm đẩy mạnh hợp tác về xóa đói giảm nghèo, thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ, phát triển bền vững vì đây là ưu tiên cao của tất cả các nước đang phát triển. Phó Thủ tướng cũng nêu một số đề xuất nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Tổ chức Quốc tế của các quốc gia nói tiếng Pháp (Organisation internationale de la Francophonie- OIF) nhất là trên lĩnh vực giáo dục, đào tạo và giảng dạy tiếng Pháp ở Việt Nam.

Về phần mình, Tổng Thư ký Pháp ngữ bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam, nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp khi đến Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 tại Hà Nội năm 1997; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua. Ông cũng bày tỏ coi trọng vị trí, vai trò của Việt Nam và cảm ơn những đóng góp tích cực của ta đối với Cộng đồng Pháp ngữ; khẳng định sẽ chú trọng bảo đảm cân bằng các lĩnh vực hoạt động của Pháp ngữ. Ngoài ra, Ông Tổng Thư ký đặc biệt đánh giá cao và đề nghị Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa Tổ chức quốc tế Pháp ngữ và ASEAN; hoan nghênh việc Việt Nam sẽ tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và khẳng định sẵn sàng ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trên lĩnh vực này.

Sau hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Tổng thư ký Pháp ngữ đã chứng kiến Lễ ký “Bản ghi nhớ” về việc OIF hỗ trợ cho các hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu và Hợp tác Pháp ngữ tại Châu Á-Thái Bình Dương tại Học viện Ngoại giao./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer