Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 21 tháng 09 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

PHÓ THỦ TƯỚNG, BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO PHẠM BÌNH MINH GẶP PHÓ THỦ TƯỚNG, BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO NIU DI-LÂN VÀ BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO PA-PUA NIU GHI-NÊ TẠI TUẦN LỄ CẤP CAO APEC

(MOFA) - Ngày 09/11/2017, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Niu Di-lân Uyn-xờ-tơn Pi-tơ (Winston Peters) và Bộ trưởng Ngoại giao Pa-pua Niu Ghi-nê Rim-bích Pa-tô (Rimbink Pato).

* Tại cuộc gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Niu Di-lân, hai bên hài lòng ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Niu Di-lân cũng như hợp tác hiệu quả giữa hai Bộ Ngoại giao; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ triển khai Chương trình Hành động Việt Nam - Niu Di-lân giai đoạn 2017-2020 được ký kết nhân dịp này nhằm đưa quan hệ song phương phát triển vững chắc, ổn định và sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Niu Di-lân đã chuyển lời thăm hỏi và thông báo Chính phủ Niu Di-lân sẽ hỗ trợ 500.000 đô-la Niu Di-lân để hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả của cơn bão Damrey.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Niu Di-lân tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và tạo thuận lợi để các mặt hàng nông sản của Việt Nam tiếp cận thị trường Niu Di-lân. Phó Thủ tướng Uyn-xờ-tơn Pi-tơ cho rằng hai bên cần quan tâm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh như thương mại, giáo dục, lao động, du lịch, y tế…. sớm nâng quan hệ lên tầm cao mới. Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, nhất là trong khuôn khổ các cơ chế của ASEAN nhằm góp phần duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.

Nhân dịp này, hai Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao đã thay mặt Chính phủ hai nước ký kết Chương trình Hành động Việt Nam - Niu Di-lân giai đoạn 2017-2020. Đây là văn kiện thể hiện cam kết của hai bên về các kế hoạch hợp tác cụ thể trong thời gian 3 năm tới trong các lĩnh vực chính trị, quốc phòng-an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, khoa học-kỹ thuật, hợp tác phát triển và giao lưu nhân dân, cũng như hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

* Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Pa-pua Niu Ghi-nê, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Rim-bích Pa-tô nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy hơn nữa việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao và giao lưu nhân dân, cũng như  hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng như nông nghiệp, lúa gạo, ngư nghiệp, đánh bắt thủy hải sản, trồng và chế biến các sản phẩm cây công nghiệp. Phó Thủ tướng đánh giá cao sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của Pa-pua Niu Ghi-nê trong Năm APEC Việt Nam 2017 và khẳng định sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm để Pa-pua Niu Ghi-nê tổ chức thành công Năm APEC 2018.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Pa-pua Niu Ghi-nê tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong giải quyết các vấn lề liên quan đến ngư dân, tàu cá Việt Nam trên tinh thần nhân đạo và hữu nghị. Bộ trưởng Ngoại giao Rim-bích Pa-tô ghi nhận và cam kết sẽ trao đổi với các cơ quan hữu quan của Pa-pua Niu Ghi-nê, đồng thời đề nghị hai bên  thúc đẩy trao đổi về khả năng hợp tác khai thác thủy hải sản./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer