Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Chủ nhật, ngày 16 tháng 12 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Giám đốc Điều hành ITC

(Báo quốc tế) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) giúp hỗ trợ hình thành các kênh cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thông tin thị trường quốc tế.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp bà Arancha González, Giám đốc Điều hành Trung tâm Thương mại Quốc tế. (Ảnh: Tuấn Anh)

Ngày 27/02 tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc tiếp bà Arancha González, Giám đốc Điều hành Trung tâm Thương mại Quốc tế nhân dịp bà có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 26-28/2.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn và đánh giá cao các hỗ trợ mà ITC đã dành cho Việt Nam thời gian qua. Khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ ITC, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cho biết hiện Việt Nam có đến 97% doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phần lớn trong số này còn có hạn chế trong việc tiếp cận thông tin thị trường quốc tế. Vì vậy, mong ITC có thể giúp hỗ trợ hình thành các kênh cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thông tin thị trường, giúp các doanh nghiệp ra quyết định kinh doanh hiệu quả.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nhấn mạnh quá trình hội nhập giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, còn ít doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực tham gia chuỗi cung ứng và chưa tham gia sản xuất các sản phẩm chính. Vì vậy, Phó Thủ tướng mong muốn ITC giúp tư vấn cho Chính phủ Việt Nam xây dựng chiến lược hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị quốc tế.

Liên quan đến Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đề nghị bà Arancha González và ITC ủng hộ và góp phần thúc đẩy sớm ký kết và phê chuẩn EVFTA; đồng thời, hỗ trợ nâng cao năng lực cho Việt Nam nhằm thực thi đầy đủ, hiệu quả các cam kết của Hiệp định.

Về phần mình, bà Arancha González cho biết, chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam lần này nhằm mục đích tìm hiểu nhu cầu của Việt Nam, giúp hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả các ưu tiên phát triển của mình.

Với kinh nghiệm, vai trò của mình, bà cùng với các cộng sự sẽ hỗ trợ hết sức trong việc giúp các doanh nghiệp các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam tiếp cận thông tin, mở rộng thị trường và tham gia sâu hơn và chuỗi giá trị toàn cầu.

Nhận thực việc sớm triển khai Hiệp định EVFTA sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho EU và các nước thành viên thông qua mở rộng, đa dạng hóa thị trường, tạo cầu nối gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn với khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương là khu vực phát triển năng động và đi đầu trong liên kết kinh tế, bà Arancha González bày tỏ mong muốn Việt Nam sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do quan trọng này.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer