Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 19 tháng 01 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phát biểu khai mạc những ngày văn hóa Việt Nam tại Bangladesh của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Kính thưa ngài Trần Đại Quang, Chủ tịch nước cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, và Phu Nhân,

Thưa Ngài A-bun Ha-san Ma-mút A-li, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Nhân dân Băng-la-đét,

Thưa các vị khách quý,

Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng được đến Băng-la-đét - Quê hương của Bengala -nhìn ra vịnh Bengala tươi đẹp.Niềm tự hào của những người dân châu thổ sông Hằng, sông Bra-ma-pu-tơ-ragiàu về trí tuệ, văn hóa; kiêu dũng và nhân từ. Nơi đã nuôi dưỡng những tư tưởng bất diệtBông-gô-bôn-đucủaNhà lập quốc Sếc Mu-ji-bur Ra-manvà nhiều những tên tuổi lớn được quốc tế kính trọng như A-bu Sai-ét chu-hu-ri, Ja-xim U-đin…

Dẫu có xa về địa lý, người dân Việt Nam vẫn cảm thấy sự gần gũi, gắn bó về văn hóa, truyền thống dân tộc với người dânBangladesh, nhất văn hóa nông nghiệp lúa nước. Chúng ta đã cùng chia sẻ, hỗ trợ nhau trong đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.Càng trân quý hơn khi Bangladesh là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ.

Bốn nhăm (45) năm qua, cùng chia sẻ những ước mơ, khát vọng về hòa bình và thịnh vượng, chúng ta hết sức vui mừng trước những phát triển, toàn diện, không ngừng của quan hệ Việt Nam - Băng-la-đét. Giao thương hai nước liên tục tăng trong những năm qua, đặt biệt năm 2017 kim ngạch thương mại hai chiều đạt 900 triệu USD tăng 50% so với năm 2016. Trên đà quan hệ đó, hôm nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quangvà đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tới đất nước xinh đẹp của các bạn để cùng mở ra một chương mới cho quan hệ Việt Nam – Băng-la-đét. Trong hành trang là những tình cảm nồng ấm,là những cơ hội mới để cùng hợp tác và phát triển,và chúng tôi cũng mang đến đất nước xinh đẹp của các bạn một số nét văn hóa đặc sắc nhất của Việt Nam trong hoạt động “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Băng-la-đét”.

Qua những hoạt động, những sản vật, trang phục, các món ăn truyền thống của Việt Nam … , tôi tin rằng các bạn sẽ cảm nhận rõ hơn văn hóa, đất nước và con người Việt Nam.

Thưa quý vị và các bạn,

Trong các cuộc trao đổi, tiếp xúc 2 ngày vừa qua, chúng tađã thấy rõ sự quyết tâm và niềm tin của Lãnh đạo và nhân dân hai nước vào triển vọng tươi sáng của quan hệ hai nước, cũng như cùng nhau đóng góp nhiều hơn cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Tôi tin rằng “Những ngày Văn hóa Việt Nam ở Băng-la-đét” sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, củng cố và làm phong phú hơn cho hợp tác phát triển Việt Nam – Băng-la-đét.

Với mong muốn đó, tôi xin trân trọng tuyên bố khai mạc “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Băng-la-đét”.

Xin cảm ơn./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer