Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 19 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao
  Trang chủ » Tin tức »  

Quan hệ hợp tác Việt Nam - WEF ngày càng sâu sắc

(Chinhphu.vn) - Ngày 18/6, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn Quốc, tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) khu vực Đông Á, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có các buổi gặp gỡ, tiếp xúc song phương với lãnh đạo WEF, một số Tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc đã và đang có ý định đầu tư ở Việt Nam; dự cuộc giao lưu giữa các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài tổ chức tại Seoul.

(18/06/2009-05:30:00 PM)  

Giám đốc điều hành WEF Robert Greenhill nhiệt liệt chào mừng Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu tham dự WEF Đông Á 2009 tại Hàn Quốc, thông báo với Phó Thủ tướng về những nội dung chính và mục tiêu hướng tới trong phiên họp toàn thể của WEF Đông Á 2009. Ông Robert Greenhill cũng mong muốn Đoàn Việt Nam đóng góp nhiều ý kiến xác đáng, cùng Hội nghị đưa ra được những thông điệp quan trọng cũng như trao đổi kinh nghiệm của Việt Nam trong nỗ lực ngăn chặn suy thoái, ổn định kinh tế vĩ mô thời gian qua.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cảm ơn sự ủng hộ tích cực của WEF dành cho Việt nam thời gian qua, đặc biệt là hỗ trợ Việt Nam tham dự thành công các Hội nghị WEF ở Davos (Thụy Sỹ) và Đông Á. Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động của WEF và nhất quán chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam hưởng ứng và tham gia tích cực các hoạt động WEF, hoan nghênh Ban Giám đốc WEF quyết định chọn 10 doanh nghiệp lớn của Việt Nam có đủ điều kiện gia nhập WEF.

“Sự kiện 5 doanh nghiệp Việt Nam vừa cam kết gia nhập, trong đó Petro Việt Nam đã trở thành thành viên sáng lập là kết quả bước đầu quan trọng, khẳng định sự ủng hộ và hưởng ứng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đối với các hoạt động WEF cũng như minh chứng cho quan hệ hợp tác Việt Nam – WEF ngày càng thực chất hơn”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và lãnh đạo WEF đã đề cập tới việc tổ chức Hội nghị WEF Đông Á 2010, khẳng định Việt Nam có đủ điều kiện để tổ chức Hội nghị quan trọng này cũng như các sự kiện có quy mô tương tự.

Doanh nghiệp Việt Nam tích cực tham gia hoạt động WEF

Cùng ngày, bên lề Hội nghị WEF Đông Á 2009, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tham dự cuộc giao lưu giữa các doanh nghiệp lớn Việt Nam với các tập đoàn nước ngoài. Đông đảo các nhà đầu tư khu vực và thế giới đã trao đổi cùng doanh nghiệp Việt Nam, tìm kiếm cơ hội và đối tác kinh doanh, chia sẻ thông tin và đặc biệt là kinh nghiệm các doanh nghiệp tham dự các hoạt động của WEF.

Phó Thủ tướng thông báo với cộng đồng đầu tư quốc tế sự tham gia ngày càng tích cực của giới doanh nghiệp Việt Nam trong các hoạt động WEF, đặc biệt là những doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu Việt Nam về quy mô, tầm vóc và tiềm năng tăng trưởng. Đây cũng là những lĩnh vực có nhiều tiềm năng, cơ hội để các nhà đầu tư quốc tế đẩy mạnh hợp tác, phát triển dự án ở Việt nam.

Lãnh đạo một số tập đoàn quốc tế đánh giá cao kết quả buổi giao lưu, giúp các nhà đầu tư tăng cường đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về hợp tác đầu tư, triển khai dự án, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức như hiện nay.

Phó Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn lớn

Phó Thủ tướng cũng có các buổi tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc đã và đang có ý định đầu tư ở Việt Nam. Tại buổi tiếp kiến Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch Tập đoàn Kumho Asiana (Hàn Quốc) đã báo cáo về tình hình các dự án trong nhiều lĩnh vực vận tải, xây dựng, giáo dục mà Kumho đã và đang triển khai ở Việt Nam, đồng thời bày tỏ ấn tượng, tin tưởng tiềm năng đầu tư vào thị trường Việt Nam. Phó Chủ tịch tập đoàn Kumho Asiana cho rằng các giải pháp mà Việt Nam đối phó với ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu đã tạo niềm tin thu hút các nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao vai trò của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Tập đoàn Kumho đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. “Đặc biệt trong bối cảnh các định chế đầu tư, tài chính trên thế giới đều chịu ảnh hưởng mạnh của cuộc khủng hoảng, việc Kumho vẫn cam kết bảo đảm tiến độ các dự án đầu tư tại Việt Nam là rất đáng ghi nhận”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng hoan nghênh ý định của lãnh đạo Tập đoàn Kumho xúc tiến, tìm hiểu để mở rộng đầu tư ở Việt Nam trong các lĩnh vực xây dựng đường bộ cao tốc, đường sắt cao tốc, xử lý rác thải,..., đồng thời nêu rõ những kết quả thỏa thuận hợp tác đầu tư mà Chính phủ Việt Nam – Hàn Quốc đạt được trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa qua sẽ là tiền đề thuận lợi để Kumho cũng như các nhà đầu tư Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư, xúc tiến thương mại ở Việt Nam.

Kumho Asiana nằm trong Top 10 tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc. Những năm gần đây, Tập đoàn coi Việt Nam là một trong những trọng điểm đầu tư nước ngoài. Hiện Kumho Asiana có nhiều dự án đã và đang triển khai có hiệu quả tại Việt Nam: Mở đầu là việc mở đường bay Seoul – Hà Nội, Seoul – TP.Hồ Chí Minh (1993), Khách sạn Daewoo Hà Nội (mua lại), Nhà máy sản xuất lốp ôtô (Bình Dương), Tòa nhà phức hợp Kumho Plaza (TP.HCM), dự án vận tải xe buýt chất lượng cao,...

* Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng Đoàn cấp cao Chính phủ cũng đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Đại sứ Phạm Tiến Vân đã báo cáo Phó Thủ tướng về tình hình hoạt động, những trọng tâm công tác của cơ quan trong thời gian tới trong 4 lĩnh vực chính trị ngoại giao, kinh tế, văn hóa và cộng đồng. Phó Thủ tướng cũng thông báo sơ lược về tình hình kinh tế, xã hội trong nước thời gian qua, đồng thời chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho sứ quán trong công tác đại diện quốc gia ở Hàn Quốc./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer