Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 24 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao
  Trang chủ » Tin tức »  

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm tiếp Đại sứ Panama và Áo

(Chinhphu.vn) - Chiều 18/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã tiếp Đại sứ Cộng Hòa Panama Lizia Zenaida Lu và Đại sứ Cộng hòa Áo Johannes Peterlik đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại nước ta.

(18/06/2009-06:00:00 PM)  

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đánh giá cao những đóng góp của hai vị Đại sứ đối với sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Panama và Áo; bày tỏ mong muốn hai vị Đại sứ, trên cương vị công tác mới, tiếp tục có những sáng kiến thúc đẩy quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Hai vị khách đều bày tỏ những tình cảm tốt đẹp với đất nước, con người Việt Nam, tin tưởng quan hệ song phương giữa Việt Nam với Panama và Áo sẽ không ngừng được vun đắp vì lợi ích, vì hòa bình và thịnh vượng của các bên.

Panama là một nước có nền kinh tế ổn định nhất trong số các nước Mỹ Latinh. Lĩnh vực dịch vụ chiếm khoảng 75% tổng sản phẩm quốc dân.

Đất nước này giữ vai trò trung tâm tài chính ở Mỹ Latinh, là nơi cung cấp các nguồn tín dụng, vốn đầu tư, cho vay, thanh toán quốc tế, bảo hiểm... cho các hoạt động kinh tế, thương mại của thị trường khu vực và thế giới.

Theo Vụ Thị trường Châu Mỹ, Bộ Công Thương, các doanh nghiệp Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Nam Mỹ này những hàng hóa như vật liệu xây dựng, cơ khí, giày dép các loại, dầu thô, gạo, chè, hàng dệt may, máy vi tính và linh kiện, hàng điện tử, điện gia dụng, xe đạp, sản phẩm nhựa, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ nhựa, hạt tiêu, thực phẩm đã chế biến...

Đối với Áo, các dự án đầu tư của nước này tại Việt Nam chủ yếu trong lĩnh vực dầu khí, khách sạn - du lịch, công nghiệp nặng, nông lâm nghiệp và xây dựng. Quy mô trung bình cho một dự án của Áo là 1,3 triệu USD, đây là mức thấp so với mức trung bình một dự án là 16 triệu USD tại nước ta, Cục xúc tiến thương mại Bộ Công thương cho biết.

Áo tài trợ cho Việt Nam trên 3 lĩnh vực trọng tâm: đường sắt, y tế và giáo dục đào tạo-những ngành Áo có thế mạnh cũng như kinh nghiệm trong việc triển khai.

Những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Áo là giầy, dép, hàng dệt may, hải sản, hạt điều, rau quả, túi xách, va li, máy vi tính và linh kiện điện tử. Việt Nam nhập khẩu từ Áo chất dẻo nguyên liệu, máy móc thiết bị, phụ tùng, tân dược, gỗ và các sản phẩm gỗ.

Năm 1995, Việt Nam đã thoả thuận thành lập Tổ công tác hỗn hợp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer