Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 23 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao
  Trang chủ » Tin tức »  

Tăng hợp tác với Kazakhstan, Đan Mạch và Hungary

VNA 20/09/2009 - Sáng 20/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Kazakhstan,Vương quốc Đan Mạch và Cộng hòa Hungary.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã trả lời phóng viên đi theo đoàn tháp tùng Thủ tướng về kết quả nổi bật và những việc cần triển khai trong thời gian tới để thực hiện những thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm.

Xin Thứ trưởng cho biết kết quả nổi bật của chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới ba nước Kazakhstan, Đan Mạch và Hungary?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường: Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã thành công rất tốt đẹp. Ở mọi nơi tới thăm, Thủ tướng và Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đều nhận được sự đón tiếp nồng hậu và trọng thị.

Trong tất cả các cuộc gặp, Lãnh đạo các cấp của ba nước đều đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới.

Thủ tướng đã cùng các nhà lãnh đạo của ba nước trao đổi sâu rộng và đạt được sự nhất trí chung về phương hướng và nhiều biện pháp cụ thể nhằm đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Kazakhstan, Đan Mạch và Hungary lên một bước phát triển mới về chất, điều đó được thể hiện rõ qua những kết quả nổi bật.

Một là, Các nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường mạnh mẽ quan hệ chính trị-ngoại giao, tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao làm động lực thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực. Nữ hoàng Đan Mạch sẽ thăm Việt Nam trong tháng 11/2009; Tổng thống Kazakhstan và Thủ tướng Đan Mạch khẳng định sẽ thăm Việt Nam trong năm 2010; Thủ tướng Hungary, Chủ tịch Quốc hội ở các ba nước đều mong sớm thăm Việt Nam.

Nếu như chuyến thăm Kazakhstan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau 15 năm không có trao đổi đoàn cấp cao đã khởi động lại và tạo xung lực mới cho quan hệ hai nước trên cơ sở nhận thức chung về lợi ích và tiềm năng, thì chuyến thăm Đan Mạch đã đưa quan hệ hai nước lên thành “đối tác vì phát triển bền vững” trên cơ sở lâu dài và ổn định, chuyến thăm Hungary đã góp phần củng cố mối quan hệ tốt đẹp được vun đắp trong gần 60 năm qua, mà như lãnh đạo Hungary nhận xét, có tầm “đối tác chiến lược” đối với Hungary tại khu vực Đông Nam Á và Châu Á nói chung.

Trên lĩnh vực đối ngoại, cả ba nước đều nhất trí tăng cường phối hợp, hợp tác với Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế, nhất là ở Liên hợp quốc. Việt Nam sẽ trở thành thành viên chính thức của “Diễn đàn hội nghị phối hợp hành động và xây dựng các biện pháp tin cậy ở châu Á” (CICA).

Việt Nam sẽ tạo điều kiện và sẵn sàng làm cầu nối để ba nước mở rộng quan hệ với các nước Đông Nam Á, với ASEAN và các tổ chức khu vực khác ở châu Á; khẳng định ủng hộ Kazakhstan gia nhập WTO, ủng hộ Hungary vào Ủy ban di sản thế giới của UNESCO. Việt Nam ủng hộ Đan Mạch tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu tại Copenhagen vào tháng 12 tới.

Về phần mình, Hungary và Đan Mạch ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU); Hungary ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2009-2013; Hungary và Kazakhstan tuyên bố công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường…

Hai là, Việt Nam và ba nước đều thống nhất thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, coi đây là lĩnh vực hợp tác ưu tiên cao trong những năm tới. Với Kazakhstan, đó là hợp tác về năng lượng, dầu khí (Kazakhstan là nước có trữ lượng dầu mỏ gần 5 tỷ tấn, đứng thứ tám trên thế giới), kim loại màu.

Với Đan Mạch là các lĩnh vực xây dựng cảng biển, dịch vụ hậu cần, vận tải biển, tài chính ngân hàng, phát triển năng lượng sạch, công nghệ thông tin, ứng phó với biến đổi khí hậu và môi trường. Với Hungary là hợp tác về khoa học kỹ thuật công nghệ thông tin, y tế, dược phẩm, chế biến thực phẩm…

Cũng phải kể thêm là, các Diễn đàn doanh nghiệp ở cả 3 nước tới thăm đã thu hút được sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp. Một số thỏa thuận, hợp đồng được ký kết, nhiều quan hệ đối tác đã được xác lập giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp ba nước. Đây cũng là một kết quả rất quan trọng của chuyến thăm.

Ba là, trong chuyến thăm, Việt Nam đã ký một loạt các Hiệp định, thỏa thuận với ba nước. Đây là những văn kiện pháp lý rất quan trọng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác với ba nước trên nhiều lĩnh vực cả về chính trị, kinh tế - thương mại và giáo dục, đào tạo, lao động, khoa học kỹ thuật.

Đáng chú ý, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế chung trên thế giới, Đan Mạch và Hungary đều khẳng định tiếp tục ưu tiên ODA cho Việt Nam trong những năm tới.

Bốn là, lãnh đạo ba nước đều đánh giá hết sức tích cực về cộng đồng người Việt Nam. Các nhà lãnh đạo Hungary nhiều lần nhấn mạnh, với gần 4.000 người Việt Nam đã và đang học tập, cùng hơn 4.000 người Việt Nam đang làm việc, sinh sống ở nước bạn, Việt Nam là nước có nhiều người biết tiếng Hungary, hiểu về đất nước, văn hóa Hungary nhất trên thế giới.

Đan Mạch cũng đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng với hơn 12.000 người Việt Nam vào đời sống kinh tế, văn hóa và xã hội của Đan Mạch. Trên tinh thần đó, Lãnh đạo ba nước cam kết ủng hộ đề nghị của Thủ tướng Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để cộng đồng người Việt ở ba nước được tiếp tục làm ăn, học tập và sinh sống hợp pháp, đồng thời là sứ giả, cầu nối cho tình hữu nghị và mối quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam với ba nước.

Nói tóm lại, những kết quả quan trọng nói trên đã mở ra những triển vọng mới rất tốt đẹp để quan hệ giữa Việt Nam với Kazakhstan, Đan Mạch và Hungary ngày càng phát triển toàn diện, hiệu quả và thiết thực.

Xin Thứ trưởng cho biết những việc cần triển khai trong thời gian tới để thực hiện những thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường: Đúng là Việt Nam có rất nhiều việc phải làm để triển khai những thỏa thuận quan trọng đã đạt được trong chuyến thăm. Tôi thấy trước mắt có ba loại công việc cần làm ngay:

Trước hết, cần chuẩn bị tốt và tổ chức chu đáo các chuyến thăm cấp cao của Lãnh đạo các nước này tới Việt Nam, trước hết là chuyến thăm Việt Nam của Nữ hoàng Đan Mạch (11/2009) và của Tổng thống Kazakhstan, Thủ tướng Đan Mạch trong năm 2010. Cùng đi với Nữ hoàng và Hoàng gia sẽ có trên 70 doanh nghiệp hàng đầu của Đan Mạch.

Tiếp đó, các bộ, ngành và các địa phương cần tích cực và chủ động trong việc triển khai các thỏa thuận đã đạt được; đồng thời cần tiếp tục rà soát, bổ sung và hoàn thiện khung pháp lý cho các lĩnh vực hợp tác; tích cực chuẩn bị cho các kỳ họp Ủy ban liên chính phủ với Hungary và Đan Mạch vào tháng 12 tới.

Việt Nam cần sớm thỏa thuận các văn bản công nhận nền kinh tế thị trường với Kazakhstan và Hungary, sớm ký Hiệp định tránh đánh thuế trùng với Kazakhstan, sớm tiếp tục trao đổi với Đan Mạch về các dự án hợp tác xây dựng cảng biển, dịch vụ và vận tải biển, xử lý rác thải bệnh viện, hợp tác giáo dục-đào tạo…

Có rất nhiều các công việc cụ thể như vậy mà nếu không quyết tâm triển khai một cách quyết liệt thì sẽ không thể tận dụng tốt các cơ hội được mở ra sau chuyến thăm.

Đồng thời, các doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt thời cơ, đà phát triển quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và ba nước để mở rộng đầu tư, làm ăn, liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp của ba nước trên những lĩnh vực mà các bên đều có thế mạnh.

Ngay trong thời gian chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành cần bắt tay ngay vào việc triển khai các thỏa thuận nêu trên.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer