Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 15 tháng 10 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Việt Nam và Argentina trao đổi kinh nghiệm về đàm phán đa phương


Việt Nam và Argentina trao đổi kinh nghiệm về đàm phán đa phương

 

Từ ngày 23 đến 25/6, phái đoàn liên ngành nước ta do Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã thăm Argentina nhằm tìm hiểu kinh nghiệm trong đàm phán đa phương đồng thời tiến hành phiên tham khảo chính trị giữa bộ ngoại giao hai nước.

 

 

Tham gia đoàn có ông Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương; ông Lê Quang Vĩnh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương; một số cán bộ của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Bộ Ngoại giao.

 

Trong thời gian ở thăm, đoàn đã nghe các quan chức Bộ Ngoại giao Argentina trình bày về sự tham gia của quốc gia Nam Mỹ này vào hệ thống thương mại đa phương, kinh nghiệm về hội nhập kinh tế quốc tế và đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA), cơ chế rà soát chính sách thương mại, và giải quyết tranh chấp trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

 

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Argentina, Héctor Timerman, tiến hành tham khảo chính trị với người đồng cấp Argentina Eduardo Antonio Zuain và có các cuộc gặp làm việc với ông Norberto Berner, Quốc vụ khanh Viễn thông Bộ Kế hoạch và Đầu tư, và bà Beatriz Paglieri, Quốc vụ khanh Ngoại thương thuộc Bộ Kinh tế và Tài chính.

 

Tại phiên tham khảo chính trị và các cuộc gặp gỡ trên, các quan chức Argentina bày tỏ sự khâm phục trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới, nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

 

Hai bên đánh giá cao sự phát triển tích cực của quan hệ song phương trong thời gian qua và nhất trí cho rằng Việt Nam và Argentina có nhiều tiềm năng để phát triển quan hệ hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp cho phát triển ở hai khu vực.

 

Phía Argentina bày tỏ quan tâm tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục đại học và một số lĩnh vực mà Argentina có thế mạnh như phong điện, nhiên liệu sinh học, khí nén thiên nhiên, nhân chủng học pháp y. Phía Việt Nam bày tỏ mong muốn Chính phủ và các bộ, ngành liên quan Argentina tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Argentina, nhất là trong lĩnh vực viễn thông.

 

Nhằm thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư song phương, hai bên thỏa thuận thúc đẩy soạn thảo các hiệp định cấp chính phủ về viễn thông, tránh đánh thuế hai lần, phòng chống tội phạm, cũng như các thỏa thuận cấp bộ về xúc tiến thương mại và đầu tư và chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2013-2015, để sớm ký các văn kiện này.

 

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, hai bên nhất trí tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, WTO…, góp phần bảo vệ lợi ích chính đáng của hai nước và các nước đang phát triển nói chung.

 

Mặt khác, hai bên cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới hiện nay tạo cơ hội để các nước đang phát triển tăng cường quan hệ trong khuôn khổ hợp tác Nam-Nam./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer