Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 16 tháng 12 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hỗ trợ phát triển châu Phi

(VOV) -Các lĩnh vực hợp tác về nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, lao động… ngày càng được đẩy mạnh.

Ngày 29/3, tại Hà nội đã diễn ra Hội thảo “Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hỗ trợ phát triển châu Phi”. Hội thảo do Bộ Ngoại giao, UNDP và Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội phối hợp tổ chức. Đây cũng là một hoạt động có ý nghĩa nhân kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản (1973-2013).

Phát biểu khai mạc hội thảo, các đại biểu đều nhất trí cho rằng, châu Phi là một khu vực rộng lớn nhiều tiềm năng. Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm đến việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với khu vực này và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ. Kim ngạch thương mại Việt Nam-Châu Phi tăng từ 2,4 tỉ USD năm 2010 lên gần 4 tỉ USD năm 2012. Việt Nam đã kí hiệp định và thoả thuận hợp tác nông nghiệp với hàng loạt các nước châu Phi. Các lĩnh vực hợp tác khác như năng lượng, y tế, giáo dục, lao động…. ngày càng được đẩy mạnh.

Tuy nhiên, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước châu Phi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp còn khiêm tốn chưa tương ứng với mong muốn tiềm năng thực tế của mỗi nước. Trong khi đó, Nhật Bản hiện đang là một trong những nước đi đầu trong hỗ trợ phát triển cho châu lục này. Do đó, với tiềm năng tài chính và nguồn nhân lực kĩ thuật cao, có kinh nghiệm của Nhật Bản, việc hợp tác 3 bên giữa Việt Nam - Nhật Bản và châu Phi có nhiều cơ hội để phát triển. 

Ông Hà Kim Ngọc, Trợ lí Bộ trưởng Ngoại giao cho biết: “Thời gian qua, Việt Nam đã cùng phía Nhật Bản và các đối tác Châu Phi triển khi một số dự án hợp tác phát triển mang lại nhiều hiệu quả và lợi ích thiết thực. Một trong những  mô hình hợp tác thành công nhất cho đến nay là dự án hợp tác trong lĩnh vực Nông nghiệp giữa Việt Nam-Nhật Bản-Mozambique. Đây được xem là một hình mẫu hợp tác Nam-Nam, hợp tác Á-Phi”.

Phía Nhật Bản cũng khẳng định những lợi ích của hợp tác 3 bên Nhật Bản-Việt Nam–Châu Phi. Nhật Bản đánh giá cao sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam trong những nỗ lực của Nhật Bản hỗ trợ phát triển châu Phi, đặc biệt trong các dự án hợp tác nông nghiệp.

Ông Miyake, Tham tán kinh tế Đại sứ quán Nhật Bản cho biết: “Dự án hợp tác 3 bên Việt Nam-Nhật Bản-Mozambique đang đạt được các kết quả tích cực. Với những kinh nghiệm cũng như trợ giúp của các chuyên gia Việt Nam cũng như Nhật Bản tại khu vực dự án đã đạt được những kết quả có thể thấy được. Trong thời gian tới, mặc dù còn nhiều vấn đề khó khăn như ngôn ngữ, giao thông tại khu vực dự án nhưng chúng tôi sẽ cố gắng vượt qua những khó khăn này”.

Hội thảo Hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trong hỗ trợ phát triển châu Phi nằm trong khuôn khổ những hoạt động được tổ chức trước thềm Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về hợp tác phát triển châu Phi lần thứ 5 do Chính phủ Nhật bản phối hợp tổ chức với LHQ, Liên minh châu Phi vào tháng 6 năm nay tại Yokohama, Nhật Bản./.

Theo Phạm Hà/VOV-Trung tâm tin

Nguồn: http://vov.vn/Kinh-te/Hop-tac-Viet-Nam-Nhat-Ban-ho-tro-phat-trien-chau-Phi/253752.vov

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer