Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 21 tháng 02 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/Đi-ô-xin


Những hậu quả của chất độc da cam

Tại Việt Nam, trong suốt 10 năm từ năm 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã rải hơn 80 triệu lít chất độc hóa học, phần lớn là chất da cam, chứa gần 400kg dioxin. Vũ khí gây chết người hàng loạt này đã gây đau thương cho biết bao gia đình và để lại di chứng nguy hiểm cho môi trường tự nhiên và hàng thế hệ người dân Việt Nam.

Hiện nay, ước tính có khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, sống tập trung tại các tỉnh dọc đường Trường Sơn và biên giới Cam-pu-chia. Hàng trăm nghìn người trong số đó đã qua đời. Hàng triệu người và cả con cháu của họ đang phải sống trong bệnh tật, nghèo khó do di chứng của chất độc da cam.

Không phải đến bây giờ, dư luận mới biết đến những tác hại của chất độc da cam sử dụng trong chiến tranh đối với sức khoẻ của con người. Năm 2000, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NAS) đã đưa ra Danh mục các loại bệnh do chất độc màu da cam gây ra, nhiều bệnh trong số này được tìm thấy ở các nạn nhân da cam Việt Nam:

1. Những bệnh có đủ bằng chứng là do tiếp xúc với chất độc màu da cam:

- Ung thư tổ chức phần mềm (Soft-tissue sarcoma)

- U lymphô ác tính (Non-Hodgkin’s lymphoma)

- Bệnh Hodgkin

- Bệnh xạm da (Cloracne)

2. Bệnh có bằng chứng hạn chế là do tiếp xúc với chất da cam:

- Ung thư đường hô hấp bao gồm: ung thư phổi, phế quản, khí quản, thanh quản

- Ung thư tiền liệt tuyến (Prostate cancer)

- Bệnh đa u tuỷ (Multiple myeloma)

- Bệnh thần kinh ngoại vi cấp và bán cấp tính

- Bệnh nhiễm Porphyrin - da chậm (Porphyria cutanea tarda)

- Bệnh tiểu đường (Diabetes)

- Hai loại dị tật bẩm sinh ở con cái các cựu chiến binh là: Gai đôi và bệnh bạch cầu cấp tính (Spina Bifida and Acute myelogenous leukemia).

Tuy nhiên, trong hơn 30 năm qua, các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam không nhận được sự giúp đỡ, đền bù nào từ phía Mỹ, đặc biệt là từ phía 37 công ty và tập đoàn sản xuất hoá chất Mỹ đã bán cho Bộ Quốc phòng Mỹ loại hoá chất độc dùng làm vũ khí huỷ diệt hàng loạt được sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Vụ kiện 37 công ty hoá chất Mỹ của các nạn nhân da cam Việt Nam

Tháng 1 năm 2004 khi Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi và là đại diện pháp lý cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Ngày 30/1/2004, Hội đã cùng với một số nạn nhân chất độc da cam đứng nguyên đơn khởi kiện tại toà án quận Brooklyn- bang New York- Hoa Kỳ đối với 37 công ty Mỹ sản xuất chất độc hóa học cung cấp cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam và đòi các công ty này phải đáp ứng yêu cầu và bồi thường thích đáng cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Từ đó đến nay, Toà án đã mở Hội nghị tiền xét xử triệu tập các bên để bàn thủ tục xét xử. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã làm việc và hướng dẫn đoàn luật sư Mỹ gặp trực tiếp các nạn nhân ở Hà Nội, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh…nhằm thu thập, củng cố chứng cứ và bổ sung hồ sơ cho vụ kiện mà Hội và các nạn nhân đang tiến hành. Ngày 2/11 vừa qua, 37 công ty sản xuất hoá chất độc của Mỹ đã trả lời trước toà án về những cáo buộc của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Đầu tháng 12 sẽ đến lượt các luật sư đại diện cho các nạn nhân da cam Việt Nam đối chất trước toà.

Mặc dù, các cơ quan hữu quan của Mỹ đã nhiều lần phủ nhận hậu quả của chất độc da cam đối với sức khoẻ của những nạn nhân Việt Nam, nhưng với nhiều chứng cứ được đưa ra tại vụ kiện này, vụ việc hy vọng sẽ được xét xử một cách công tâm nhất. Hội đã cùng với các tổ chức xã hội, cơ quan nhà nước tổ chức phong trào kêu gọi mọi cá nhân tổ chức trong và ngoài nước, đặc biệt là nhân dân Mỹ, ủng hộ vụ kiện của các nạn nhân da cam Việt Nam tại Mỹ. Bởi vì đó là cuộc đấu tranh chính nghĩa, phù hợp với đạo lý và luật pháp quốc tế. Thông qua bức Thư ngỏ gửi nhân dân Mỹ (6/8/2004), Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đã chuyển một Thông điệp đến với nhân dân thế giới: " …chúng tôi khẳng định với các bạn rằng nhân dân Việt Nam không bao giờ có hận thù với nhân dân Mỹ - những người cũng đã có những trang sử đấu tranh cho độc lập, tự do. Chúng tôi thiết tha hy vọng các bạn thông cảm sâu sắc với những đau khổ cùng cực của các nạn nhân Việt Nam. Các bạn cần hiểu rõ rằng sử dụng hoá chất độc là vi phạm thô bạo các luật pháp quốc tế, là tội ác chiến tranh, là phản bội tinh thần Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ…”.

Những biện pháp hỗ trợ các nạn nhân da cam

Việc giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin là vấn đề phức tạp, vừa cấp bách vừa lâu dài đòi hỏi nhiều nỗ lực của Nhà nước, sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng và các nước trên thế giới.

Trong 3 thập kỷ qua, Nhà nước Việt Nam đã nỗ lực trợ giúp những nạn nhân của chiến tranh hóa học.Năm 1998, cùng với sự ra đời của Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam thuộc Hội Chữ Thập đỏ, Nhà nước đã có chế độ trợ cấp cho các nạn nhân và con cháu của các nạn nhân da cam. Gần 300.000 nạn nhân đã được giúp đỡ, khám, chữa bệnh, phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng, học văn hóa, học nghề, cấp phương tiện hành nghề, cải thiện đời sống. Ngoài ra, trong vòng 5 năm qua, những Hội viên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động thu hút nguồn tài trợ hỗ trợ các nạn nhân chiến tranh này. Với số tiền quyên góp 55 tỷ đồng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã giúp đỡ 220.429 nạn nhân trong cả nước cải thiện đời sống, sức khoẻ và tinh thần. Trong số đó, 91.726 người đã được khám chữa bệnh, 1.350 nạn nhân được phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng, gần 2.500 người được cấp xe lăn, xây dựng 1.375 nhà tình nghĩa cho các nạn nhân, gần 5.000 nạn nhân được cấp học bổng và bảo trợ thường xuyên..

Đầu năm 2004, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (thành viên trực thuộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) được chính thức thành lập để giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi cho những nạn nhân chất độc da cam và đại diện cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trong quan hệ với các cơ quan, tổ chức trong nước và nước ngoài. Trung ương Hội đã hướng dẫn 64 tỉnh, thành phố thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin địa phương. Hội đã tổ chức nhiều hội nghị thu hút sự quan tâm của báo chí, gặp mặt nạn nhân, tuần hành… vì nạn nhân da cam. Nhiều tổ chức, cá nhân trên thế giới đã ủng hộ các nạn nhân da cam Việt Nam thông qua lập trang Web thu thập trên 7 triệu chữ ký ủng hộ vụ kiện, chiếu phim gây quỹ ủng hộ nạn nhân da cam Việt Nam…

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

Số 11/41- phố Linh Lang- phường Cống Vị- quận Ba Đình- Hà Nội

ĐT: (04) 7628577, 7629452, 7629787, ( 069) 823096. Fax: (04) 7629452

Tài khoản ngân hàng: Phía Bắc

001.1000.863.681 tại Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam

24596.630.0 tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội thành phố Hà Nội

Văn phòng đại diện phía Nam: Làng Hoà Bình – Bệnh viện Từ Dũ,

số 284 Cống Quỳnh- Phường Phạm Ngũ Lão- quận 1- TP Hồ Chí Minh

ĐT : ( 08) 9256373

Email: hnncddcvn@fpt.vn

Tài khoản ngân hàng: Phía Nam

007.1001.691244 tại chi nhánh Ngân hàng Ngoại thương thành phố Hồ Chí Minh

 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer