Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 27 tháng 02 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

VIỆT NAM - MỘT NĂM GIA NHẬP WTO


1- Thách thức
Về quản trị nhà nước: Đội ngũ cán bộ quản trị tỏ ra lúng túng, bất cập. Khi chúng ta tham gia vào thị trường thế giới ngày càng sâu sắc thì biến động càng nhanh và tác động càng mạnh. Nếu chúng ta không có khả năng dự báo và phản ứng chính sách nhanh thì sẽ gây hậu quả. Chuyện lạm phát và nhập siêu trong năm 2007 là biểu hiện của thách thức đó.
Nhiều người cho là hiện tượng nhập siêu và tăng giá vì vào WTO. Nhưng, nhập siêu tăng cao là do cơ cấu xuất nhập khẩu chuyển dịch chậm, xuất khẩu tăng ít hơn so với nhập khẩu. Còn lạm phát chủ yếu do nguyên nhân tiền tệ. Lúc đầu, nhiều người cho là do giá cả thế giới tăng cao nên làm cho chi phí đẩy cũng tăng lên. Nhưng thực chất lạm phát cao ở Việt Nam chủ yếu do lượng tiền lưu thông lớn, mức tín dụng cũng tăng cao (35%). Phải là như vậy mới giải thích được là nhiều nước cũng bị áp lực giá thế giới tác động, nhưng giá cả không tăng cao như Việt Nam. Ngay cả Trung Quốc, là nước chịu tác động lớn nhất, giá cả cũng chỉ tăng 6,5%.
Minh bạch và công khai phải là kết quả của cả quá trình, không thể kì vọng thay đổi nhanh chóng trong thời gian ngắn. Năm 2007, với tư cách là năm đầu tiên gia nhập WTO, Việt Nam đã có những bước tiến rõ ràng đầu tiên, và là dấu hiệu tốt. Kết quả này, trước hết liên quan đến cam kết WTO. Thứ hai là do quá trình đổi mới của nền kinh tế vừa qua đã có tác dụng thúc đẩy.
Dĩ nhiên vẫn còn nhiều việc tồn tại. Chẳng hạn trên diễn đàn Quốc hội, các đại biểu yêu cầu nên công khai hơn về ngân sách. Hoặc những phản ứng khác nhau với các hiện tượng đời sống. Đặc biệt là có những vụ việc cụ thể mà  nhân dân đang kỳ vọng vào Chính phủ nhưng chưa được giải quyết triệt để. Ngoài ra, chuyện dịch bệnh, các vấn đề an sinh xã hội cũng cần được công khai minh bạch hơn. Chúng ta hoàn toàn có điều kiện cho dân cùng tham gia.
Chính môi trường thể chế công khai minh bạch sẽ là cơ hội tốt để thu hút đầu tư nước ngoài. Đồng thời khi công khai được khuyết điểm thì chúng ta cũng có thể có cơ hội sửa chữa khuyết điểm đó.

2- Cơ hội nhìn rõ mình
Năm vừa qua nẩy sinh hai vấn đề lớn là nhập siêu và giá cả tăng lên. Đây không phải do  tác động trực tiếp của nền kinh tế,  không phải vì WTO mà là gia nhập
WTO đã làm nhiều vấn đề bọc lộ rõ hơn. Trong năm đầu, các vấn đề về tăng trưởng, xuất nhập khẩu, thu hút FDI là thành tựu quan trọng. Nhưng điều đáng kể nhất là khi mở cửa, cơ hội ùa vào, thì cái được lớn nhất là mở ra toàn cục cho chúng ta nhìn thấy mọi vấn đề và phải suy tính lại.
Một cái "được" khác là khi vào WTO nền kinh tế đã bộc lộ nhiều yếu kém tiềm ẩn lâu nay nhưng chưa được xem là cấp bách. Sức ép buộc chúng ta phải giải quyết triệt để hơn. Không có thách thức nào đơn giản. Thách thức cũng là một cơ hội. Đối diện với thách thức, chúng ta phải đi tìm giải pháp, và đây là cơ hội cho phát triển.
3- Một số ý kiến của các chuyên gia
Ông Trần Xuân Giá, nguyên Bộ trưởng Bộ KH-ĐT: Không nên gán những thành tích đạt được trong năm vừa qua với việc sau 1 năm gia nhập WT vì thời gian còn quá ngắn. Kết quả đạt được phần lớn là nhờ vào sự phấn đấu của toàn dân trong nhiều năm, là kết quả hoạt động trong nhiều năm về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh mà Việt Nam đạt được trong quá trình chuẩn bị gia nhập WTO. Do vậy, tác động của WTO chỉ mang ý nghĩa tinh thần hơn là mang tính đột phá.
Sự kiện Việt Nam trở thành thành viên WTO có ảnh hưởng khá lớn tới nền kinh tế nhưng mới chỉ tạo tiền đề cho những năm sau. Các vụ kiện, tranh chấp thương mại, chống bán phá giá chưa diễn ra nhiều. Cải cách thể chế như cam kết của Việt Nam cũng mới chỉ diễn ra từ từ chứ không đột biến. 
Ông Ayumi Konishi, Giám đốc ADB tại Việt Nam: Việc trở thành thành viên của WTO đã đóng góp những tiến bộ trong phát triển kinh tế của Việt Nam năm 2007. Tuy nhiên, phải thấy là việc Việt Nam vào WTO bắt nguồn từ những cải cách kinh tế trong nước từ thập kỷ 80 thông qua quá trình đổi mới. Gia nhập WTO, tham gia sân chơi thương mại toàn cầu không chỉ là vấn đề chính sách thương mại, nó còn tác động đến các chính sách trong nước của Việt Nam một cách bao quát hơn. Như vậy những thành tựu kinh tế xã hội trong năm qua là kết quả của tiến trình cải cách. WTO sẽ giúp Việt Nam tiếp tục theo đuổi quá trình cải cách, tập trung vào việc hiện đại hóa các bộ luật liên quan đến thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và môi trường kinh doanh cũng như cải thiện tính công khai, minh bạch.
TS. Nguyễn Quang A, chuyên gia kinh tế: Nhìn lại năm qua, có thể nhận thấy, hiệu ứng WTO với ngành bán lẻ chưa nhiều nhưng chỉ một thời gian ngắn nữa khi các tập đoàn nước ngoài vào Việt Nam theo đúng lộ trình mở cửa thị trường bán lẻ mà chúng ta cam kết sẽ gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong nước. Muốn cạnh tranh, họ chỉ có cách thay đổi toàn diện và triệt để. Như vậy, tưởng là WTO tác động tiêu cực nhưng thực chất nó lại là sức ép tạo ra động lực mạnh mẽ để doanh nghiệp Việt Nam thay đổi một cách toàn diện.
TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: Sau một năm vào WTO, tình hình đất nước nói chung là thuận lợi. Tuy nhiên, cần nhận thức rõ các nút thắt cổ chai như hạ tầng yếu kém, nguồn nhân lực không đáp ứng yêu cầu, cải cách thể chế còn chậm, ô nhiễm môi trường trầm trọng, khoảng cách giàu nghèo gia tăng hiện nay cần phải nhanh chóng có giải pháp tháo gỡ.
TS. Trịnh Minh Anh, UB Quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế: Tác động lớn nhất trong năm qua là việc thay đổi chính sách quản lý, điều hành nền kinh tế theo hướng rõ ràng hơn, minh bạch hơn, giảm dần sự phân biệt đối xử giữa các thành phần kinh tế. 3-4 năm tới, nền kinh tế sẽ có những thay đổi to lớn và tích cực vì khi đó phần lớn cam kết WTO mới có hiệu lực. Điều quan trọng cần lưu ý là, những tác động tiêu cực của việc gia nhập WTO đã và đang hiện hữu ở ngành này hay ngành khác của nền kinh tế.
Ông Jonathan Pincus, chuyên gia kinh tế cao cấp, UNDP: Lạm phát tăng cao năm 2007 thực sự là một vấn đề nan giải, đặc biệt đối với người nghèo. Giá cả leo thang, không trực tiếp liên quan đến việc vào WTO mà là hệ quả của giá dầu và giá thực phẩm trên thế giới tăng cao, và nhân tố trong nước như tín dụng tăng quá nóng. Các nhà hoạch định chính sách sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn trong năm 2008 để hạ tỷ lệ lạm phát nhằm bảo vệ giá trị thật trong thu nhập của người nghèo.
Tổng hợp từ báo chí Việt Nam

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer