Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 21 tháng 02 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Điểm báo ngày 14/12/06

1. Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Ngày 13-12, Diễn đàn doanh nghiệp VN đã khai mạc tại Hà Nội với sự tham dự của hàng trăm đại biểu đến từ các nước: Lào, Campuchia, Cameroon, Nam Phi, Úc, Sudan, Ethiopia và doanh nhân VN thuộc mọi thành phần kinh tế…

Phát biểu ý kiến tại Diễn đàn, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cho rằng những sự kiện quan trọng như: VN gia nhập WTO, tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC 2006 cùng với việc nền kinh tế VN tăng trưởng cao, đầu tư nước ngoài đạt mức kỷ lục mới, tình hình chính trị-xã hội VN ổn định đã mở ra thời cơ quý báu cho các nhà tài trợ, các nhà đầu tư, cho kinh doanh phát triển giữa VN với các nước và với các tổ chức quốc tế, giữa doanh nghiệp VN và doanh nghiệp nước ngoài…

Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm khẳng định, bên cạnh thời cơ đã đến, VN còn phải đối mặt với những thách thức rất lớn. Nhưng, VN quyết tâm thực hiện mục tiêu thoát khỏi tình trạng kém phát triển. Để đạt mục tiêu này, trong 5 năm tới, VN đặt kế hoạch phải huy động được 140 tỷ USD cho phát triển, trong đó 1/3 là vốn từ bên ngoài.

VN sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng môi trường pháp lý toàn diện, đồng bộ, phù hợp với cam kết quốc tế nhằm phục vụ mọi hoạt động kinh doanh bình đẳng, cùng có lợi. Hiện nay, Chính phủ VN đang khẩn trương xây dựng đề án nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức của toàn cầu hoá và hội nhập kinh tế quốc tế. "Đón nhận, nắm bắt và tận dụng cơ hội chính là vượt qua thách thức".

Diễn đàn cũng đề cập tới một số chủ đề đối thoại với Chính phủ trong các lĩnh vực ngân hàng, cơ sở hạ tầng, du lịch và thảo luận báo cáo công tác của các nhóm thị trường vốn, lao động, thuế, đất đai và bất động sản.

Đại diện các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước đã có cuộc đối thoại với Chính phủ về môi trường kinh doanh tại VN trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp lần 10. Ngoài việc ghi nhận nỗ lực của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, khối doanh nghiệp phàn nàn ba vấn đề: cơ sở hạ tầng kém phát triển, thực thi pháp luật thiếu nghiêm ngặt và tình trạng tham nhũng.

2. Làn sóng đầu tư mới của Việt kiều Mỹ về VN: Số lượng các công ty Mỹ và doanh nhân Mỹ gốc Việt kinh doanh tại Việt Nam đang phát triển nhanh. Dự báo sẽ xuất hiện làn sóng đầu tư mới sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Quốc hội Mỹ thông qua Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam.

Ông Michael Ngô Phó Chủ tịch công ty thiết kế Glide/Write, đánh giá: Việt Nam đang thay đổi thực sự với sự năng nổ và nhanh chóng thu hút các nhà đầu tư lớn. Việt Nam không chỉ sẵn lòng hợp tác với các bạn mà còn tạo cơ hội cho các bạn thành công". Cách đây 3 năm, Glide/Write đã mở một nhà máy ở Bình Dương, sau khi phát triển ở Nhật Bản, Singapore…

Ông Chris Runckel - Chủ tịch nhóm tư vấn kinh doanh Runckel & Associates - tiết lộ hiện 4 công ty của ông có hội sở ở Thung lũng Silicon đã kinh doanh tại Việt Nam, nhưng đang ở giai đoạn đầu. Ngoài ra, 2 công ty nhỏ khác của ông Runckel kinh doanh trong lĩnh vực điện tử cũng đang trong quá trình ký kết chuẩn bị làm ăn tại Việt Nam. Theo ông Runckel, do chi phí kinh doanh ở Trung Quốc gia tăng, nhiều công ty buộc phải tìm kiếm nơi khác và điểm đến mới của họ là Việt Nam. Không chỉ vậy, nhiều công ty cũng đang rời Thung lũng Silicon để tới Việt Nam mà tập đoàn Intel chỉ là một ví dụ.

Một số doanh nhân Mỹ gốc Việt tại Bay Area, nơi có cộng đồng người Việt lớn thứ 2 tại Mỹ, hi vọng có thể tăng cường đầu tư về quê hương. Ông Trinh Tùng, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Việt - Mỹ, cho biết: Công ty tư vấn Vienam Resource LLC của ông, trung bình mỗi ngày nhận được 30 yêu cầu của các công ty Mỹ muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.

Đầu tư kinh doanh tại Việt Nam cũng đang trở thành vấn đề “nóng” trong thời gian gần đây với Mạng lưới người Việt tại Thung lũng Silicon (Vietnamese Silicon Valley Network).Mạng lưới có hơn 1.000 thành viên, chủ yếu là doanh nhân Mỹ gốc Việt hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao. Hàng loạt sự kiện liên quan đến vấn đề đầu tư kinh doanh tại Việt Nam liên tiếp được VSVN tổ chức trong thời gian gần đây cũng như sắp tới.(VietNamNet, Vneconomy)

3. Đang xây dựng đề án đầu tư ra nước ngoài: Lần đầu tiên, Việt Nam có một đề án về việc thúc đẩy đầu tư của các DN Việt Nam ra nước ngoài. Đây là điều cần thiết để DN trong nước vươn ra thị trường quốc tế trong tư thế bình đẳng với DN các quốc gia khác khi Việt Nam là thành viên WTO…

Đề án này sẽ tập trung vào việc thúc đẩy đầu tư của DN Việt Nam ra nước ngoài. Nhất là trong các lĩnh vực có thế mạnh và cần thiết như: khai thác dầu mỏ, làm thuỷ điện, trồng cây nguyên liệu công nghiệp, khai khoáng...

Trong những năm gần đây, đầu tư ra nước ngoài của DN Việt Nam tăng khá mạnh nhất là năm 2005, năm 2006 đầu tư tiếp ra nước ngoài có phần sụt giảm do không có những dự án cực lớn nhưng xu hướng chung đang tăng lên. Số liệu thống kê sơ bộ tính đến hết tháng 8/2006, Việt Nam đã có 184 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký 920 triệu USD.

Địa bàn đầu tư của các DN Việt Nam hiện mở rộng trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó tập trung nhiều ở các nước trong khu vực, mà nhất là ở Lào với 60 dự án với 424 triệu USD. Tại Lào, Việt Nam đã có những dự án lớn như Thuỷ điện Xekaman 3 với 274 triệu USD, dự án trồng cao su của Tổng công ty cao su 32 triệu USD, dự án trồng cao su của công ty cao su Đăk lăk 24 triệu USD. Ngoài ra còn có một số địa bàn đầu tư khác như Nga, Mỹ và các nước Đông Âu...

Trong thời gian tới, đầu tư ra nước ngoài sẽ hướng nhiều đến các nước láng giềng như Lào, Campuchia vì đây là những nước có sự gần gũi về địa lý, có nhiều lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh. Các nước này đang trên đà phát triển kinh tế mạnh, cần thu hút đầu tư nước ngoài nên các quy định về luật cũng khá cởi mở. (VietNamNet)

4. Thêm 17 dự án đầu tư vào Khu kinh tế Chu Lai: Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai cho biết, từ đầu năm đến nay, đã có 17 dự án với tổng vốn 162,177 triệu USD đăng ký đầu tư vào khu kinh tế mở này. Trong 17 dự án đăng ký, có 11 dự án đã được cấp phép hoạt động với tổng vốn đầu tư 51,627 triệu USD.

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép tỉnh Quảng Nam đầu tư xây dựng sân bay Chu Lai thành sân bay trung chuyển hàng hoá quốc tế bằng phương thức BOT. Hiện Tập đoàn đầu tư Visual Defence (Canada) là đối tác đầu tiên làm việc với Chính phủ VN và tỉnh Quảng Nam về việc xin đầu tư và khai thác sân bay này theo phương thức này. Sân bay Chu Lai được quy hoạch đến năm 2025 trở thành sân bay trung chuyển hàng hoá quốc tế, đạt khoảng 5 triệu tấn hàng hoá và 4 triệu lượt khách/năm. Với diện tích 2.300ha, có đường băng cất và hạ cánh dài hơn 4.000m, sân bay Chu Lai sẽ có khả năng đón nhận các loại máy bay hạng nặng. (VietNamNet, Vneconomy)

5. Sẽ có thay đổi về cơ cấu ODA: Tháng 2/2007, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế về Quản lý có hiệu quả nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA). Ông Hồ Quang Minh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại (Bộ KH&ĐT), cho biết, Hai năm qua, đặc biệt là năm 2006, đã đánh dấu sự nỗ lực vượt bậc của các nhà tài trợ và Chính phủ Việt Nam, nhằm nâng cao hiệu quả và hài hoà thủ tục viện trợ. Năm 2006, Chính phủ VN đã ban hành Nghị định 131/2006/NĐ-CP về quản lý và sử dụng vốn ODA; đồng thời sửa đổi, bổ sung Nghị định 16/2005/NĐ-CP về quản lý đầu tư xây dựng công trình (Nghị định 112/2006/NĐ-CP). Bộ Tài chính cũng đã ra Thông tư 61/2006/TT-BTC về định mức chi tiêu của các chương trình, dự án có sử dụng ODA… Ngoài ra, hiện nay đang soạn thảo Quy chế Ban quản lý dự án ODA, Đề án Định hướng thu hút và sử dụng ODA thời kỳ 2006-2010…

Việc thẩm định cũng được phân cấp đến mức tối đa. Đối với các dự án quan trọng quốc gia do Hội đồng Thẩm định quốc gia thực hiện, đối với các dự án liên quan đến khung chính sách, dự án hỗ trợ kỹ thuật liên quan đến an ninh, môi trường thì do cơ quan chủ quản thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ngoài những tiêu chí như trước đây, danh mục này có hai điểm mới là quy định rõ nguồn vốn và cơ chế tài chính để thực hiện dự án. Chúng ta đã xác định ODA là dự án đầu tư công, có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, vì vậy phải tuân theo quy trình giám sát, quản lý vốn từ ngân sách nhà nước. Thêm vào đó, trách nhiệm giữa các đơn vị thực hiện dự án cũng được quy định rõ ràng. Những quy định này nằm trong Quy chế Tổ chức và hoạt động của ban quản lý dự án ODA, mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ ban hành trong tháng 12 này.

Năm 2006 được đánh giá là năm có tỷ lệ giải ngân ODA cao nhất từ trước đến nay, nhưng cũng mới chỉ đạt gần 1,8 tỷ USD. Năm 2007, kế hoạch giải ngân ODA dự kiến là hơn 2 tỷ USD. So với kế hoạch của 5 năm 2006-2010 (10,9 tỷ USD) thì còn thấp hơn mức bình quân, nhưng xu thế sẽ tăng lên. Xu thế thu hút ODA trong năm 2007 và những năm tiếp theo sẽ vẫn tiếp tục tăng và giữ ở mức cao, bởi khi chúng ta có khung khổ pháp lý hoàn thiện và phù hợp thì các nhà tài trợ sẽ tiếp tục tài trợ lớn hơn. Hơn nữa, với việc sử dụng ngày càng hiệu quả ODA và vẫn có nhu cầu lớn về ODA, Việt Nam vẫn là đối tượng ưu tiên của các nhà tài trợ.

Đến năm 2010, khi Việt Nam có mức thu nhập bình quân đầu người ở mức trung bình, thì việc thu hút ODA sẽ có những thay đổi về cơ cấu ODA. Chúng ta có thể được sử dụng nhiều hơn một số nguồn vốn tín dụng khác. Nguồn vốn này có thể kém ưu đãi hơn, nhưng lại phù hợp với các nước có thu nhập trung bình. Đồng thời, ODA lúc đó cũng sẽ phù hợp với các lĩnh vực mà chúng ta hoạt động có hiệu quả, có nguồn thu. (Báo Đầu tư)

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer