Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 26 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 5


Thông báo
1. Hội nghị “Tăng cường quan hệ đối tác Á – Âu toàn diện trong thế kỷ XXI

Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Diễn đàn hợp tác Á – Âu ASEM (1996 – 2016), trong ngày 20/4/2016 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao sẽ tổ chức Hội nghị với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác Á – Âu toàn diện trong thế kỷ XXI”. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh sẽ tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Việt Nam, một trong những thành viên sáng lập ASEM, vẫn luôn coi ASEM là diễn đàn đối thoại quan trọng và có quy mô lớn nhất giữa hai châu lục Á – Âu, góp phần thúc đẩy xu thế hợp tác, liên kết khu vực và quốc tế. Hội nghị này sẽ thảo luận, đánh giá hợp tác ASEM 20 năm qua; cơ hội và thách thức đối với ASEM trước những chuyển biến mới ở cả hai châu lục Á và Âu; tầm nhìn hợp tác ASEM trong thập kỷ tới; đề xuất tăng cường quan hệ đối tác Á – Âu thế kỷ XXI và các biện pháp nâng cao hiệu quả đóng góp của Việt Nam cho ASEM.

2. Phiên họp đầu tiên của Dự án “Thành lập mạng lưới các thành phố văn hóa của Diễn đàn hợp tác Đông Á – Mỹ La tinh”

Phiên họp đầu tiên của Dự án “Thành lập mạng lưới các thành phố văn hóa của Diễn đàn hợp tác Đông Á – Mỹ La-tinh” sẽ được tổ chức tại Thành phố Huế từ ngày 28 - 30/4/2016.

Dự án “Thành lập mạng lưới các thành phố văn hóa của Diễn đàn hợp tác Đông Á – Mỹ La-tinh” là sáng kiến của Việt Nam đưa ra và được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 7 của Diễn đàn hợp tác Đông Á – Mỹ La-tinh (FEALAC) năm 2015. Phiên họp đầu tiên của Dự án sẽ tập trung vào 2 nội dung chính: (i) thảo luận chuyên đề “Di sản văn hóa và phát triển bền vững”; (ii) “xem xét việc thành lập Mạng lưới các thành phố văn hóa của FEALAC”, đồng thời giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong các vấn đề văn hóa, bảo tồn di sản và phát triển bền vững.
Trả lời câu hỏi
Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ trưởng Ngoại giao các nước G7 ra tuyên bố trong đó có bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông và Biển Hoa Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định:
  “Việt Nam hoan nghênh tuyên bố của Hội nghị Ngoại trưởng các nước công nghiệp G7 về vấn đề an ninh biển theo mục tiêu chung là đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, an ninh biển và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam đề nghị các bên có những đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.”

Trà lời câu hỏi

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến việc Trung Quốc thông báo sẽ tiếp tục xả nước từ Thủy điện Cảnh Hồng xuống hạ lưu sông Mê Công, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:

Thông qua kênh ngoại giao, ngày 11/04/2016, phía Trung Quốc cho biết căn cứ vào lượng nước trên thượng nguồn cũng như an ninh điều tiết mạng lưới điện, từ ngày 11 - 20/04/2016, phía Trung Quốc điều chỉnh xả nước từ đập thủy điện Cảnh Hồng ở mức 1200m3/s. Từ ngày 21/4/2016 đến hết mùa khô, Thủy điện Cảnh Hồng sẽ lại gia tăng lưu lượng xả nước xuống hạ lưu sông Mê Công.

Trước đó, theo thông tin từ các cơ quan chức năng, sau khi Trung Quốc và Lào có thông báo xả nước đập thủy điện để hỗ trợ việc chống hạn và xâm nhập mặn, lượng nước trên đã về tới Việt Nam vào tuần đầu tháng 4/2016, làm gia tăng lưu lượng nước sông Mê Công và hỗ trợ cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong công tác cứu hạn cũng như xâm nhập mặn.

Chúng tôi đánh giá cao việc làm của phía Trung Quốc, Lào và các quốc gia liên quan trong việc phối hợp, sử dụng bền vững nguồn nước Mê Công, qua đó bảo đảm hài hòa lợi ích của các quốc gia liên quan cũng như cuộc sống của thường dân ở khu vực này”./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer