Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 22 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Ngoại giao công chúng - công cụ hữu ích để hội nhập

Trong hai ngày 13-14/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam phối hợp với Vụ Thông tin–Báo chí, Bộ Ngoại giao tổ chức hội thảo về ngoại giao công chúng.

Trợ lý Bộ trưởng, Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao Dương Chí Dũng Phát biểu tại phiên khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo có học viên thuộc các đơn vị trong Bộ Ngoại giao. Trong thời gian diễn ra Hội thảo, các giảng viên – bao gồm bà Alexandra Lutyens (Cố vấn cao cấp về Ngoại giao kỹ thuật số, Bộ Ngoại giao New Zealand) và ông Lê Quốc Minh (Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus, Thông tấn xã Việt Nam) - sẽ trình bày nhiều chủ đề nổi bật trong lĩnh vực ngoại giao công chúng như ngoại giao kỹ thuật số, xu hướng truyền thông xã hội, kỹ năng xây dựng chiến lược truyền thông…

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội thảo sáng 13/9, ông Dương Chí Dũng - Trợ lý Bộ trưởng, Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao, khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ thông tin đã làm thay đổi cách tiếp nhận và xử lý thông tin, tạo ra những cơ hội tiếp cận các phương tiện kỹ thuật và phương thức kết nối thông tin hiện đại, các xu thế truyền thông mới, gây hiệu ứng lan tỏa trong xã hội. Đây cũng là những điều kiện thuận lợi để triển khai ngoại giao công chúng.

Theo ông Dương Chí Dũng, “ngoại giao công chúng” (public diplomacy) là một cụm từ ngày càng được nhắc nhiều ở Việt Nam. Vì vậy, việc nhận thức đúng bản chất, vai trò và áp dụng tốt ngoại giao công chúng sẽ giúp cho các quốc gia thực hiện thành công chiến lược ngoại giao toàn diện, bền vững, hiệu quả, thích ứng tốt với môi trường quốc tế trong thế kỷ 21. Bên cạnh đó, ngoại giao công chúng đóng góp hiệu quả vào quá trình xây dựng quan hệ hợp tác, hòa bình, hữu nghị giữa các quốc gia cũng như những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm đối phó, giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh, các hoạt động ngoại giao công chúng ở Việt Nam dù có cách gọi khác nhau theo từng giai đoạn lịch sử nhưng luôn có vai trò to lớn trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Cũng tại phiên khai mạc Hội thảo, ông Haike Manning - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, đánh giá cao sự phối hợp giữa Đại sứ quán New Zealand và Bộ Ngoại giao Việt Nam trong việc tổ chức Hội thảo lần này, khẳng định đây là biểu hiện sống động cho quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và New Zealand.

Tại Hội thảo, ông Haike Manning đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc triển khai hoạt động ngoại giao công chúng của ngành ngoại giao New Zealand nói chung, cũng như của Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam nói riêng. Bên cạnh đó, ông Haike Manning đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngoại giao công chúng đối với Việt Nam, cho rằng đây là công cụ hữu ích trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập tích cực, sâu rộng vào cộng đồng quốc tế.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer