Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 19 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thông báo tại cuộc họp báo thường kỳ của Nguời Phát ngôn 9/8/07

Ngày 9/8/2007, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng đã thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên.

1. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng dự Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 28 tại Ma-lai-xi-a từ 18-24/8/2007:

Nhận lời mời của Ngài Tan Sri Dato Seri DiRaja Ramli Bin Ngah Talib Chủ tịch Hạ nghị viện Malaysia, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA lần thứ 28 được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 18-24/08/2007. 

 Đại hội đồng AIPA là dịp để Quốc hội và Chính phủ các nước thành viên xem lại quá trình phát triển và hiệu quả của các tổ chức này đối với hợp tác và liên kết khu vực trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị an ninh đến kinh tế, văn hoá, xã hội. Tại Đại hội đồng AIPA lần này, các nghị sĩ sẽ thảo luận một số vấn đề trong đó có việc phối hợp giữa AIPA và ASEAN trong quá trình soạn thảo Hiến chương ASEAN, một văn kiện quan trọng nhằm thể chế hoá sự hợp tác giữa các nước thành viên. 

Tham gia Đại hội đồng AIPA, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam mong muốn góp phần tăng cường đoàn kết, hợp tác trong hiệp hội và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa Nghị viện các nước thành viên và các nước đối thoại của tổ chức này.

2. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm sẽ đi thăm Căm-pu-chia và họp Uỷ ban hỗn hợp Việt Nam-Căm-pu-chia từ 20-22/8/2007:

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Vương quốc Căm-pu-chia Hô Nam Hông,  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm sẽ thăm chính thức Vương Quốc Căm-pu-chia và dự kỳ họp lần thứ 9 Uỷ ban Hỗn hợp Việt Nam-Căm-pu-chia tổ chức tại Phnôm Pênh từ ngày 20-22/8/2007.

Chuyến thăm là nhằm khẳng định chính sách coi trọng và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, láng giềng tốt đẹp với Campuchia, rà soát việc triển khai các thoả thuận hợp tác giữa hai nước, đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới, nhất là trên các lĩnh vực và dự án về kinh tế, thương mại, đầu tư, để quan hệ hợp tác song phương ngày càng hiệu quả.

3. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia và Bộ trưởng Luật pháp Xinh-ga-po Shunmugan Jayakumar thăm Việt Nam từ 16-18/8/2007:

 Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia và Bộ trưởng Luật pháp Xinh-ga-po Shunmugan Jayakumar sẽ thăm Việt Nam từ ngày 16-18/8/2007. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Jayakumar kể từ khi nhậm chức Phó Thủ tướng Xinh-ga-po (2004). Cùng đi có một số quan chức thuộc Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao Xinh-ga-po.

Chuyến thăm nhằm tăng cường và củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Xinh-ga-po, trao đổi phương hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực luật pháp, an ninh, chống tham nhũng và trao đổi về một số vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

PHẦN TRẢ LỜI CÂU HỎI

Phóng viên Thông tấn xã hỏi: Đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về thông báo của CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc cho biết cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Rô Mu Hiên và Chủ tịch UB Quốc phòng Triều Tiên Kim Jung Il sẽ diễn ra tại Bình Nhưỡng từ ngày 28-30/8/2007?

Trả lời:

Chúng tôi hoan nghênh quyết định tổ chức Hội đàm thượng đỉnh lần thứ hai giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc và coi đây là một bước tiến quan trọng và tích cực trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

 Việt Nam mong rằng Hội đàm thượng đỉnh lần này sẽ đạt kết quả tốt, góp phần thúc đẩy hoà giải, hợp tác và duy trì hoà bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực.  

Việt Nam luôn mong muốn hoà bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, ủng hộ việc giải quyết các vấn đề Bán đảo Triều Tiên một cách hoà bình, thông qua đối thoại, và ủng hộ nguyện vọng thống nhất đất nước của nhân dân hai miền Triều Tiên.

Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc cải thiện quan hệ giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc, cũng như  tiến trình hoà bình ở Bán đảo Triều Tiên.
 
2. Phóng viên TV Asahi News, DPA hỏi: Xin khẳng định thông tin Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên sẽ tổ chức đàm phán song phương về bình thường hoá quan hệ ngoại giao giữa hai nước này tại Hà Nội trong thời gian sắp tới? Nếu đúng xin cho biết địa điểm, thời gian và những thông tin liên quan đến cuộc gặp.

Trả lời:

Cho đến nay, chúng tôi chưa có thông tin gì về việc này.

Việt Nam đánh giá cao những kết quả quan trọng đạt được tại đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và những tiến triển tích cực gần đây trong quan hệ giữa CHDCND Triều Tiên với các nước liên quan.

Việt Nam hoan nghênh việc CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ tiến hành đàm phán song phương về bình thương hoá quan hệ giữa hai nước. Chúng tôi mong rằng hai bên sẽ thu hẹp bất đồng, sớm đạt được giải pháp tích cực để giải quyết những vấn đề tồn tại tiến tới bình thường hoá quan hệ giữa hai nước, góp phần duy trì hoà bình, ổn định ở Đông Bắc Á và trên thế giới.

Trong khả năng của mình, Việt Nam sẽ cố gắng đóng góp tích cực vào cuộc đàm phán trên và quá trình bình thường hoá quan hệ Triều- Mỹ. Việt Nam sẵn sàng cung cấp địa điểm cho các cuộc đàm phán nếu các bên yêu cầu.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer