Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 22 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thông báo tại cuộc họp báo thường kỳ lần thứ 3 năm 2012 của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao


   Bộ Ngoại giao
Vụ Thông tin Báo chí

HỌP BÁO THƯỜNG KỲ LẦN THỨ 3

(Hà Nội, ngày 23  tháng 2  năm 2012)

I. THÔNG BÁO

1. Bộ trưởng Ngoại giao Ác-mê-ni-a thăm chính thức Việt Nam (24-25/02/2012) 

 Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Ác-mê-ni-a Ét-vát Nan-ban-đi-an sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-25/02/2012. Chuyến thăm nhằm mục đích tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ác-mê-ni-a, cũng như đẩy mạnh hợp tác giữa 2 Bộ Ngoại giao. Bộ trưởng Ngoại giao Ác-mê-ni-a sẽ hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và chào xã giao Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

2. Bộ trưởng Ngoại giao Cô-lôm-bi-a thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/02/2012

 Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Cô-lôm-bi-a Ma-ri-a An-hê-la Ol-ghin sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/02/2012 nhằm mục đích tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa 02 nước.

 Bộ trưởng Ma-ri-a An-hê-la Ol-ghin sẽ hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và chào xã giao Lãnh đạo Cấp cao của Việt Nam. Dự kiến một số văn kiện sẽ được ký kết nhân dịp này.

3. Bộ trưởng Ngoại giao I-ta-li-a thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29/02 – 01/03/2012

 Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao I-ta-li-a Giu-li-ô Téc-xi Xan-ta-ga-ta sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29/02 – 01/03/2012. Hai bên sẽ trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và I-ta-li-a trong thời gian tới và các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

4. Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan đối ngoại EU thăm và làm việc Việt Nam (28/02 – 02/03/2012)

 Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan đối ngoại EU David O’Sullivan sẽ thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 28/02/ - 02/03/2012.

Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan đối ngoại EU David O’Sullivan sẽ chào xã giao Lãnh đạo Việt Nam và tiến hành đối thoại cấp Thứ truởng Ngoại giao Việt Nam – EU để trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và EU cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

Câu hỏi: Báo chí Trung Quốc đưa tin liên quan đến một số hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông từ đầu năm đến nay như: Bộ trưởng Giao thông Trung Quốc ra Hoàng Sa thị sát tàu Hải Tuần; Cục trưởng Cục thể thao Trung Quốc đến thăm đảo Phú Lâm, Quần đảo Hoàng Sa khảo sát tình hình triển khai hoạt động thể dục thể thao, Viện nghiên cứu Môi trường và Khảo sát công trình hải dương “Nam Hải” thực hiện dự án đo đạc, giám sát, phân tích và đánh giá sự thay đổi của một số đảo điển hình ở quần đảo Hoàng Sa; Cục trưởng Cục ngư chính khu “Nam Hải” Trung Quốc cho biết Trung Quốc có kế hoạch về việc xây dựng căn cứ nghề cá ở đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa và xây dựng cầu tàu và căn cứ dịch vụ nghề cá ở Trường Sa.

Xin cho biết phản ứng của Việt Nam về những việc làm trên của phía Trung Quốc?

Trả lời:

Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động ở khu vực hai quần đảo này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm phức tạp và căng thẳng thêm tình hình trên Biển Đông, trái với Thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển đã ký giữa hai nước, không phù hợp với Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như các cam kết duy trì ổn định, hòa bình trên biển.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hành động, hủy bỏ các dự án xâm phạm chủ quyền của Việt Nam nêu trên, cùng các bên liên quan hợp tác giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông, thực hiện nghiêm túc DOC.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer