Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 25 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thông báo tại cuộc họp báo thường kỳ lần thứ 5 năm 2012 của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao


       Bộ Ngoại giao                   
Vụ Thông tin Báo chí

      
HỌP BÁO THƯỜNG KỲ LẦN THỨ 5
(Hà Nội, ngày 22 tháng 3 năm 2012)

I. PHẦN THÔNG BÁO

1. Thủ tướng CP Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Hàn Quốc và dự Hội nghị thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân (26 – 29/3/2012):

Nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Li Miêng Bác và Phu nhân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ hai tại Hàn Quốc từ ngày 26 – 27/3/2012 và thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 28 – 29/3/2012.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng các nhà Lãnh đạo Hàn Quốc trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học – công nghệ, văn hóa giáo dục…cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

2. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm chính thức Ấn Độ (25/3 – 1/4/2012)

Nhận lời mời của Chính phủ Ấn Độ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sẽ thăm chính thức Ấn Độ từ 25/3 – 1/4/2012 để trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược ngày càng hiệu quả và sâu sắc hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ.

3. Bộ trưởng Ngoại giao Ác-hen-ti-na thăm chính thức Việt Nam (23-24/3/2012)

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo Cộng hòa Ác-hen-ti-na Éc-tô Ti-mờ-men thăm chính thức Việt Nam từ 23-24/3/2012.

Trong chuyến thăm, hai bên sẽ trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại – đầu tư, năng lượng, y tế, khoa học công nghệ, nông nghiệp…, tăng cường phối hợp tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

4. Bộ trưởng Ngoại giao Ốt-xtrây-li-a thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Ốt-xtrây-li-a Bob Carr sẽ thăm chính thức Việt Nam từ 27 – 29/3/2012. Hai bên sẽ thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Ốt-xtrây-li-a, nhất là việc hai nước chuẩn bị kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2013; thúc đẩy triển khai chương trình Hành động Việt Nam - Ốt-xtrây-li-a 2010–2013 và một số thỏa thuận hợp tác vừa ký kết; trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

II. PHẦN TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA PHÓNG VIÊN

1. Câu hỏi: xin cho biết mục đích sự tham dự của Việt Nam và những nội dung Việt Nam sẽ đề cập tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 2?

Trả lời:

Việt Nam luôn xác định bảo đảm an ninh, an toàn là ưu tiên hàng đầu trong quá trình phát triển và ứng dụng năng lượng hạt nhân, đồng thời ủng hộ quyền của các quốc gia được sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình cũng như các nỗ lực giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại Hàn Quốc nhằm khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hoà bình và đảm bảo an ninh, an toàn hạt nhân.

Việt Nam coi trọng và sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Tại Hội nghị, Việt Nam sẽ nêu bật các nỗ lực, biện pháp Việt Nam đã thực hiện thời gian qua nhằm bảo đảm an toàn hạt nhân ở mức độ cao nhất, đồng thời nỗ lực cùng các nước có các biện pháp tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh, an toàn hạt nhân, góp phần củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

2. Câu hỏi: xin cho biết bình luận về tin nói Việt Nam cử các nhà sư ra Trường Sa nhằm khẳng định vĩnh viễn chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo này? Khi nào các nhà sư sẽ ra Trường Sa và họ sẽ ở lại đó trong bao lâu?

Trả lời:

Việc các tăng sĩ được tiến cử làm nhiệm vụ Phật sự tại các chùa trên đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa là hoạt động dân sự bình thường. Thời điểm lên đường và thời gian lưu trú sẽ do các tăng sĩ quyết định.

3. Câu hỏi: xin cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Triều Tiên tuyên bố phóng vệ tinh Quang Minh Tinh 3?

Trả lời:

Chúng tôi hết sức quan tâm tới tuyên bố mới đây của Ủy ban Công nghệ không gian vũ trụ Triều Tiên về việc sẽ phóng vệ tinh Quang Minh Tinh 3.

Việt Nam luôn mong muốn một Bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Trên tinh thần đó, chúng tôi nhấn mạnh tính cần thiết của việc tuân thủ nghiêm túc Nghị quyết 1874 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và mong muốn các bên liên quan có đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer