Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 22 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thông báo tại cuộc họp báo thường kỳ lần thứ 6 năm 2012 của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao


       Bộ Ngoại giao                   
  Vụ Thông tin Báo chí


HỌP BÁO THƯỜNG KỲ LẦN THỨ 6
(Hà Nội, ngày 12 tháng 4 năm 2012)

I. THÔNG BÁO

1. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Cấp cao Mê Công – Nhật Bản lần thứ 4 (20 – 21/4/2012)

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Mê Công – Nhật Bản lần thứ 4 tại Tokyo, Nhật Bản từ 20 – 21/4/2012.

Việt Nam tham dự Hội nghị lần này nhằm tiếp tục cùng các nước trong khu vực thúc đẩy hợp tác và củng cố quan hệ hữu nghị giữa các nước Tiểu vùng Mê Công và Nhật Bản. Bên cạnh các hoạt động của Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự kiến sẽ có các cuộc tiếp xúc với Lãnh đạo và giới doanh nghiệp Nhật Bản nhằm tăng cường mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản.

2. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Ô-xtrây-li-a và Niu Di-lân (8 – 17/04/2012)

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Ô-xtrây-li-a từ ngày 8–14/4/2012 và Niu Di-lân từ ngày 14 – 17/04/2012. Chuyến thăm nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam với Ô-xtrây-li-a và Niu Di-lân, trao đổi phương hướng hợp tác trong các lĩnh vực, thúc đẩy quan hệ thương mại song phương và trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ tiến hành trao đổi, tham khảo kinh nghiệm với các cơ quan chức năng Ô-xtrây-li-a và Niu Di-lân về phòng chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội khác.

3. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tham dự Kỳ họp lần 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Vê-nê-zuê-la tại Ca-ra-cát, Vê-nê-zuê-la (18 – 19/4/2012)

Nhận lời mời của Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Năng lượng và Dầu khí Vê-nê-zuê-la Rafael Ramirez, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải sẽ tham dự Kỳ họp lần 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Vê-nê-zuê-la tại Ca-ra-cát, Vê-nê-zuê-la từ ngày 18 – 19/4/2012.

Tại kỳ họp lần này, Việt Nam và Ve-nê-zuê-la sẽ trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ giữa 2 nước, thúc đẩy và triển khai các dự án, thỏa thuận, chương trình hợp tác đã và đang tiến hành giữa Việt Nam và Vê-nê-zuê-la, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác dầu khí.

4. Hội chợ - Triển lãm “Thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển đồng bằng sông Cửu Long” tại TP Cần Thơ.

Trong khuôn khổ Hội chợ - Triển lãm “Thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển đồng bằng sông Cửu Long” tại Thành phố Cần Thơ và nhân dịp kỷ niệm 37 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức Chương trình “Gặp gỡ địa phương – Ngoại giao đoàn” từ ngày 27 – 29/4/2012,  nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam khảo sát, tìm hiểu tiềm năng phát triển của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đối thoại và thiết lập các mối quan hệ trực tiếp với chính quyền và doanh nghiệp các địa phương trong khu vực.

Các phóng viên có nhu cầu đưa tin sự kiện này, đề nghị đăng ký với Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Đề nghị bình luận về vụ va chạm gần đây giữa tàu hải giám Trung Quốc và tàu hải quân Phi-líp-pin trên Biển Đông?

Chúng tôi quan tâm đến vụ việc này và cho rằng các bên liên quan cần tránh có những hành động làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực.

2. Xin cho biết thông tin cập nhật về tình hình vụ việc Trung Quốc bắt giữ 21 ngư dân và 02 tàu cá của Việt Nam?

Chúng tôi đã nhiều lần nêu rõ lập trường của Việt Nam về vấn đề này với phía Trung Quốc ở nhiều cấp khác nhau. Trung Quốc cần tôn trọng lập trường và đáp ứng các yêu cầu của Việt Nam, không để vụ việc ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước.  

3. Xin khẳng định thông tin về kế hoạch của Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài sẽ cử một đoàn lớn ra thị sát Trường Sa:

Việc người Việt Nam đi thăm các địa danh của đất nước, trong đó có các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa là việc làm bình thường.

4. Bình luận về thông tin nói rằng Chính phủ đang dự thảo một nghị định trong đó đưa ra những quy định mới ví dụ như yêu cầu các công ty khai thác dịch vụ Internet nước ngoài phải mở trụ sở ở Việt Nam và người sử dụng các dịch vụ Internet và các mạng xã hội phải khai báo tên thật

Các tổ chức, cá nhân có quyền tự do sử dụng internet phù hợp với các quy định của pháp luật.

Như tại các quốc gia khác, Việt Nam cũng cần có những quy định luật pháp để điều chỉnh các hoạt động xã hội, trong đó có việc sử dụng Internet, nhằm đảm bảo ổn định và trật tự xã hội, tránh để internet bị lợi dụng vào việc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, giảm thiểu các tác động tiêu cực ảnh hưởng tới cộng đồng.

Hiện nay, dự thảo Nghị định này vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến đóng góp để hoàn thiện, nhằm xây dựng những quy định phù hợp với luật pháp Việt Nam cũng như các cam kết quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực này.

5. Xin cho biết bình luận của Việt Nam trước việc Trung Quốc yêu cầu Nga dừng các dự án khai thác dầu khí ở biển Đông

Các dự án hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực dầu khí hiện nay, bao gồm cả các dự án hợp tác với Gazprom, đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Việt Nam hoan nghênh đối tác nước ngoài hợp tác với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, trên cơ sở luật pháp Việt Nam. Việt Nam cam kết và có trách nhiệm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của các đối tác nước ngoài làm ăn với Việt Nam.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer