Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 21 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thông báo tại cuộc họp báo thường kỳ lần thứ 13 năm 2012 của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao


       Bộ Ngoại giao                   
Vụ Thông tin Báo chí

HỌP BÁO THƯỜNG KỲ LẦN THỨ 13
(Hà Nội, ngày 25 tháng 10  năm 2012)

I. THÔNG BÁO

1. Họp Nội các chung Việt Nam – Thái Lan lần thứ 2 tại Hà Nội (27/10/2012)

Thực hiện thỏa thuận giữa hai Chính phủ Việt Nam và Thái Lan, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Thái Lan Dinh-lắc Xin-na-vắt (Yingluck Shinawatra) sẽ đồng chủ trì Cuộc họp Nội các hai Chính phủ Việt Nam – Thái Lan lần thứ 2 được tổ chức vào ngày 27/10/2012 tại Hà Nội.

Hai bên sẽ đánh giá việc thực hiện những thỏa thuận đạt được tại Cuộc họp Nội các hai Chính phủ Việt Nam – Thái Lan lần thứ 1, tháng 2/2004, bàn các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới và trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Nhân dịp này, dự kiến một số văn kiện về hợp tác giữa hai nước sẽ được ký kết.

2. Chủ tịch Hội đồng Châu Âu thăm chính thức Việt Nam (31/10 -2/11/2012)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Hơ-man Van Rôm-pơi (Herman Van Rompuy) và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31/10-2/11/2012. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Hội đồng Châu Âu đến Việt Nam kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1990.

Chuyến thăm nhằm trao đổi và thống nhất các phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU, trong đó có việc phê chuẩn và triển khai sớm Hiệp định PCA, đàm phán FTA.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hội kiến với lãnh đạo cấp cao khác của Việt Nam.

3. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị ASEM 9 

Nhận lời mời của Thủ tướng nước CHDCND Lào Thoong-xinh Thăm-ma-vông (Thoongsin Thamavong), Chủ tịch Hội nghị Cấp cao Á – Âu lần thứ 9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Á – Âu (ASEM) lần thứ 9 được tổ chức tại Viêng Chăn, Lào từ 4-6/11/2012.

Với chủ đề “Bạn bè vì hòa bình, Đối tác vì thịnh vượng”, Hội nghị lần này sẽ thảo luận các nội dung chính sau: (i) Tình hình kinh tế, tài chính; (ii) Các thách thức toàn cầu; (iii) Các vấn đề khu vực; (iv) Các vấn đề hợp tác ASEM.

Với tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm, đoàn Việt Nam sẽ tham gia vào các hoạt động của Hội nghị nhằm đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy hợp tác Á - Âu, nhất là những quan tâm hiện nay của các thành viên nhằm nỗ lực phục hồi kinh tế, ứng phó với các thách thức toàn cầu, và duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực.

II. PHẦN TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA PHÓNG VIÊN

1. Câu hỏi: Xin khẳng định Thủ tướng Nga D. Medvedev sẽ thăm Việt Nam. Xin cho biết thời gian và mục đích của chuyến thăm?

Trả lời:

Dự kiến Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev sẽ thăm Việt Nam vào đầu tháng 11.

Đây là chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng, diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Liên Bang Nga vừa nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện. Hai bên dự kiến sẽ thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực và trao đổi những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

2. Câu hỏi: Đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về việc In-đô-nê-xia đưa ra dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử (COC)?

Trả lời:

ASEAN đã và đang tiếp tục thúc đẩy việc tham vấn chính thức giữa ASEAN và Trung Quốc để xây dựng Bộ quy tắc ứng xử COC. Hiện tại, ASEAN đã hoàn tất tài liệu cở sở về các thành tố COC đã được các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thông qua hồi tháng 7/2012. Vừa qua, Indonesia đã đưa đề nghị với nội dung cụ thể và chi tiết hơn các thành tố nêu trên. Các nước ASEAN sẽ tiếp tục bàn về các nội dung này.

Việt Nam mong muốn ASEAN và Trung Quốc có thể sớm khởi động đàm phán chính thức về COC, góp phần đóng góp cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer