Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 26 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thông báo tại cuộc họp báo thường kỳ lần thứ 14 năm 2012 của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao


     Bộ Ngoại giao
Vụ Thông tin Báo chí

 

HỌP BÁO THƯỜNG KỲ LẦN THỨ 14
(Hà Nội, ngày 8 tháng 11 năm 2012)

 

I. PHẦN THÔNG BÁO:

1. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại Phnôm Pênh, Campuchia (17-20/11/2012)

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen (Samdech Techo Hunsein), Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, từ ngày 17-20/11/2012, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, bao gồm Hội nghị Cấp cao ASEAN+3, các Cấp cao ASEAN+1 với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Hoa Kỳ,  Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) tại Phnôm Pênh, Campuchia.

Đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị lần này với tinh thần “chủ động, tích cực và có trách nhiệm”, tiếp tục phát huy các kết quả tích cực đã đạt được thời gian qua, cùng các nước ASEAN và Chủ tịch ASEAN Campuchia đóng góp vào thành công của các Hội nghị Cấp cao, củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, góp phần xây dựng một ASEAN đoàn kết và vững mạnh, góp phần thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

2. Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad thăm chính thức Việt Nam (9-10/11/2012)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran Mahmoud Ahmadinejad (Mác-mút Ác-mát-đi-nê-dát)  sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 9-10/11/2012.

Nhân dịp này, hai bên sẽ bàn về các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, văn hóa, du lịch…; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad sẽ hội kiến Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, đi thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa tại Hà Nội…

3. Thủ tướng U-crai-na Mykola Azarov thăm chính thức Việt Nam (15-16/11/2012)

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng U-crai-na Mykola Azarov (Nhi-cô-lai A-da-rốp) sẽ thăm chính thức Việt Nam từ 15-16/11/2012.

Chuyến thăm nhằm phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và U-crai-na, tiếp tục duy trì đối thoại giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước. Hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi các phương hướng và biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế - thương mại – đầu tư, khoa học – kỹ thuật, an ninh – quốc phòng…cũng như trao đổi một số vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng U-crai-na Nhi-cô-lai A-da-rốp sẽ hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và hội kiến Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. 

4. Bộ trưởng Ngoại giao Mác-xê-đô-ni-a Nikola Poposki thăm chính thức Việt Nam (11-13/11/2012)

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Mác-xê-đô-ni-a Nikola Poposki sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11-13/11/2012.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Bộ trưởng Ngoại giao Nikola Poposki nhằm củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, văn hóa – du lịch v.v…; trao đổi về hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao trong thời gian tới cũng như về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Bộ trưởng Ngoại giao Nikola Poposki sẽ hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và chào xã giao Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

II. PHẦN TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA PHÓNG VIÊN

1. Câu hỏi: Đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Lào khởi công xây dựng đập thủy điện Xay-nha-bu-ly?

Trả lời:

Việc khai thác và sử dụng công bằng, hợp lý các nguồn tài nguyên, đặc biệt là nguồn nước sông Mekong, có ý nghĩa quan trọng góp phần bảo đảm sự phát triển bền vững chung của lưu vực sông Mekong, vì lợi ích chung của các quốc gia ven sông và người dân sinh sống tại khu vực này.

Trong trao đổi với Lào cũng như với các nước trong Ủy hội sông Mekong quốc tế về kế hoạch xây dựng đập thủy điện Xay-nha-bu-ly trên dòng chính sông Mekong, Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ quan điểm của Việt Nam là việc xây dựng các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mekong cần được đặt trong tổng thể quản lý và phát triển bền vững sông Mekong và đã đề nghị các nước cùng phối hợp tiến hành nghiên cứu tổng thể các tác động của các dự án thủy điện dòng chính đối với sự phát triển bền vững của lưu vực sông Mekong.

Chúng tôi được biết Chính phủ Lào quyết định khởi công xây dựng thuỷ điện Xay-nha-bu-ly sau khi đã điều chỉnh thiết kế của công trình để giảm thiểu tác động đối với hạ du và trong quá trình xây dựng, nếu phát hiện công trình gây tác hại lớn sẽ dừng ngay dự án. Chúng tôi mong rằng phía Lào sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu tác động môi trường và hoàn thiện thiết kế của đập Xay-nha-bu-ly; đồng thời phối hợp với Việt Nam, Cam-pu-chia và Thái Lan cùng tiến hành nghiên cứu tổng thể, kỹ lưỡng, toàn diện các tác động lũy tích về môi trường, kinh tế, xã hội của tất cả các công trình thủy điện dự kiến xây dựng trên dòng chính sông Mê Công.

2. Câu hỏi: Đề nghị cho biết kết quả của Đàm phán vòng II về việc hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc?

Trả lời:

Thực hiện nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam, Trung Quốc và nguyên tắc chỉ đạo được xác định trong “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc” được hai nước ký ngày 11 tháng 10 năm 2011, từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 11 năm 2012 tại Hà Nội, hai bên đã tổ chức đàm phán vòng II Nhóm công tác về hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển.

Tại cuộc họp, hai bên đã trình bày và trao đổi ý kiến về các dự án ưu tiên hợp tác liên quan 04 lĩnh vực bảo vệ môi trường biển, nghiên cứu khoa học biển, tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng chống thiên tai theo các nguyên tắc đã được xác định trong “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc”. Hai bên nhất trí giao cho các Tổ chuyên gia thuộc Nhóm công tác sớm khởi động nghiên cứu, đóng góp ý kiến sơ bộ về các dự án ưu tiên hợp tác để tiếp tục trao đổi tại vòng đàm phán tiếp theo dự kiến tổ chức vào nửa đầu năm 2013.

3. Câu hỏi: Việt Nam có dự định nêu vấn đề Biển Đông tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 21 và các Hội nghị Cấp cao liên quan không?

Trả lời:

Tại HNCC ASEAN 21 và các Cấp cao liên quan, Lãnh đạo các nước sẽ trao đổi về nhiều vấn đề, trong đó có những nội dung liên quan đến duy trì hòa bình, ổn định, an ninh ở khu vực.

Là thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam đã, đang và sẽ cùng các nước ASEAN tiếp tục củng cố và duy trì tinh thần và các nguyên tắc hoạt động ASEAN, phấn đấu tăng cường hơn nữa vai trò trung tâm của Hiệp hội trong các tiến trình khu vực,vì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

4. Câu hỏi: Trong bối cảnh kim ngạch thương mại với Trung Quốc đang chiếm tỷ trọng lớn, có phải Việt Nam muốn thông qua việc mở rộng đàm phán FTA để tăng tỷ trọng thương mại với các quốc gia khác hay không?

Trả lời:

Việt Nam chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện, trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm.

Cho đến nay, Việt Nam đã ký FTA với nhiều đối tác, cụ thể là FTA với ASEAN, và cùng ASEAN ký FTA với các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Niu-Di-Lân và Ôt-xtrây-lia. Việt Nam đã ký FTA với Chile và cũng đã ký Hiệp định đối tác kinh tế (EPA) với Nhật Bản và hiện đang tiếp tục thúc đẩy đàm phán FTA với nhiều đối tác khác như TPP, Liên minh thuế quan Nga – Be-la-rút – Ca-dắc-xtan, FTA với EU, Khối thương mại tự do Châu Âu (EFTA gồm Thụy Sĩ, Na-Uy, Lích-tên-xtên, Ai-xơ-len) và Hàn Quốc.

Việt Nam coi việc thúc đẩy quan hệ thương mại với các nước là một trong những nền tảng then chốt góp phần thực hiện chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam đến năm 2020./.

  
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer