Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 22 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Nội dung thông báo tại cuộc họp báo thường kỳ lần thứ 3 năm 2013 của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao


    Bộ Ngoại giao
Vụ Thông tin Báo chí

HỌP BÁO THƯỜNG KỲ LẦN THỨ 3
(Hà Nội, ngày 7 tháng 03 năm 2013)

I. THÔNG BÁO

1. TTCP Nguyễn Tấn Dũng dự HNCC CLMV 6 và ACMECS 5, chủ trì HNCC CLV 7, thăm làm việc một số tỉnh Bắc Lào (12-15/3/2013)

 Nhận lời mời của TTCP CHDCND Lào Thong-xỉnh Thăm-ma-vông (Thongsing Thammavong), TTCP Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tham dự HNCC Hợp tác Campuchia – Lào – Mianma – Việt Nam lần thứ 6 (CLMV-6), HNCC Chiến lược Hợp tác kinh tế Ayeyawadi – Chao Phraya – Mê Công lần thứ 5 (ACMECS-5), đối thoại giữa Lãnh đạo ACMECS và đại diện khu vực doanh nghiệp,  tại Viên Chăn, từ ngày 12-15/3/2013.

 HNCC CLMV-6 sẽ kiểm điểm tình hình triển khai các kế hoạch hành động giai đoạn 2011 – 2012, thảo luận một số lĩnh vực hợp tác cụ thể cũng như phương hướng đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ CLMV (bao gồm rà soát danh sách các dự án ưu tiên và việc huy động các đối tác phát triển mới, tìm kiếm nguồn lực tài chính cho các dự án ưu tiên).

 HNCC ACMECS-5 sẽ rà soát tình hình triển khai Tuyên bố Phnôm Pênh và Chương trình hành động ACMECS 2010 – 2012, thảo luận phương hướng hợp tác thời gian tới, đặc biệt là Chương trình hành động giai đoạn 2013 – 2015.

 Trong thời gian ở Viên Chăn, TTg Nguyễn Tấn Dũng chủ trì HNCC Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 7 (CLV-7).  Tham dự Hội nghị CLV sẽ có Thủ tướng ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam, cùng lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương của ba nước. Các nhà Lãnh đạo sẽ trao đổi phương hướng và biện pháp nhằm thúc đẩy cơ chế hợp tác giữa ba nước phục vụ triển khai các chương trình, kế hoạch đảm bảo quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế, xã hội trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam, củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào và quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Campuchia.

 Nhân dịp này, TTg Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ đi thăm làm việc một số tỉnh Bắc Lào.

2. Phó Tổng thống Mi-an-ma Ni-an Tun (Nyan Tun) thăm chính thức Việt Nam (19-22/3/2013)

 Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Tổng thống Mi-an-ma Ni-an Tun sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19-22/3/2013.

 Hai bên sẽ trao đổi các biện pháp thiết thực nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mi-an-ma, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, thủy sản, ngân hàng-tài chính, hàng không, viễn thông, xây dựng…

3. Bộ trưởng Ngoại giao Canada thăm Việt Nam (11 – 12/3/2013)

 Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Giôn Be-ơ (John Baird) sẽ thăm Việt Nam từ ngày 11-12/3/2013. Hai Bộ trưởng sẽ có cuộc hội đàm để thảo luận các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, khoa học công nghệ, giáo dục… đặc biệt trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 – 2013).

4. Hội thảo ASEM về quản lý nước và lưu vực sông (20 – 22/3/2013)

 Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức “Hội thảo ASEM về quản lý nước và lưu vực sông” từ ngày 20 – 22/3/2013  tại TP. Cần Thơ. Các diễn giả từ các thành viên ASEM cùng hơn 100 đại biểu quốc tế gồm các Trưởng SOM ASEM, quan chức chính phủ, các chuyên gia, giới nghiên cứu của các thành viên ASEM và các tổ chức quốc tế và khu vực liên quan sẽ tập trung thảo luận 4 nội dung sau: (i) Tài nguyên nước và phát triển bền vững, nhằm đánh giá tác động việc quản lý, sử dụng nguồn nước và lưu vực sông đối với hệ sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh… (ii) Bảo đảm hài hòa giữa nguồn nước, an ninh lương thực, an ninh năng lượng; (iii) Nguồn nước và đời sống của người dân; (iv) Tăng cường hợp tác ASEM trong bảo vệ tài nguyên nước.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

Câu hỏi: Vừa qua Trung Quốc cử một số tàu Hải tuần thực hiện tuần tra tại Biển Đông, trong đó có khu vực Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về việc này.

Trả lời:

 “Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 Mọi hoạt động tại các khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và chúng tôi kiên quyết phản đối.”

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer