Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 21 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Nội dung thông báo tại cuộc họp báo thường kỳ lần thứ 7 năm 2013 của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao


     Bộ Ngoại giao
Vụ Thông tin Báo chí

HỌP BÁO THƯỜNG KỲ LẦN THỨ 7
(Hà Nội, ngày 13 tháng 6  năm 2013)

THÔNG BÁO

1. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp nhà nước nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (19 – 21/6)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm cấp nhà nước nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa từ ngày 19-21/6/2013.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trên cương vị Chủ tịch nước và là chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau khi Trung Quốc có Ban lãnh đạo mới.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị và hợp tác hữu nghị giữa hai Đảng, hai nhà nước, định ra phương hướng lớn cho mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, phát triển thực chất trên các lĩnh vực vì sự phát triển của hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình và gặp các lãnh đạo cấp cao khác của Trung Quốc, thăm tỉnh Quảng Đông. Hai bên dự kiến sẽ ký kết một số thỏa thuận và văn kiện hợp tác.

2. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm làm việc tại Lào (14 – 16/6)

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Thoong-lun Xi-xu-lít (Thongloun Sisoulith), Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm làm việc tại Lào từ ngày 14-16/6/2013.

Hai Bộ trưởng sẽ trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hai nước và phương hướng phối hợp trong thời gian tới để hoàn thành Dự án Tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào trong năm 2014 theo thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước.

3. Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng CH Cu Ba thăm hữu nghị chính thức Việt Nam (19 – 22/6)

Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cu-ba Mighen Đi-át Ca-nên (Miguel Diaz Canel) sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 19 – 22/6/2013.

Chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Cu-ba.

Phó Chủ tịch Mi-ghen Đi-át Ca-nên sẽ hội đàm với Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Doan, thảo luận phương hướng và các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong mọi lĩnh vực và trao đổi kinh nghiệm xây dựng và phát triển đất nước.

Phó Chủ tịch Mi-ghen Đi-át Ca-nên dự kiến sẽ chào xã giao lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa, lịch sử tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

4. Bộ trưởng Ngoại giao Ê-cu-a-đo thăm Việt Nam (21-25/6)

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao, Thương mại và Hội nhập Ê-cu-a-đo Ri-các-đô Pa-tô-ni-ô A-rô-ca (Ricardo Patonio Aroca) sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 – 25/6/2013.

Bộ trưởng A-rô-ca sẽ hội đàm với Bộ trưởng Phạm Bình Minh để bàn các phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực và tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng A-rô-ca sẽ chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam, thăm một số cơ sở văn hóa, kinh tế tại Hà Nội và một số địa phương khác. 

5. Tổng Giám đốc UNESCO thăm chính thức Việt Nam, dự Lễ kỷ niệm 10 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể thế giới (19 – 23/6)

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Lễ kỷ niệm 10 năm Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể thế giới (Công ước 2003) tại Quảng Nam từ ngày 19-23/6/2013.

Bà Irina Bokova sẽ có cuộc hội đàm với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt  Nam nhằm đánh giá giữa kỳ công tác triển khai Bản ghi nhớ Hợp tác Việt Nam – UNESCO giai đoạn 2010-2015 và xác định phương hướng triển khai trong giai đoạn tới nhằm tăng cường quan hệ hợp tác UNESCO – Việt Nam.

Bà Irina Bokova dự kiến sẽ chào xã giao một số lãnh đạo cấp cao Việt Nam và thăm một số di sản thế giới được UNESCO công nhận.

6. Hội nghị “Gặp gỡ giữa địa phương và Ngoại giao đoàn” (21-24/6) và “Festival Di sản Quảng Nam” lần thứ V (22-26/6)

Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị "Gặp gỡ giữa địa phương và Ngoại giao đoàn” từ 21-24/6/2013, tại Hội An.

Hội nghị nhằm hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp duyên hải miền Trung quảng bá tiềm năng, xúc tiến đầu tư thông qua các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, đồng thời tạo cơ hội cho Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh, nhu cầu phát triển và cơ hội hợp tác, đầu tư tại các địa phương duyên hải miền Trung.

Cũng trong thời gian này, từ ngày 22-26/6/2013, Ủy Ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Quốc Gia UNESCO Việt Nam tổ chức “Festival Di sản Quảng Nam” lần thứ V năm 2013 tại thành phố Hội An. 

“Festival Di sản Quảng Nam” năm nay là ngày hội của các di sản văn hóa thế giới tại các nước ASEAN và Việt Nam, trong đó bao gồm các hoạt động chính như Festival Di sản văn hóa các nước ASEAN, các hoạt động triển lãm về di sản văn hóa và thiên nhiên của các nước ASEAN và Việt Nam, các hội thảo về bảo tồn di sản văn hóa, xúc tiến du lịch, thu hút đầu tư, giới thiệu ẩm thực Việt Nam.

Sự kiện này nhằm hưởng ứng 10 năm thực hiện Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

7. Hội thảo “Tăng cường hợp tác ASEAN – Trung Quốc trong tìm kiếm và cứu hộ đối với người và tàu thuyền đi biển gặp nạn trên Biển Đông” (18-20/6)

Nhằm triển khai Kế hoạch Công tác ASEAN – Trung Quốc về Quy tắc hướng dẫn thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trên cơ sở kiến nghị của SOM ASEAN – Trung Quốc, từ ngày 18 – 20/6/2013 Học viện Ngoại giao sẽ chủ trì tổ chức Hội thảo “Tăng cường hợp tác ASEAN – Trung Quốc trong tìm kiếm và cứu hộ đối với người và tàu thuyền đi biển gặp nạn trên Biển Đông” trong khuôn khổ thực hiện DOC.

Hội thảo là dịp để các nước cùng nhau thảo luận các biện pháp xây dựng lòng tin thông qua hợp tác tìm kiếm và cứu hộ trên Biển Đông, đánh giá thực trạng và sự cần thiết xây dựng các biện pháp chung trong hỗ trợ người và tàu thuyền gặp nạn trên Biển Đông; các nhân tố tác động đến việc phối hợp hỗ trợ nhân đạo trong khu vực và đưa ra những khuyến nghị cụ thể về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cứu hộ đối với người và tàu thuyền gặp nạn trên Biển Đông.

Tham dự hội thảo gồm có đại diện chính phủ và giới học giả, chuyên gia các nước ASEAN và Trung Quốc.

Các phóng viên tham dự đưa tin đề nghị đăng ký với Vụ Thông tin Báo chí – Bộ Ngoại giao./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer