Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 26 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Nội dung thông báo tại cuộc họp báo thường kỳ lần thứ 9 năm 2013 của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao


    Bộ Ngoại giao
Vụ Thông tin Báo chí

HỌP BÁO THƯỜNG KỲ LẦN THỨ 9
(Hà Nội, ngày 18 tháng 7 năm 2013)

I. THÔNG BÁO

1. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Hoa Kỳ (24 – 26/7)

Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 24 – 26/7/2013.

Chuyến thăm khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Việt  Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ hội đàm với Tổng thống Barack Obama và trao đổi ý kiến về những định hướng lớn trong quan hệ hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo, nhân đạo... Hai bên cũng sẽ thảo luận về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ gặp đại diện Chính quyền, Quốc hội, một số Tổ chức quốc tế, giới học giả, doanh nghiệp Hoa Kỳ và cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

2. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm chính thức Hung-ga-ri (28-30/7)

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Hungary Semjén Zsolt, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sẽ thăm chính thức Hungary từ 28–30/7/2013.

Chuyến thăm là dịp để hai bên thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, y tế…, cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng Semjén Zsolt; chào xã giao Lãnh đạo cấp cao của Hungary; thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa, giáo dục; gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

3. Đối thoại chiến lược Việt Nam – Italia lần thứ nhất (22 – 23/7)

Thực hiện thỏa thuận của Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Italy, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Italia Bruno Archi sẽ đồng chủ trì Đối thoại chiến lược Việt Nam – Italy cấp Thứ trưởng ngoại giao lần thứ nhất trong ngày 22 – 23/7/2013, tại Hà Nội.

Hai bên sẽ trao đổi ý kiến về các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực đi vào chiều sâu, thực chất, và thảo luận những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Câu hỏi: Tại sao Việt Nam chưa sử dụng đường dây nóng về nghề cá để giải quyết vụ 2 tàu cá của Việt Nam bị tàu Trung Quốc truy đuổi ở Hoàng Sa?

Trả lời:

Hiện các cơ quan liên quan hai nước đang tiếp tục triển khai Thỏa thuận thiết lập đường dây nóng về các vụ việc phát sinh đột xuất của hoạt động nghề cá trên biển. Chúng tôi hy vọng khi đường dây nóng đi vào hoạt động, hai bên sẽ có thể nhanh chóng, kịp thời trao đổi thông tin và biện pháp xử lý các vụ việc phát sinh đột xuất liên quan đến nghề cá.

2. Câu hỏi: Xin cho biết bình luận về việc mới đây phía Trung Quốc tổ chức cấp phát giấy chứng minh nhân dân và giấy cư trú đợt đầu cho người Trung Quốc ở cái gọi là “Thành phố Tam Sa”?

Trả lời:

Lập trường của Việt Nam về cái gọi là “Thành phố Tam Sa” đã được nói rõ nhiều lần. Hành động trên của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và hoàn toàn vô giá trị.

3. Câu hỏi: Phía Mỹ đã từng đề cập nâng cấp quan hệ hai nước, xin cho biết khả năng này trong chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang?

Trả lời:

Kể từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ vào 7/1995, quan hệ hai nước đã phát triển tích cực. Hai bên đã thỏa thuận xây dựng quan hệ “đối tác tích cực, hữu nghị, xây dựng hợp tác nhiều mặt, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi”. Chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển sâu rộng trong thời gian tới./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer