Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 24 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Nội dung thông báo tại cuộc họp báo thường kỳ lần thứ 13 năm 2013 của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao


 

HỌP BÁO THƯỜNG KỲ LẦN THỨ 13
(Hà Nội, ngày 3 tháng 10 năm 2013)

THÔNG BÁO

1. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Hội nghị Cấp cao APEC 21 (7-8/10)

Nhận lời mời của Tổng thống In-đô-nê-xi-a Xu-xi-lô Bam-bang Giu-đô-giô-nô (Susilo Bambang Yudhoyono), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ tham dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 21 tại Ba-li, In-đô-nê-xi-a từ ngày 7-8/10/2013.

Hội nghị lần này có chủ đề “Châu Á – Thái Bình Dương tự cường: động lực của tăng trưởng toàn cầu”. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ cùng các nhà Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC trao đổi về tình hình kinh tế toàn cầu hiện nay và vai trò của APEC trong việc thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương;  tầm nhìn APEC về kết nối trong cấu trúc quốc tế và khu vực đang định hình; tăng trưởng bền vững, công bằng và các thách thức về an ninh lương thực, nguồn nước và năng lượng.

Ngoài Phiên toàn thể và các phiên họp kín, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ tham dự Đối thoại với Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC; dự Cuộc gặp cấp cao TPP; và có một số tiếp xúc song phương với một số lãnh đạo các nước.

Trong dịp này, đoàn Việt Nam cũng sẽ tham dự các hoạt động trong khuôn khổ APEC: Hội nghị các quan chức cấp cao (SOM) APEC lần thứ 25 (1-2/10), Hội nghị Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) lần thứ 4 (2-6/10), Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (5-7/10) và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 25 (7/10).

2. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự HNCC ASEAN 23 (9-10/10)

Nhận lời mời của Quốc vương Bru-nây Ha-gi Hát-xa-nan Bôn-ki-a (Haji Hassanal Bolkia), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 23 và các Cấp cao liên quan tại Ban-đa Sê-ri Ba-ga-oan, Bru-nây (Bandar Seri Begawan, Brunei) từ ngày 9-10/10/2013.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng các nhà Lãnh đạo ASEAN tập trung thảo luận việc củng cố đoàn kết và hợp tác trong ASEAN nhằm duy trì môi trường hòa bình, ổn định phục vụ mục tiêu phát triển của khu vực, thúc đẩy nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015 và định hướng phát triển của ASEAN giai đoạn sau 2015, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình khu vực, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ của ASEAN với các đối tác trong khuôn khổ ASEAN+1, ASEAN+3, EAS, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

3. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải dự Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về Quản trị doanh nghiệp lần thứ 4 (11-12/10)

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Quản trị doanh nghiệp (GES) lần thứ 4 tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 11-12/10/2013.

Hội nghị lần này có chủ đề “Tăng cường vai trò và kết nối doanh nghiệp” với sự tham gia của khoảng 3000 đại biểu là các doanh nghiệp hàng đầu của khu vực và thế giới và lãnh đạo cấp cao một số nước.

Hội nghị sẽ thảo luận về các chính sách nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh – đầu tư của doanh nghiệp, thúc đẩy kết nối doanh nghiệp. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải sẽ có bài phát biểu về kết nối kinh tế của Việt Nam với khu vực và thế giới, môi trường đầu tư – kinh doanh tại Việt Nam, chính sách của Chính phủ Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài và hợp tác liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài.

4. Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường thăm chính thức Việt Nam (13-15/10)

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 13-15/10/2013.

Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Trung Quốc kể từ khi Trung Quốc có Ban lãnh đạo mới, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tăng cường, củng cố sự tin cậy chính trị, thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Hai Thủ tướng sẽ trao đổi các phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu và thực chất trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, trao đổi ý kiến về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ hội kiến với các Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam, dự Giao lưu thanh niên sinh viên Việt – Trung, thăm các cơ sở kinh tế văn hóa tại Hà Nội.

TRẢ LỜI CÂU HỎI

Câu hỏi: Đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước việc Chính phủ Hoa Kỳ ngừng hoạt động? Điều này có ảnh hưởng tới quan hệ hai nước không?

Trả lời:

Sau khi Chính phủ Hoa Kỳ ngừng hoạt động, các hoạt động hợp tác, trao đổi đoàn giữa hai nước vẫn diễn ra bình thường. Gần đây nhất, ngày 1/10, hai nước vừa tiến hành vòng đối thoại chính trị - an ninh - quốc phòng thường niên lần thứ 6. Cơ quan đại diện ngoại giao của hai nước vẫn hoạt động bình thường.

Chúng tôi hy vọng tình trạng hiện nay là tạm thời và sẽ không tác động tới quan hệ hai nước và mong chính phủ Hoa Kỳ sớm khôi phục và ổn định hoạt động.

 

 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer