Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 22 tháng 09 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thông tin về việc công dân Việt Nam bị tạm giữ tại Kuala Lumpur


(MOFA) - Ngày 01/8/2015, ông Lý Quốc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao trả lời phóng viên về sự việc vừa qua, một công dân Việt Nam bị tạm giữ tại cửa khẩu sân bay của Ma-lai-xi-a như sau:

Sau khi nhận được thông tin từ phía đại diện công ty du lịch Saigon Tourist về trường hợp chị Trần Thị Thanh Trúc khi làm thủ tục xuất cảnh từ sân bay Kuala Lumpur về Việt Nam, bị tạm giữ do phía Ma-lai-xi-a nghi ngờ con dấu nhập cảnh đóng trên hộ chiếu của chị Trúc là giả mạo, ngày 27/7/2015, Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-lai-xi-a đã gửi công hàm yêu cầu Cục nhập cư Ma-lai-xi-a thực hiện phù hợp với Công ước Viên năm 1963 về quan hệ lãnh sự, thông báo cho Đại sứ quán những trường hợp bắt giữ, xét xử công dân Việt Nam. Công hàm cũng yêu cầu phía Ma-lai-xi-a giải thích, cung cấp thông tin về trường hợp này và tôn trọng nhân phẩm, chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn cho chị Trúc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-lai-xi-a đồng thời cử cán bộ trực tiếp làm việc với nhà chức trách sân bay, gặp chị Trúc tại sân bay, cung cấp sim điện thoại, thực phẩm và cử đại diện làm việc trực tiếp với Cục Nhập cư Ma-lai-xi-a, thúc đẩy việc xác minh dấu nhập cảnh tại hộ chiếu của chị Trúc. Chiều ngày 28/7/2015, Cục Nhập cư Ma-lai-xi-a đã xác định dấu nhập cảnh trong hộ chiếu của chị Trúc là hợp lệ, không vi phạm pháp luật Ma-lai-xi-a. Cùng ngày, chị Trúc đã trở về Việt Nam an toàn.

Ngày 29/7/2015, Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-lai-xi-a  tiếp tục gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao và Cục Nhập cư Ma-lai-xi-a kịch liệt phản đối cách hành xử của nhân viên Cục Nhập cư Ma-lai-xi-a đối với chị Trúc, đồng thời yêu cầu phía Ma-lai-xi-a giải thích về cách hành xử này.

Trước các thông tin về việc thời gian vừa qua một số công dân Việt Nam gặp sự cố khi nhập cảnh ở nước ngoài, đặc biệt là trường hợp công dân bị tạm giữ ở Ma-lai-xi-a, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chỉ đạo các  Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài trong các cuộc làm việc, tiếp xúc với các cơ quan chức năng sở tại tiếp tục yêu cầu phía  nước ngoài khi có các vụ việc liên quan đến công dân Việt Nam, cần thông báo ngay cho Cơ quan đại diện của Việt Nam tại sở tại để cùng phối hợp giải quyết, nghiêm túc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

Bộ Ngoại giao mong các công dân Việt Nam mỗi khi gặp sự cố ở nước ngoài, cần yêu cầu cơ quan chức năng của nước sở tại thông báo sự việc cho Cơ quan đại diện Việt Nam  ở nước sở tại hoặc Cơ quan đại diện Việt Nam ở nơi gần nhất. Công dân và thân nhân cũng cần liên hệ ngay với cơ quan chức năng và điện thoại trực bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài của Bộ Ngoại giao tại đầu số (+84)981848484, vận hành 24/24 giờ kể từ ngày 02/2/2015 để được hỗ trợ kịp thời. Công dân yêu cầu được bảo hộ không cần phải xuất trình bất kỳ giấy tờ tùy thân nào với các Cơ quan đại diện Việt Nam./. 

 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer