Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Chủ nhật, ngày 16 tháng 12 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 12


Hà Nội, ngày 03 tháng 11 năm 2016

Ngày 03/11/2016, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I. THÔNG BÁO

Tổng thống Ai –len và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Tổng thống Ai-len Mai-cơn D. Hích-gin (Michael D. Higgins) và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 05-14/11/2016.
Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Mai-cơn D. Hích-gin nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại – đầu tư, hợp tác phát triển và giáo dục – đào tạo, công nghệ sinh học, dược phẩm, công nghệ chế biến thực phẩm…
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Mai-cơn D. Hích-gin sẽ hội đàm, hội kiến Lãnh đạo Cấp cao của Việt Nam, thăm một số tỉnh, thành của Việt Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Hải Phòng, Quảng Ninh… để tìm hiểu tình hình phát triển kinh tế -xã hội và hội nhập kinh tế của Việt Nam nhằm xác định các cơ hội tăng cường hợp tác song phương.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Infonet: Theo thông tin báo chí, có một lô hàng khẩu súng quân dụng đã bị hải quan giữ lại tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Báo chí Singapore cho biết đây là lô hàng chuyển đến Singapore nhưng bị gửi nhầm sang TP. Hồ Chí Minh. Xin Bộ Ngoại giao cho biết đã xác minh về lô hàng này chưa và thông tin mới nhất về lô hàng này?

Chúng tôi sẽ chuyển câu hỏi của phóng viên đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền phù hợp để trả lời về vấn đề này.

2. TTXVN: Xin Người phát ngôn cho biết thêm thông tin về Liên hoan Thanh niên Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 3 sắp được tổ chức tại Việt Nam.

Thực hiện chủ trương chung của Lãnh đạo Cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc về tăng cường giao lưu nhân dân, thanh niên hai nước Việt Nam – Trung Quốc, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc tổ chức liên hoan Thanh niên Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 3 tại Việt Nam từ ngày 07 – 10/11/2016.
Đây là hoạt động thiết thực nhằm vun đắp tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa thế hệ trẻ Việt Nam – Trung Quốc, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện hai nước.
 Với chủ đề “Thanh niên Việt – Trung chung tay vun đắp tình hữu nghị”, các hoạt động chính của liên hoan sẽ diễn ra tại 7 tỉnh, thành phố theo các chủ đề “Thanh niên tham gia bảo vệ môi trường và phát triển bền vững” tại Lạng Sơn, Quảng Ninh; “Thanh niên tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa và phát triển du lịch” tại Bắc Ninh, Ninh Bình, Phú Thọ; “Thanh niên xung kích phát triển kinh tế xã hội” tại Lào Cai và chương trình giao lưu nghệ thuật Thanh niên Việt Nam – Trung Quốc, lễ bế mạc liên hoan sẽ diễn ra tại Hà Nội.

3. Dân trí: Giám đốc Chương trình Hòa bình (Peace Corps) vừa có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam để chuẩn bị cho sự hiện diện của Chương trình này tại Việt Nam. Xin Người phát ngôn cho biết hai bên đã trao đổi về việc triển khai Chương trình này tại Việt Nam như thế nào và khi nào Chương trình sẽ chính thức bắt đầu?

Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barrack Obama vào tháng 5 vừa qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký Hiệp định khung về Chương trình Hoà bình (Peace Corps) tại Việt Nam.
Để triển khai Hiệp định khung đó, từ 31/10 – 4/11/2016, Giám đốc Chương trình Hoà bình, bà Carrie Hessler-Radelet có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam để trao đổi về Hiệp định thực thi, trong đó có thời điểm triển khai Chương trình này.

4. VnExpress: Mới đây, Philippines và Malaysia đã bày tỏ mong muốn giải quyết tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc qua kênh đàm phán song phương. Xin Người phát ngôn cho biết việc này ảnh hưởng thế nào đối với chính sách ngoại giao của Việt Nam nói chung và tình hình Biển Đông nói riêng?

Như chúng tôi đã nhiều lần nêu rõ, việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông phải trên cơ sở luật pháp quốc tế và thông qua các biện pháp hòa bình. Cụ thể hơn, các tiến trình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông phải trên cơ sở tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) cũng như các tiến trình ngoại giao và pháp lý khác. Ngoài ra, lập trường nhất quán của Việt Nam là các vấn đề tranh chấp liên quan song phương giải quyết qua kênh song phương, các vấn đề liên quan nhiều bên giải quyết qua kênh đa phương.

5. Kinh tế đô thị: Ngày 2/11/2016, truyền thông quốc tế đưa tin Tổng thống Philippines đã thả 17 ngư dân Việt Nam bị bắt ở vùng biển của Philippines. Các cơ quan chức năng Việt Nam đã có thông tin này chưa và hiện các ngư dân đã được về nước chưa?

Như các bạn đã được thông báo ngay khi các ngư dân Việt Nam bị bắt giữ ở Philippines ngày 8/9/2016, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines làm việc ngay với các cơ quan chức năng của Philippines để đảm bảo các quyền hợp pháp của ngư dân chúng ta. Ngoài ra, trên cơ sở kết quả cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Philippines, phía Philippines đã thông báo về việc trao trả 17 ngư dân này. Ngay sau khi có thông tin này, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng Philippines về danh sách cụ thể của các ngư dân, hình thức và thời gian trao trả ngư dân.
Bộ Ngoại giao cũng đã thông báo đến địa phương, Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng để tiếp nhận những ngư dân nói trên trở về Việt Nam.
Nhân dịp này, Việt Nam hoan nghênh việc Tổng thống Philippines đã giải quyết vấn đề tàu thuyền ngư dân trên tinh thần nhân đạo và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Philippines./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer