Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 24 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 2


I/ Thông báo tại họp báo
1. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 tại Đức
Từ ngày 16-17/02/2017, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm nước G20 tại Bonn, Đức với chủ đề “Định hình trật tự toàn cầu – chính sách đối ngoại vượt lên quản lý khủng hoảng”.
Diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, thương mại, đầu tư toàn cầu gặp nhiều khó khăn; tiến trình G20 đang bước vào giai đoạn định hình hướng phát triển sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 sẽ tập trung thảo luận 3 nhóm vấn đề tương ứng với 3 phiên, cụ thể là Chương trình Nghị sự 2030 vì phát triển bền vững; Duy trì hòa bình trong một thế giới phức tạp; Hợp tác với châu Phi.
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 thể hiện đường lối đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế nhất quán của Việt Nam; góp phần thực hiện vai trò Chủ nhà APEC 2017 về thúc đẩy hợp tác, liên kết ở châu Á – Thái Bình Dương.
2. Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Philippines
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) đươc tổ chức từ ngày 19-21/02/2017 tại Bô-ra-cay, Phi-líp-pin.
Đây là Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN đầu tiên trong năm 2017. Dự kiến tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng ngoại giao các quốc gia thành viên ASEAN sẽ trao đổi một số nội dung chính liên quan đến việc triển khai kết quả Cấp cao ASEAN 28 và 29, những trọng tâm và ưu tiên của ASEAN trong năm 2017, những vấn đề liên quan đến quan hệ đối ngoại của ASEAN cũng như tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
3. Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp thăm Việt Nam
Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Ni-cốt Cốt-di-át (Nikos Kotzias) sẽ thăm Việt Nam từ ngày 13-14/02/2017. Chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hy Lạp, đồng thời tăng cường hợp tác, trao đổi giữa hai nước về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, chào xã giao Lãnh đạo cấp cao Việt Nam.
4. Hội nghị quan chức cấp cao APEC (SOM 1)
Trong khuôn khổ các hoạt động của Năm APEC Việt Nam 2017, Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan sẽ được tổ chức tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, từ ngày 18/02-03/03/2017.
Diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động, Hội nghị SOM 1 có ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác của APEC, góp phần tạo động lực cho tăng trưởng và liên kết của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Trong khuôn khổ Hội nghị SOM1 sẽ diễn ra khoảng 60 cuộc họp, đối thoại, hội thảo… xoay quanh chủ đề của Năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và tập trung thảo luận để thông qua các nội dung: (1) Cụ thể hóa các nội hàm, đề xuất các sáng kiến triển khai 4 ưu tiên của Năm APEC 2017; (2) Các ưu tiên của 4 ủy ban về thương mại và đầu tư (CTI), kinh tế (EC), hợp tác kinh tế và kỹ thuật (SCE), ngân sách và quản lý (BMC) cũng như các hợp tác khác của APEC; và (3) Định hướng các hoạt động trong năm APEC 2017.
Tham dự các cuộc họp dự kiến có khoảng 1.500 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên, các tổ chức quốc tế và khu vực, đại diện các doanh nghiệp, giới học giả trong và ngoài APEC.
Cũng trong dịp này, từ ngày 23-24/02/2017 tại thành phố Nha Trang sẽ diễn ra Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng APEC.
Phóng viên trong và ngoài nước có nhu cầu tham gia đưa tin các hoạt động của Hội nghị SOM1 và các cuộc họp liên quan có thể đăng ký qua trang thông tin điện tử chính thức của Năm APEC 2017 (apec2017.vn).
II/ Trả lời tại họp báo
1. DPA: Việt Nam có trông đợi vào triển vọng một Hiệp định TPP không có Mỹ như Nhật Bản và Úc đang hướng đến không?
Như đã trả lời trước đây, Việt Nam đang cùng với các nước thành viên TPP thảo luận để đưa ra hướng phát triển tiếp theo của TPP. Đồng thời, trong lúc đó, Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện các cam kết của mình trong nước nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.
2. Đại sứ quán Italia: Liên quan tới thị thực điện tử, xin cho biết quy định miễn thị thực 15 ngày đối với một số quốc gia có còn được áp dụng không. Và chúng tôi cũng mong muốn nhận được nội dung nghị định này bằng tiếng Anh.
Thực hiện chủ trương về thị thực điện tử, Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam để triển khai trên thực tiễn chủ trương này một cách tốt nhất cho những người nước ngoài mong muốn tới thăm Việt Nam. Chủ trương này của Đảng và Nhà nước Việt Nam nhằm thúc đẩy du lịch, cũng như giao lưu giữa bạn bè quốc tế với Việt Nam.
Trong một vài ngày tới, bản sao Nghị định này trong nhiều thứ tiếng sẽ được chuyển đến các Đại sứ quán, các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.
3. VnExpress: Vừa qua, ngân hàng Trung Quốc đã mở một chi nhánh ngân hàng tại cái gọi là “Tam Sa”. Đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam.
Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
Mọi việc làm của nước ngoài trong khu vực này, không có sự cho phép của Việt Nam, đều không hợp pháp và cũng không thay đổi được thực tế Việt Nam có đầy đủ chủ quyền đối với khu vực này.
4. AFP: Chính phủ Việt Nam vừa hợp pháp hóa hoạt động casino và thể thao cá độ. Xin Ngài cho biết vì sao Chính phủ lại có quyết định như vậy? Quyết định này có phải để giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách gần đây hay không?
Trong nhiều năm qua, chủ trương nhất quán của Việt Nam là chủ động và tích cực  hội nhập quốc tế một cách toàn diện.
Trong suốt tiến trình Đổi mới nói chung và tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam nói riêng, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã dần đưa ra các chính sách phù hợp với thực tiễn của quốc tế và trình độ phát triển của đất nước. Mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, Chính phủ nhằm phục vụ sự phát triển của đất nước, phủ hợp trình độ phát triển của xã hội và dân trí
5. Kinh tế đô thị: Vừa qua, một du khách người Úc đã thiệt mạng tại Vịnh Hạ Long. Xin cho biết Bộ Ngoại giao đã phối hợp với cơ quan đại diện của Úc tại Việt Nam và các cơ quan chức năng giải quyết vụ việc như thế nào?
 Đây là một vụ việc hết sức đau lòng. Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền tỉnh Quảng Ninh, Đại sứ quán Úc tại Hà Nội đã phối hợp với cơ quan chức năng của Việt Nam, trong đó có Cục Lãnh sự  và Vụ Đông Nam Á- Nam Á- Nam Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao để giải quyết vụ việc./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer