Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 26 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 7


Ngày 15/6/2017, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:
I/ Thông báo
Đối thoại Chính sách cao cấp APEC về du lịch bền vững và các cuộc họp liên quan (Hạ Long 18 – 20/6)

Trong khuôn khổ năm APEC Việt Nam 2017 Việt Nam đã đưa ra sáng kiến tổ chức Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững để đóng góp vào Mục tiêu phát triển bền vững trong APEC và hưởng ứng Năm APEC Việt Nam 2017, đồng thời cũng hưởng ứng Năm quốc tế về Du lịch bền vững vì sự phát triển của Liên hợp quốc.

Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC sẽ được tổ chức tại Hạ Long ngày 19/6/2017 do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì, dự kiến có sự tham gia của khoảng 150 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, diễn giả của các tổ chức quốc tế uy tín như Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN)…

Dự kiến các nhà Lãnh đạo Du lịch APEC sẽ thông qua Tuyên bố về phát triển du lịch bền vững bao gồm các khuyến nghị, định hướng cụ thể để phát triển du lịch bền vững tại khu vực APEC.

Việc tổ chức Đối thoại Chính sách cao cấp về Du lịch bền vững APEC sẽ góp phần khẳng định vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực trong hoạch định chính sách phát triển du lịch bền vững.

II/ Trả lời phóng viên

1. Liên quan đến vụ xét xử nghi phạm Đoàn Thị Hương, xin cho biết tình trạng sức khỏe của Đoàn Thị Hương sau 3 lần ra tòa? Trước lần ra tòa thứ 4 này, quá trình thu thập tài liệu của các luật sư như thế nào?
Trả lời
Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, sức khỏe và tinh thần của Đoàn Thị Hương ổn định.

Bộ Ngoại giao đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các luật sư Malaysia để bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho công dân Đoàn Thị Hương.

2. Liên quan đến phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Mu Che In về các binh sỹ tham gia chiến tranh tại Việt Nam, ngày 13/6, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã giải thích phát biểu của Tổng thống Hà Quốc Mu Che In là nhắc nhở sự hy sinh cho những người vì đất nước. Xin bình luận về thông tin?
Trả lời

Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị với tất cả các nước đã từng tham chiến tại Việt Nam, trong đó có Hàn Quốc. Lãnh đạo hai nước đã đạt được nhận thức chung về việc gác lại quá khứ, hướng tới tương lai.

3. Xin cho biết Chính phủ Việt Nam đã xử lý như thế nào đối với khiếu nại của ông Phạm Minh Hoàng đối với Chủ tịch nước tước bỏ quốc tịch của ông Phạm Minh Hoàng . Với việc tước bỏ quốc tịch ông Phạm Minh Hoàng , xin cho biết sự hiện diện của Phạm Minh Hoàng  tại thành phố Hồ Chí Minh là bất hợp pháp hay hợp pháp. Nếu việc ông Hoàng đang ở HCM là bất hợp pháp, bao giờ sẽ trục xuất ông Hoàng?
Trả lời
Về vấn đề này, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã có trả lời cho phóng viên AFP. Theo đó, Phạm Minh Hoàng đã nhiều lần vi phạm pháp luật và xâm phạm nghiêm trọng an ninh quốc gia. Việc tước quốc tịch được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Các cơ quan chức năng Việt Nam đã thông báo chính thức tới Phạm Minh Hoàng và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam về việc này.

4. Liên quan đến tình hình khủng hoảng ngoại giao tại Ca-ta. Xin cho biết tình hình người Việt tại Cata và chính sách bảo hộ công dân của Việt Nam đối với người Việt tại Cata như thế nào?
Trả lời
Ngay khi tình hình chính trị tại Qatar diễn ra căng thẳng, theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar thường xuyên cập nhật tình hình, theo dõi sát những diễn biến liên quan. Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar, tình hình công dân Việt Nam hiện nay vẫn ổn định và không có xáo trộn lớn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar tiếp tục giữ liên lạc chặt chẽ với các công ty phái cử lao động, Ban liên lạc người lao động tại Qatar để thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình tại Qatar đến cộng đồng người Việt Nam tại Qatar, động viên công dân Việt Nam ổn định tình thần, làm việc và sinh sống bình thường, giữ liên lạc chặt chẽ với Đại sứ quán để được hỗ trợ kịp thời nếu cần thiết. Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để có các phương án bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

5. Liên quan vụ việc cháy tòa tháp tại Anh, xin cho biết có thông tin về người Việt Nam không?
Trả lời
Trước khi đến cuộc họp báo hôm nay, tôi đã kịp thời liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và được biết, cho tới thời điểm này, chưa có thông tin công dân Việt Nam nào là nạn nhân trong vụ hỏa hoạn ở Anh. Đây là vụ việc hết sức đau lòng. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến Chính phủ, nhân dân Anh và gia đình những người bị nạn.

6. Thời gian tới, Chủ tịch nước sẽ thăm Nga. Xin cho biết mục đích và thời gian, chuyến thăm kéo dài bao lâu?
Trả lời
Hiện nay hai bên đang tích cực thu xếp cho chuyến thăm. Chúng tôi sẽ thông báo cụ thể vào thời điểm thích hợp.

7. Liên quan đến phát biểu của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, theo tôi hiểu đây là lần đầu tiên Chính phủ Việt Nam đưa ra tuyên bố chính thức đáp lại tuyên bố Hàn Quốc. Tại sao Chính phủ Việt Nam lại đưa ra tuyên bố đáp trả lại phía Hàn Quốc lần này?
Trả lời
Theo tôi biết trước đó, Tổng thống mới Hàn Quốc chưa có phát biểu nào liên quan đến vấn đề này và đây là trả lời của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đối với các câu hỏi của phóng viên. Câu hỏi của phóng viên theo tôi hiểu xuất phát từ sự quan tâm chung của dư luận.

8. Lầu Năm Góc đưa ra một báo cáo về việc Trung Quốc đang hoàn thành quá trình quân sự hóa trên các điểm đảo tại Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam có phản ứng thế nào trước sự kiện này?
Trả lời
Tôi xin nhắc lại Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Mọi việc làm của nước ngoài tại khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp và không thể làm thay đổi thực tế là Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo này.
Chúng tôi cho rằng là một quốc gia lớn ở khu vực và trên thế giới, Trung Quốc cần hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như ở Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer