Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 26 tháng 09 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 8


Ngày 29/6/2017, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I. THÔNG BÁO
1. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm Cộng hòa Liên bang Đức, tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 và thăm Vương quốc Hà Lan
Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức An-giê-la Méc-ken (Angela Merkel) và Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mác Rút-tơ (Mark Rutte), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm Cộng hòa Liên bang Đức, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại thành phố Ham-buốc (Hamburg), Đức và thăm Vương quốc Hà Lan từ ngày 05 đến ngày 11/7/2017.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm Cộng hòa Liên bang Đức, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Vương quốc Hà Lan nhằm củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Đức, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước và Đối tác chiến lược về Nông Nghiệp bền vững và An ninh lương thực với Hà Lan; truyền tải thông điệp về hình ảnh Việt Nam phát triển năng động, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế trong đó có các vấn đề kinh tế toàn cầu cũng như những vấn đề quan tâm chung của quốc tế.
Tại Đức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức An An-giê-la Méc-ken, hội kiến Tổng thống Đức, gặp Lãnh đạo Quốc hội và một số bộ, ngành, các doanh nghiệp lớn của Đức; tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, phát biểu khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Đức…
Trong chuyến thăm Vương quốc Hà Lan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Hà Lan Mác Rút-tơ, hội kiến với Chủ tịch Thượng Viện và Hạ Viện Hà Lan, tiếp Chủ tịch Toà án Công lý quốc tế và Tổng Thư ký Tòa Trọng tài quốc tế, tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan, Tọa đàm bàn tròn và tiếp một số doanh nghiệp Hà Lan…
2. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh thăm chính thức Ấn Độ và dự Đối thoại Delhi lần thứ 9
Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushama Swaraj, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm chính thức Ấn Độ và dự Đối thoại Delhi lần thứ 9 từ ngày 03-05/7/2017. 
Chuyến thăm chính thức Ấn Độ và dự Đối thoại Delhi lần thứ 9 của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhằm tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ; thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực thương mại – đầu tư, quốc phòng – an ninh; tăng cường hợp tác ASEAN - Ấn Độ mà Việt Nam đang là điều phối viên; trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Chuyến thăm là một hoạt động nhân kỷ niệm năm Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2017 (45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Quan hệ Đối tác Chiến lược và năm đầu tiên đưa Đối tác Chiến lược Toàn diện vào triển khai).
Dự kiến, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, tham dự và phát biểu khai mạc phiên Bộ trưởng của Đối thoại Delhi lần 9, chào xã giao Lãnh đạo Cấp cao Ấn Độ, gặp gỡ một số doanh nghiệp Ấn Độ và dự Hội thảo kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ.
II. TRẢ LỜI CÂU HỎI
1. Báo chí Hàn Quốc đưa thông tin người phụ nữ Việt Nam ở Hàn Quốc bị sát hại bởi bố chồng người Hàn Quốc. Xin Bộ Ngoại giao xác minh thông tin trên và cho biết đã có thông tin về danh tính của nạn nhân chưa?
 Trả lời
 Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, nạn nhân là chị Bùi Cát Hạ, bị bố chồng người Hàn Quốc sát hại tại quận Seongbuk, Seoul. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc xác minh những thông tin liên quan. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cũng cho biết Cảnh sát Seoul, Hàn Quốc đã bắt giữ đối tượng về hành vi giết người. Đại sứ quán đã kịp thời có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết như hỗ trợ người nhà nạn nhân, cấp Giấy chứng tử và Giấy phép nhập cảnh tro cốt của nạn nhân để đưa về nước. Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đang theo dõi sát vụ việc, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội cũng như đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam.
 2. Bộ Ngoại giao có bình luận gì về phiên xét xử nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ngày hôm nay (29/6/2017) và về bản án Viện Kiểm sát đề nghị 8 - 10 năm tù cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh?
 Trả lời
Phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đang diễn ra công khai đúng theo các quy định của Pháp luật Việt Nam. Hiện nay theo chúng tôi được biết thì phiên tòa vẫn đang diễn ra. Chúng tôi chưa có kết quả về phiên tòa.
3. Tổ chức Human Rights Watch, chính phủ phương Tây kêu gọi trả tự do cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Người phát ngôn có bình luận gì về động thái trên?
 Trả lời
Như tại các quốc gia khác trên thế giới, ở Việt Nam mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của Pháp luật Việt Nam. Quá trình điều tra Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã kết thúc và hiện nay phiên tòa xét xử đang diễn ra./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer