Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 25 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 9


Ngày 20/7/2017, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I. THÔNG BÁO

1. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm làm việc tại In-đô-nê-xi-a, Ô-xtrây-li-a và Niu Di-lân (19-28/7/2017)

Nhận lời mời của Lãnh đạo Chính phủ In-đô-ne-xia, Ô-xtrây-li-a và New Zealand và Tổng Thư ký ASEAN, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ thăm và làm việc tại In-đô-nê-xi-a từ ngày 19-21/7/2017, Ô-xtrây-li-a từ ngày 22-25/7/2017 và New Zealand từ 26-28/7/2017.

Chuyến thăm của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tới In-đô-nê-xia, Ô-xtrây-li-a và New Zealand và làm việc với Tổng thư ký ASEAN nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - In-đô-nê-xia, quan hệ song phương của Việt Nam với Ô-xtrây-li-a và New Zealand; thúc đẩy quan hệ với các nước này theo hướng ngày càng thực chất và hiệu quả cũng như khẳng định sự tham gia chủ động và tích cực của Việt Nam trong ASEAN nhất là quá trình xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN tầm nhìn đến 2025, góp phần đề cao vai trò của Việt Nam trong quá trình hình thành và phát triển Cộng đồng ASEAN trên cả 3 trụ cột chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội.

Tại In-đô-nê-xi-a, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự kiến sẽ hội kiến Lãnh đạo Cấp cao Indonesia, làm việc với Tổng thư ký và Lãnh đạo Ban Thư ký ASEAN; Tọa đàm với nhóm chuyên gia cao cấp và doanh nhân In-đô-nê-xi-a, thăm làm việc cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại In-đô-nê-xi-a và Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN…

Dự kiến tại Ô-xtrây-li-a, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hội đàm với Phó Thủ tướng Barbany Joyce; làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop và Bộ trưởng Thương mại Steven Ciobo; gặp Thủ hiến và Lãnh đạo bang New South Wales, gặp cộng đồng doanh nghiệp Úc tại Sydney, thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Canbera…

Tại New Zealand, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự kiến sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng New Zealand Paula Bennett, hội kiến Thủ tướng New Zealand Bill English; gặp và làm việc với Bộ trưởng Tài chính Steven Joyce, Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay, Bộ trưởng Ngoại giao Gerry Brownlee, thăm Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand…

Bên cạnh các vấn đề hợp tác song phương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ trao đổi với Lãnh đạo các nước và Tổng thư ký ASEAN về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm trong đó có việc phối hợp với Việt Nam tổ chức tốt Năm APEC Việt Nam 2017.

2. Kỳ họp lần thứ 5 của Ủy ban hợp tác kinh tế, khoa học – kỹ thuật Việt Nam – Malaysia cấp Bộ trưởng Ngoại giao (26-27/7/2017)

Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban Hợp tác Kinh tế, Khoa học, Kỹ thuật Việt Nam – Malaysia (JCM) do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ma-lai-xi-a Anifah Amn đồng chủ trì, sẽ diễn ra từ ngày 26-27/7/2017 tại Hà Nội.
Tại Kỳ họp lần này, hai bên sẽ kiểm điểm tình hình hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, thương mại – đầu tư, quốc phòng – an ninh, nông – ngư nghiệp…; trao đổi về các vấn đề tồn tại và biện pháp tháo gỡ, cũng như thảo luận phương hướng thúc đẩy hợp tác nhiều mặt trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ Kỳ họp, hai bên cũng sẽ trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

3. Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp APEC và các cuộc họp liên quan (18-30/8/2017)

Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC và các cuộc họp liên quan (gọi tắt là SOM 3), là đợt hội nghị SOM chính thức lần thứ 3 trong Năm APEC 2017. SOM 3 sẽ diễn ra trong 13 ngày, từ ngày 18- 30/8/2017, tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ SOM 3 sẽ diễn ra 75 cuộc họp của 4 Ủy ban, 38 Nhóm công tác và các tiểu nhóm. SOM 3 sẽ tiếp tục thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác của APEC, các ưu tiên được thông qua tại Hội nghị SOM 1 và SOM 2; đồng thời, xây dựng nội dung và chương trình của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về Hội nghị SOM 3.

Các phóng viên Việt Nam và nước ngoài có nhu cầu đưa tin SOM 3 cần đăng ký trực tuyến tại trang www.apec2017.vn.

I. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Vừa rồi có một số công dân Việt Nam thiệt mạng do bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf ở Philiipines sát hại và cũng có người thiệt mạng khi quân đội Philippinies truy quét nhóm khủng bố. Xin Người phát ngôn cập nhật về việc đưa thi hài các công dân trên về nước?

Trả lời
Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cho đến nay, các thủ tục hậu sự cho 02 thuyền viên tàu Royal 16 đã hoàn tất. Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Philippines hoàn tất các thủ tục cần thiết để sớm đưa thi hài 01 công dân Việt Nam bị thiệt mạng sau các cuộc tấn công của Philippines nhằm vào nhóm khủng bố Abu Sayyaf về nước.

Một lần nữa, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình các nạn nhân và mong các gia đình sớm vượt qua thời khắc đau thương to lớn này.

2. Tuần trước truyền thông Anh đưa tin 02 người phụ nữ Việt Nam bị mất tích và có thông tin đã bắt được nghi phạm liên quan đến vụ án này. Xin Bộ Ngoại giao cho biết thêm thông tin về vụ việc trên?

Trả lời
Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại nhằm xác minh thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ cần thiết đối với hai công dân Việt Nam nói trên.
Chúng tôi sẽ cập nhật nếu có thông tin mới hơn./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer