Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 19 tháng 01 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

HỌP BÁO THƯỜNG KỲ LẦN THỨ 14


Ngày 12/10/2017, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:
I/ Thông Báo
1. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới IPU-137 tại Nga và thăm chính thức Ca-dắc-xtan
 Nhận lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Sa-bơ Chau-đu-ry (Saber Chowdhury), Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Va-len-tin-a I-va-nô-na Mát-vi-en-cô (Valentina Ivanovna Matviyenko) và Chủ tịch Đuma Quốc gia Liên bang Nga Via-che-xláp Vô-lô-đin (Vyacheslav Volodin), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 137 (IPU-137) và các Hội nghị liên quan tại Xanh Pê-téc-bua, Liên bang Nga từ ngày 14-15/10/2017. Dự kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ phát biểu tại Phiên thảo luận chung của Đại hội đồng về chủ đề “Thúc đẩy đa dạng văn hóa và hòa bình thông qua đối thoại giữa các tôn giáo và sắc tộc”, có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo nước chủ nhà, Chủ tịch IPU, Tổng Thư ký IPU Sa-bơ Chau-đu-ry (Saber Chowdhury) và một số lãnh đạo Nghị viện khác bên lề Hội nghị.
Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Ca-dắc-stan Ca-sim Giô-mát Tô-ka-ép (Kassym Zhomart Tokayev) và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ca-dắc-stan Nu-rơ-lan Ních-ma-tu-lin (Nurlan Nigmatulin), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ thăm chính thức Cộng hòa Ca-dắc-xtan từ ngày 16-18/10/2017. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Thượng viện Ca-sim Giô-mát Tô-ka-ép; Chủ tịch Hạ viện Nu-rơ-lan Ních-ma-tu-lin và có các cuộc tiếp xúc cấp cao khác, trao đổi các vấn đề hợp tác song phương cũng như một số vấn khu vực và quốc tế cùng quan tâm; thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp đại diện Cộng đồng người Việt ở Ca-dắc-xtan.
2. Phó Chủ Tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, Cộng hòa Lát-vi-a và thăm làm việc Cộng hòa Lít-va (16-24/10/2017)
 Nhận lời mời của Thủ tướng Phần Lan I-u-ha Xi-Pi-La (Juha Sipila), Tổng thống Lát-vi-a Rai-mân-sơ Ve-goa-nít-sơ (Raimonds Vejonis) và Tổng thống Lít-va Đai-la Ghi-bu-xờ-kai-tê (Dalia Grybauskaite), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan 16-19/10/2017, Cộng hòa Lát-vi-a 19-22/10/2017 và thăm làm việc Cộng hòa Lít-va từ ngày 22– 24/10/2017. Chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tới Phần Lan diễn ra đúng vào dịp Việt Nam và Phần Lan chuẩn bị kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (25/01/2018), và tới Lát-vi-a và Lít-va nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và hai nước này.
 Chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhằm thúc đẩy, đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Phần Lan, Lát-vi-a và Lít-va tiếp tục được tăng cường và đi vào chiều sâu, trong đó có hợp tác chính trị - ngoại giao và nhất là hợp tác về thương mại và đầu tư; đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Liên minh châu Âu.
 Trong chuyến thăm, dự kiến Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ hội đàm với Thủ tướng, gặp Lãnh đạo Quốc hội và Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Phần Lan, hội đàm với Tổng thống và hội kiến với Thủ tướng Lat-via, hội đàm với Tổng thống và gặp Thủ tướng Lít – va, thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại các nước này.
3. Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Việt Nam gia nhập Liên Hợp quốc.
Năm 2017 sẽ đánh dâu 40 năm ngày Việt Nam gia nhập Liên Hợp quốc. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử của nền ngoại giao Việt Nam, mở ra một chương mới trong chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Nhân dịp này, Việt Nam sẽ tổ chức lễ kỷ niệm vào lúc 9h30 ngày 17/10/2017 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, 11 Lê Hồng Phong. Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và điều phối viên Liên hợp quốc tại Việt Nam. Các bạn phóng viên quan tâm và muốn đưa tin sự kiện này có thể đăng kí với Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao.
II/ Trả lời câu hỏi
1. Liên quan đến thông tin về bạn Phan Hồng Sáng bị mất tích ở Nhật Bản. Bộ Ngoại giao đã nhận thông tin này chưa và sẽ triển khai những biện pháp gì để bảo hộ công dân?
 Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh những thông tin liên quan đến công dân Phan Hồng Sáng và sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Gia đình công dân Phan Hồng Sáng có thể liên hệ trực tiếp với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao để được hướng dẫn và hỗ trợ.
2. Xin Người Phát ngôn cho biết thông tin về quá trình chuẩn bị Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra vào tháng 11 tại Đà Nẵng?
 Tuần lễ Cấp cao APEC là hoạt động cuối cùng và quan trọng nhất trong năm APEC 2017. Trong vai trò chủ nhà, Việt Nam nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thành công của Tuần lễ Cấp cao. Hiện nay, công tác tổ chức, chuẩn bị cơ sở vật chất tại các địa điểm diễn ra sự kiện, các khách sạn, trung tâm hội nghị, trung tâm báo chí đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho các hoạt động và cuộc họp, cũng như đón tiếp đại biểu, báo chí…
 Để bảo đảm các hoạt động Tuần lễ Cấp cao diễn ra thông suốt, trang trọng, đáp ứng các tiêu chuẩn theo thông lệ APEC và hiệu quả song vẫn tiết kiệm tối đa, cách đây vài ngày, như báo chí đã đưa tin, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch UBQG APEC 2017 đã chủ trì sơ duyệt các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao tại Đà Nẵng, chỉ đạo các phương án tổ chức, lễ tân, báo chí, hậu cần và các phương án dự phòng khác, cả về các điều kiện an ninh, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, để tạo thuận lợi nhất cho các nhà Lãnh đạo, các đại biểu, khách mời, báo chí và các tổ chức, cá nhân tham gia Tuần lễ Cấp cao.
3. Liên quan tới Tuần lễ Cấp cao APEC, vấn đề an ninh đã được chuẩn bị và triển khai như thế nào và xin Người phát ngôn cho biết Lịch trình cụ thể trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump?
 Như tôi đã đề cập, hiện nay công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC đã cơ bản hoàn tất, trong đó có tính đến các phương án dự phòng, các phương án an ninh, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, để đảm bảo Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra thành công và đáp ứng đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn theo thông lệ APEC.
 Về chuyến thăm Việt Nam và tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, hiện nay chuyến thăm đang được 2 bên tích cực chuẩn bị và chúng tôi sẽ thông báo cụ thể vào thời điểm thích hợp.
4. Về tình hình người gốc Việt ở Campuchia, theo Cục trưởng Cục di trú ở Campuchia, Campuchia không tước giấy phép cấp sai quy định cho ngoại kiều ở Campuchia, trong đó có người gốc Việt. Theo đó, những người bị cấp giấy phép sai quy định có thể liên hệ với cơ quan chức năng để hoàn thành thủ tục. Cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã có biện pháp gì để hỗ trợ gì cho người gốc Việt ở Campuchia để giúp những người gốc Việt ở Campuchia sớm hoàn tất thủ tục theo đúng pháp luật sở tại?
Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Campuchia gốc Việt tại Campuchia và mong muốn cộng đồng người Campuchia gốc Việt có địa vị pháp lý vững chắc bảo đảm cuộc sống ổn định.
Trên tinh thần đó, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đang tiếp tục trao đổi với các cơ quan chức năng của Campuchia động viên bà con yên tâm tham gia quá trình hoàn thiện các giấy tờ pháp lý của mình. Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán Việt Nam đang làm việc với các cơ quan hữu quan của Campuchia để tiếp tục tạo điều kiện pháp lý thuận lợi, có biện pháp phù hợp, đảm bảo duy trì cuộc sống bình thường ổn định của mọi người dân.
5. Về vụ việc Cảnh sát biển bắn tàu cá của tỉnh Phú Yên hồi tháng 9 làm chết 2 ngư dân, có 1 số báo đưa tin kết quả điều tra cho thấy 10 lính hải quân Philippines phải chịu trách nhiệm. Bộ Ngoại giao đã nhận được thông tin về kết quả điều tra chưa và xin cho biết phản ứng về vụ việc?
Quan điểm của Việt Nam là phải đối xử nhân đạo với các ngư dân, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân.
 Chúng tôi yêu cầu Philippines khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm, sớm để các ngư dân và tàu PY 96173 TS về nước và sớm thông báo cho phía Việt Nam kết quả chính thức, có hình thức xin lỗi phù hợp và bồi thường thiệt hại về tính mạng và tài sản thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam. Chúng tôi cũng ghi nhận những hợp tác tới nay của Philippines về vấn đề này.
6. Xin Người Phát ngôn cập nhật về công tác bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương, sau khi có một số thông tin cho biết đã có những diễn biến bất lợi cho Đoàn Thị Hương tại phiên tòa xét xử công dân này mới đây.
 Việc xét xử công dân Đoàn Thị Hương vẫn chưa kết thúc. Bộ Ngoại giao đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và các luật sư Malaysia để củng cố các lập luận, chứng cứ bào chữa cho Đoàn Thị Hương./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer