Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Chủ nhật, ngày 16 tháng 12 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ ngày 30/11/2017

Ngày 30/11/2017, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I. THÔNG BÁO

+ Bộ trưởng Ngoại giao CHDCND Lào Xạ-lởm-xay Côm-ma-xít tham vấn thường niên giữa Bộ trưởng Ngoại giao hai nước (5-7/12/2017)

 Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Xạ-lởm-xay Côm-mạ-xít sẽ thăm Việt Nam đồng chủ trì họp Tham vấn thường niên cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Lào lần thứ tư từ ngày 5-7/12/2017. Mục đích của cuộc tham vấn là nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào nói chung và hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao nói riêng.

 Dự kiến trong thời gian diễn ra chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Xạ-lởm-xay Côm-mạ-xít sẽ chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì cuộc họp phiên toàn thể giữa hai Bộ Ngoại giao, tham dự buổi Tọa đàm “70 năm ngoại giao Lào và 55 năm quan hệ ngoại giao Lào – Việt Nam”.

+ Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Li-bê-ri-a thăm làm việc Việt Nam (7-9/12/2017)

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Li-bê-ri-a, Bà Mác-giông Vát-xti Camara (Majron Vashti Kamara), dự kiến sẽ thăm làm việc Việt Nam từ ngày 7 - 9/12/2017. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Li-bê-ri-a đến Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 6/2016.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Li-bê-ri-a nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp, đầu tư, thương mại, viễn thông…, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Dự kiến, Bộ trưởng Ngoại giao Li-bê-ri-a sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; chào xã giao Lãnh đạo cấp cao Việt Nam…

+ Bộ trưởng Ngoại giao Ca-mơ-run Lejeune Mbella Mbella thăm Việt Nam (10 – 14/12/2017)

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ  trưởng Ngoại giao Ca-mơ-run Lơ-dơn Ben-la Ben-la (Lejeune Mbella Mbella) sẽ thăm Việt Nam từ ngày 10-14/12/2017.

Dự kiến, Bộ trưởng Ngoại giao Ca-mơ-run sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; chào xã giao Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, làm việc với Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, thăm một số khu công nghiệp, khu chế xuất… Hai bên sẽ trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp, đầu tư, thương mại, viễn thông, cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Phản ứng của Việt Nam về việc Triều Tiên đã phóng tên lửa liên lục địa ngày 29/11?

Việt Nam hết sức quan ngại trước việc Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên tiếp tục tiến hành thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 29/11/2017, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực. Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên; kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới, vì lợi ích của người dân.

2. Đề nghị Cập nhật về tình hình người Việt tại Ba-li và Đại sứ quán Vn tại Indo có kế hoạch nào giúp các công dân VN có nhu cầu di tản tại đây?

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại In-đô-nê-xi-a, ngay sau khi  In-đô-nê-xi-a ra cảnh báo về những hoạt động của núi lửa Agung, Đại sứ quán đã liên tục cập nhật thông tin qua truyền thông và internet, thiết lập đường dây nóng, cử cán bộ trực, trả lời kịp thời các yêu cầu giúp đỡ của công dân và khách du lịch Việt Nam tại Ba-li, kết nối và nhờ người dân địa phương hỗ trợ.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đại sứ quán đã hướng dẫn trên 60 công dân Việt Nam là khách du lịch tại Ba-li di chuyển đến nơi an toàn. Như vậy cho đến nay, cơ bản các công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại Ba-li đã được Đại sứ quán hỗ trợ, hướng dẫn ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hiện nay Chính phủ In-đô-nê-xi-a đã hạ mức cảnh báo xuống cấp độ màu da cam (cấp độ 3 trên tổng số 4 cấp độ), đồng thời mở cửa trở lại sân bay quốc tế Ba-li và một số hãng hàng không đã bắt đầu hoạt động trở lại.

Như các bạn đã biết, vài ngày trước đây sân bay tại Bali đã đóng cửa, Đại sứ quán đã hướng dẫn các công dân mắc kẹt tại đây di chuyển sang một đảo lân cận để có thể lên máy bay về Jakarta trước khi trở về VN.

Tuy nhiên, do khả năng các hoạt động địa chất tại núi lửa Agung và tình hình tại Ba-li vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, Đại sứ quán vẫn tiếp tục theo dõi sát tình hình và khuyến cáo khách du lịch không nên đến Ba-li vào thời điểm này cho đến khi Chính phủ In-đô-nê-xi-a hạ mức cảnh báo. Đại sứ quán cũng cắt cử cán bộ trực đường dây nóng, lên kế hoạch cử người và phương tiện hỗ trợ các công dân Việt Nam tại Ba-li trong trường hợp núi lửa hoạt động trở lại hoặc nhận được yêu cầu hỗ trợ.

3. Đề nghị cho biết khả năng EU trở thành thành viên chính thức của Hội nghị Cấp cao Đông Á?

Quan hệ hợp tác ASEAN – EU thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên tất cả các mặt. Việt Nam đánh giá cao việc EU tiếp tục cam kết tăng cường hợp tác với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

Việt Nam mong muốn EU tiếp tục tham gia và đóng góp tích cực hơn nữa vào các cơ chế hợp tác khu vực của ASEAN, qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác, phát triển, duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Việt Nam sẽ tích cực cùng các nước xem xét đề nghị của EU trở thành thành viên của EAS trên cơ sở đồng thuận chung ASEAN khi cơ chế này xem xét mở rộng thành viên.
4. Đề nghị cho biết phản ứng về vụ khủng bố đánh bom nhà thờ Hồi giáo tại Ai Cập?
Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ đánh bom khủng bố man rợ tại bán đảo Xi-nai, Ai Cập, khiến nhiều dân thường thiệt mạng và bị thương.

Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến Chính phủ, nhân dân Ai Cập và gia đình các nạn nhân của vụ khủng bố và cho rằng những kẻ gây ra vụ tấn công khủng bố trên phải bị trừng trị đích đáng.

Lãnh đạo Việt Nam cũng đã gửi lời chia buồn đến Lãnh đạo, Chính phủ và thân nhân của các nạn nhân vụ khủng bố này.

5. Đề nghị cho biết phản ứng về phiên xét xử phúc thẩm của mẹ Nấm?

Phiên tòa xét xử phúc thẩm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được diễn ra công khai, đúng theo các quy định của pháp luật Việt Nam

6. Đề nghị cho biết thông tin và kỳ vọng về đối thoại nhân quyền Việt Nam – EU?
Đối thoại nhân quyền Việt Nam – EU năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 01/12/2017 tại Hà Nội. Đây là hoạt động thường niên, nhằm trao đổi các quan tâm của hai nước trên lĩnh vực quyền con người.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer