Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Chủ nhật, ngày 16 tháng 12 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 4


Ngày 5/4/2018, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I. THÔNG BÁO

1. Hội nghị Cấp cao Ủy hội sông Mê Công Quốc tế lần thứ 3 (4-5/4) tại Xiêm Riệp, Campuchia

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Ủy hội sông Mê Công quốc tế lần thứ 3 từ ngày 4 đến 5 tháng 4 tại Xiêm Riệp, Cam-pu-chia.

Đây là Hội nghị định kỳ, được tổ chức bốn năm một lần kể từ năm 2010, luân phiên giữa các thành viên. Hội nghị lần này do Cam-pu-chia chủ trì, có chủ đề “Tăng cường nỗ lực chung và mở rộng quan hệ đối tác nhằm đạt mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) trên lưu vực sông Mê Công”.

Ủy hội sông Mê Công quốc tế là một tổ chức quốc tế được thành lập trên cơ sở Hiệp định Mê Công 1995, gồm 4 thành viên là Lào, Thái Lan, Cam-pu-chia và Việt Nam. Mục tiêu của Ủy hội sông Mê Công quốc tế là thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên trong sử dụng, phát triển một cách bền vững và bảo vệ tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan trong lưu vực sông Mê Công. Sau hơn 20 năm thành lập, Ủy hội sông Mê Công đã được nhiều kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy hợp tác lưu vực như xây dựng các quy chế sử dụng nước, quản lý môi trường, nghề cá, liên kết giao thông thủy, mở rộng hợp tác với các đối tác trong và ngoài khu vực… Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị, cùng các nhà Lãnh đạo các nước thành viên thông qua Tuyên bố chung Xiêm Riệp.

2. Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đi Pháp tham dự Khóa họp lần 204 Hội đồng Chấp hành UNESCO (9-12/4)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam  Lê Hoài Trung sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Khóa họp lần thứ 204 Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) từ ngày 9-12/4/2018.

Khóa họp lần này sẽ tập trung thảo luận các vấn đề về chương trình, tổ chức, thủ tục, ngân sách của UNESCO nhằm đề xuất các biện pháp cải cách, tăng cường hiệu quả và phát huy giá trị của UNESCO trên phạm vi toàn cầu. Đồng thời Khóa họp cũng thảo luận các nội dung như Giáo dục vì sự phát triển bền vững sau 2019, Du lịch bền vững… Dự kiến Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam  Lê Hoài Trung sẽ có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể của Hội đồng chấp hành UNESCO.

3. Thứ trưởng Đặng Đình Quý tham dự Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết (5-6/4/2018)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ lần thứ 18 Phong trào Không liên kết từ ngày 5 – 6/4/2018 tại Ba-cu, A-déc-bai-gian.

Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết lần này sẽ thảo luận các vấn đề quan trọng như việc thực hiện các chương trình nghị sự lớn của Liên hợp quốc, các vấn đề về an ninh và giải trừ quân bị, luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp, gìn giữ hòa bình, cải tổ Liên hợp quốc… Thứ trưởng Đặng Đình Quý sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị và có các tiếp xúc, gặp gỡ với lãnh đạo các đoàn tham dự Hội nghị.

4. Cuộc họp các quan chức cao cấp ASEAN - Ấn Độ lần thứ 20

Cuộc họp Các quan chức cao cấp ASEAN – Ấn Độ lần thứ 20 sẽ diễn ra ngày 6/4/2018 tại Hà Nội. Đây là hoạt động định kỳ giữa hai bên do Việt Nam đăng cai tổ chức trong nhiệm kỳ điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ từ tháng 8/2015-8/2018. Cuộc họp sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng và Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Preeti Saran đồng chủ trì.

Cuộc họp sẽ tập trung vào (i) rà soát tình hình và định hướng phát triển quan hệ ASEAN - Ấn Độ, (ii) triển khai kết quả của Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ được tổ chức tháng 1/2018 vừa qua và (iii) trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Các phóng viên quan tâm đưa tin về phiên Khai mạc cuộc họp, đề nghị đăng ký với Vụ Thông tin Báo chí.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Đề nghị cho biết chi tiết về việc chị Trần Thị Mai tự sát ở ĐSQ Việt Nam tại Malaysia?

Trả lời

Như Bộ Ngoại giao đã thông báo, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-lai-xi-a, vào khoảng 11h00 sáng ngày 02/4/2018, chị Trần Thị Mai đến Đại sứ quán làm thủ tục xin cấp giấy thông hành về nước. Tuy nhiên, tại phòng chờ, khi chưa nộp hồ sơ làm thủ tục và tiếp xúc với cán bộ lãnh sự, chị Mai có biểu hiện bất bình thường (đạp bàn, la hét…) và rút dao từ trong túi xách mang theo người tự gây thương tích. Sự việc diễn ra đột ngột, nhân viên bảo vệ, cán bộ của Đại sứ quán và những người có mặt chờ làm thủ tục không kịp can thiệp.

Cán bộ Đại sứ quán và một số bà con Việt Nam đang có mặt ở Đại sứ quán đã ngay lập tức đưa chị Trần Thị Mai vào bệnh viện cấp cứu, đồng thời thông báo cho cảnh sát sở tại. Mặc dù đã được cứu chữa, nhưng do mất nhiều máu nên chị Mai đã tử vong sau đó. Cảnh sát Ma-lai-xi-a đã đến khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của một số nhân chứng; Đại sứ quán đã cung cấp trích xuất camera để phục vụ điều tra. Hiện cảnh sát Ma-lai-xi-a đang tiến hành điều tra vụ việc.

Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã liên hệ và thông báo cho gia đình về vụ việc, có thư chia buồn gửi gia đình chị Mai; đồng thời hướng dẫn gia đình các thủ tục cần thiết để giải quyết hậu sự. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, yêu cầu cơ quan chức năng của Ma-lai-xi-a khẩn trương điều tra và có kết luận về vụ việc trên.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã phối hợp với đại diện cộng đồng quyên góp giúp đỡ gia đình lo hậu sự và kinh phí đưa thi hài về nước, hỗ trợ gia đình các thủ tục cần thiết, đề nghị cảnh sát Ma-lai-xi-a tạo điều kiện sớm đưa thi hài chị Mai về nước theo nguyện vọng của gia đình và hiện đang phối hợp chặt chẽ với công ty tang lễ và cộng đồng để hoàn tất các thủ tục để đưa thi hài chị Mai về nước.

2. Quan điểm Việt Nam về căng thẳng ngoại giao giữa Nga và các nước phương Tây?

Trả lời:

Chúng tôi cho rằng vấn đề cần được giải quyết thông qua đối thoại, trên tinh thần hợp tác và hiểu biết lẫn nhau.

3. Trong chuyến thăm vừa qua của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, hai bên đã đạt được nhận thức chung về tích cực hợp  khai thác trên biển. Đã có dự án cụ thể hợp tác khai thác chưa?

Trả lời:

Về kết quả của chuyến thăm Việt Nam của Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, chúng tôi đã thông báo và hai Bộ trưởng đã có thông báo sau Hội đàm. Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp. Hai bên đã đi sâu trao đổi về các biện pháp nhằm thực hiện hiệu quả nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, mở rộng và nâng cao các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, duy trì đà phát triển tích cực của quan hệ hai nước.

4. Quan điểm của Việt Nam về căng thẳng thương mại Trung – Mỹ?

Trả lời:

Về những vấn đề gây đây trong quan hệ thương mại Trung Quốc và Mỹ, chúng tôi cho rằng các vấn đề phát sinh trong quan hệ thương mại giữa các nước cần được giải quyết phù hợp với các thông lệ, quy định của WTO, bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên có liên quan và đóng góp cho hợp tác, phát triển và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

5. Về phiên tòa xét xử 6 bị cáo về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, quan điểm Việt Nam về việc nhiều tổ chức nhân quyền đã lên án phiên tòa và đề nghị thả những người này ngay lập tức?

Trả lời:

Việt Nam bác bỏ những thông tin sai sự thật, thiếu khách quan này.

Ở Việt Nam không có cái gọi là “tù nhân lương tâm”, không có việc những người vì “tự do bày tỏ chính kiến” mà bị bắt giữ. Như tại các quốc gia khác trên thế giới, ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật.

Bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam, được thực hiện phù hợp với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam cũng như các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về bảo đảm và thúc đẩy quyền con người thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận rộng rãi

6. Đề nghị cập nhật về tình trạng những người Việt bị ảnh hưởng trong vụ cháy ở Bangkok, Thái Lan. ĐSQ Việt Nam có những hỗ trợ như thế nào?

Trả lời:

Vào khoảng 02 giờ 30 phút sáng ngày 03/4/2018, tòa nhà chung cư Ratchethewri tại ngõ 18 Phetchaburi ở Băng Cốc, Thái Lan bị cháy làm 03 người thiệt mạng và khoảng 60 người bị thương.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Đại sứ quán Việt Nam đã liên hệ làm việc ngay với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị nhanh chóng xác minh và tìm kiếm công dân Việt Nam trong vụ hỏa hoạn.

Cho đến trưa ngày hôm nay, 5/4/2018 đã xác định, trong số 3 người thiệt mạng không có người Việt Nam. Trong số những người bị thương có 13 người Việt Nam, những người bị thương đã được đưa vào 4 bệnh viện điều trị. Cho đến nay, một số người đã được xuất viện, các trường hợp khác đang được tiếp tục theo dõi và điều trị. Các sinh viên Việt Nam đã được nhà trường hỗ trợ, bố trí chỗ ở tạm thời.

Ngay trong chiều ngày 3/4/2018, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng và các cán bộ Đại sứ quán đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho các nạn nhân bị thương đang điều trị trong các bệnh viện. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại và các bệnh viện để cập nhật thông tin và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân.

7. Ngoài sản phẩm cá tra, còn sản phẩm nào của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các biện pháp bảo hộ thương mại mới được công bố của Mỹ? Đề nghị cho biết phản ứng Việt Nam về các vấn đề này?

Trả lời:

Thời gian quan quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục phát triển, hai bên tích cực phối hợp xử lý các vấn đề quan tâm của nhau.

Trên cơ sở đó các vấn đề thương mại  giữa hai nước cần được giải quyết trên cơ sở phù hợp với quan hệ đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước, theo các quy định của WTO và công bằng cho các bên liên quan.

 

 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer