Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 18 tháng 02 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 9


Ngày 5/7/2018, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I. Thông báo tại họp báo

1. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo thăm Việt Nam 8-9/7/2018

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo (Mike Pompeo) sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-9/7/2018. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Ngoại trưởng Michael Pompeo kể từ khi nhậm chức và Việt Nam cũng là nước đầu tiên Ngoại trưởng Michael Pompeo thăm trong khu vực Đông Nam Á.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua phát triển trên nhiều mặt. Hợp tác kinh tế - thương mại tiếp tục đà tăng trưởng, kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 51 tỷ USD. Hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác có những bước phát triển mới.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ lần này nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển thực chất và hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại – đầu tư, quốc phòng – an ninh, khắc phục hậu quả chiến tranh. Bên cạnh đó, hai bên sẽ trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Dự kiến trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, chào Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam.

2. Bộ trưởng Ngoại giao An-giê-ri Abdelkader Messahel (Áp-đen-ka-đơ Mét-xa-hen)  thăm Việt Nam từ 13 – 14/7

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao An-giê-ri Abdelkader Messahel sẽ thăm Việt Nam từ ngày 13-14/7/2018. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Ngài Abdelkader Messahel trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao An-giê-ri.

Thời gian qua, quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Việt Nam – An-giê-ri tiếp tục phát triển tích cực. Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao An-giê-ri là nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, nhất là đầu tư, thương mại, dầu khí, lao động; triển khai các kết quả đạt được tại Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – An-giê-ri tháng 11/2017; trao đổi một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến trong thời gian chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao An-giê-ri Abdelkader Messahel sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, chào Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, làm việc với một số bộ, ngành Việt Nam.

II. Trả lời câu hỏi

1. Zing: Facebook đã đăng tải sai hình ảnh Hoàng Sa và Trường Sa. Bộ Ngoại giao đã làm việc với Facebook chưa và có đề nghị cải chính không?

Ngay khi nhận được thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã làm việc với Facebook và Facebook đã sửa chữa thông tin sai lệch trên các bản đồ này như báo chí đã đưa tin mấy ngày qua.

Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được xác định phù hợp với luật pháp quốc tế.

2. Tuổi trẻ: Lực lượng tuần duyên Trung Quốc sẽ đặt dưới sự chỉ huy của Quân ủy Trung ương. Xin cho biết phản ứng về việc này?

Việc tiến hành cải cách cơ cấu chính phủ là công việc nội bộ của Trung Quốc.

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế. 

3. Kinh tế Đô thị: Vừa qua Cục nhập cư Malaysia đã bắt giữ 1.200 người nhập cư bất hợp pháp trong đó có 41 người Việt Nam. Bộ Ngoại giao có tiến hành biện pháp bảo hộ công dân chưa?

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia hiện đang liên hệ, làm việc với các cơ quan chức năng của Malaysia để tìm hiểu, xác minh thông tin vụ việc.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiếp tục theo dõi sát vụ việc và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer