Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 23 tháng 01 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 10


Ngày 19/7/2018, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:
I/ Thông báo tại họp báo
1.Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ thăm Ác-hen-ti-na và Hoa Kỳ (17-27/7/2018)
Nhận lời mời của Lãnh đạo Quốc hội Ác-hen-ti-na và Hoa Kỳ, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ sẽ dẫn đầu đoàn Quốc hội Việt Nam thăm Ác-hen-ti-na và Hoa Kỳ từ ngày 17-27/7/2018. Chuyến thăm nhằm củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Ác-hen-ti-na, đặc biệt là nhân dịp hai nước đang có nhiều hoạt động để kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/10/1973 – 25/10/2018) và làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Tại Ác-hen-ti-na, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch lâm thời Thượng viện, chào xã giao Phó Tổng thống và Lãnh đạo Hạ viện, làm việc với các bộ, ngành của Ác-hen-ti-na. Tại Hoa Kỳ, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện, làm việc với một số bộ, ngành, trao đổi với các học giả, gặp các doanh nghiệp Hoa Kỳ…
2. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dự Đối thoại Đê-li lần thứ 10 tại Niu Đê-li, Ấn Độ (19-20/7/2018)
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Đối thoại Đê-li lần thứ 10 từ 19-20/7/2018 tại Niu Đê-li, Ấn Độ. Đây là hoạt động thường niên kể từ 2009 với sự tham gia của các chính khách, học giả, và doanh nhân từ các nước ASEAN và Ấn Độ. Đối thoại lần này có chủ đề “Tăng cường lợi thế hàng hải Ấn Độ - ASEAN”. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng sẽ phát biểu chính tại phiên dành cho các Bộ trưởng và Trưởng đoàn vào ngày 19/7/2018.
Ngoài phiên thảo luận chính về hợp tác hàng hải, các bên sẽ trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ và thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Ấn Độ trong nhiều lĩnh vực như thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển, kết nối khu vực và giao lưu văn hoá-xã hội. Bên cạnh đó, tại Đối thoại sẽ có các nhóm thảo luận song song về các vấn đề đang nổi trong hợp tác ASEAN-Ấn Độ như phát triển doanh nghiệp vừa, nhỏ, và siêu nhỏ, kết nối số và thương mại điện tử, hợp tác du lịch và xây dựng thành phố thông minh.
II. TRẢ LỜI CÂU HỎI
1. Câu hỏi: Đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc?
 Chúng tôi cho rằng các vấn đề phát sinh trong quan hệ thương mại giữa các nước cần được giải quyết thông qua thương lượng trên cơ sở các thông lệ, quy định quốc tế, nhất là trong khuôn khổ WTO, bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên liên quan và đóng góp cho hợp tác, phát triển và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.
2. Câu hỏi: Trưởng đoàn đàm phán các nước thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang họp tại Nhật Bản và Nhật Bản đang muốn thúc đẩy CPTPP có hiệu lực trong năm sau. Đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc CPTPP có thêm thành viên và tiến độ Việt Nam thông qua CPTPP?
 Theo quy định, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi ít nhất có 6 nước thành viên hoàn tất thủ tục phê chuẩn.
Việt Nam và các nước thành viên đang tiến hành thủ tục phê chuẩn CPTPP phù hợp với các quy định của pháp luật từng nước để sớm đưa Hiệp định vào triển khai, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế cùng có lợi giữa các nước thành viên và đóng góp cho tăng trưởng, liên kết kinh tế khu vực. Chúng tôi được biết Bộ Công thương đang tích cực hoàn thiện hồ sơ, dự kiến trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm.
Về mở rộng thành viên CPTPP, đây là một Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mở, theo đó các nước có thể tham gia CPTPP sau khi Hiệp định đi vào triển khai, trên cơ sở chấp nhận các tiêu chuẩn và được các nước thành viên đồng thuận.
3. Câu hỏi: Đề nghị cho biết quan điểm về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump diễn ra tại Helsinki, Phần Lan ngày 16/7/2018 vừa qua?
Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc gặp thượng đỉnh ngày 16/7/2018 vừa qua. Chúng tôi mong muốn quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ phát triển ổn định, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.
4. Câu hỏi: Đề nghị cung cấp thông tin cập nhật về những gia đình gốc Việt ở Campuchia gặp hỏa hoạn ngày 10/7?
Như đã thông báo, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, vào khoảng 3h30 giờ sáng ngày 10/7/2018, một đám cháy lớn xảy ra trong nhiều giờ đã thiêu huỷ hoàn toàn 56 căn nhà và tài sản của 70 hộ gia đình người Campuchia gốc Việt và 10 gia đình Khơ-me tại Quận Russey Keo, Phnom Penh.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã cử cán bộ đến khu vực bị hỏa hoạn để theo dõi tình hình, có các biện pháp hỗ trợ và trích kinh phí để hỗ trợ bà con và vận động các doanh nghiệp giúp đỡ bà con để vượt qua khó khăn trước mắt. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã có thư thăm hỏi và chuyển quà của kiều bào Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ các hộ gia đình bị hỏa hoạn.
Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng và các cơ quan liên quan có những biện pháp để giúp bà con sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer