Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 18 tháng 12 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 11


Ngày 02/8/2018, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I/ Thông báo tại họp báo

1. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 và các Hội nghị liên quan (01 - 04/8/2018)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM-51) và các Hội nghị liên quan từ 01 - 04/8/2018. Trước đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phu nhân có chuyến thăm chính thức Xinh-ga-po từ ngày 30-31/7/2018.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM) và các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao liên quan là các hội nghị quan trọng của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác trong năm 2018. Hội nghị sẽ tập trung rà soát tình hình và thảo luận các biện pháp đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng ASEAN, triển khai “Tầm nhìn về một ASEAN tự cường và sáng tạo”, thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN với các đối tác, trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Bên lề Hội nghị, dự kiến Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ có các cuộc tiếp xúc với một số đối tác tham dự Hội nghị.

2. Bộ trưởng Ngoại giao Ru-an-đa thăm Việt Nam (7-8/8/2018)

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác và Cộng đồng Đông Phi Cộng hòa Ru-an-đa, Đặc phái viên Tổng thống Ru-an-đa, Bà Louise Mushikiwabo, sẽ thăm Việt Nam từ ngày 7-8/8/2018.

Mục đích chuyến thăm là nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Ru-an-đa, nhất là trên các lĩnh vực nông nghiệp, đầu tư, thương mại..., trao đổi về hợp tác giữa hai nước tại Tổ chức quốc tế Pháp ngữ và các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến trong thời gian chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác và Cộng đồng Đông phi Cộng hòa Ru-an-đa, Đặc phái viên Tổng thống Ru-an-đa Louise Mushikiwabo sẽ có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, chào Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa của Việt Nam.
 
II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Cộng hòa Séc mới đây thông báo ngừng cấp thị thực cho lao động Việt Nam. Đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam và những trao đổi của Việt Nam với phía Séc về vấn đề này?

Việt Nam và Cộng hòa Séc có mối quan hệ hợp tác nhiều mặt phát triển tốt đẹp. Chúng tôi hiểu rằng đây là vấn đề mang tính kĩ thuật và sẵn sàng phối hợp với phía Séc giải quyết những vướng mắc trong việc cấp thị thực dài hạn với mục đích lao động hoặc kinh doanh cho người Việt, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, phù hợp với quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

2. Đề nghị xác minh thông tin Việt Nam mua vũ khí của Hoa Kỳ trị giá 100 triệu USD?

Chúng tôi sẽ chuyển câu hỏi này đến các cơ quan chức năng. Chính sách quốc phòng của Việt Nam là để bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, hòa bình của đất nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Việc hợp tác quốc phòng với các nước là nhằm thực hiện chính sách trên.

3. Bình luận của Việt Nam về cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia diễn ra ngày 29/7/2018 vừa qua?

Cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI tại Campuchia ngày 29/7/2018 đã diễn ra suôn sẻ, tự do và dân chủ với tỷ lệ cử tri đi bầu cao, thể hiện sự tin tưởng của cử tri đối với tương lai của đất nước Campuchia.

Là nước láng giềng và có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Campuchia, Việt Nam chúc mừng Campuchia đã tổ chức thành công cuộc bầu cử quan trọng này và tin tưởng chắc chắn rằng với thành công trên, Campuchia sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước Campuchia hòa bình, ổn định và phát triển phồn vinh.

Chúng tôi cũng hoàn toàn tin tưởng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển mạnh mẽ, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

4. Phản ứng của Việt Nam về việc Hoa Kỳ công bố  sáng kiến “Tầm nhìn kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương”?

Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới là mục tiêu chung của tất cả các nước. Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến và nỗ lực liên kết và kết nối ở khu vực góp phần vào mục tiêu này.

5. Một trong những chủ đề quan trọng được trao đổi tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đang diễn ra tại Singapore là căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Vấn đề này có ảnh hưởng như thế nào đối với Việt Nam?

Việt Nam quan tâm, theo dõi các diễn biên liên quan đến tình hình căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Chúng tôi cho rằng các vấn đề phát sinh trong quan hệ thương mại cần được giải quyết thông qua trao đổi, thương lượng giữa các bên liên quan trên cơ sở các thông lệ, quy định quốc tế, bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên, góp phần duy trì ổn định hợp tác, phát triển và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

6. Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây cho biết nước này đã đề nghị Việt Nam gỡ cờ của một doanh nghiệp Đài Loan treo ở Việt Nam. Đề nghị xác minh thông tin này?

Việt Nam nhất quán kiên trì chính sách “một nước Trung Quốc”. Việc doanh nghiệp Đài Loan treo cờ như thông tin báo chí đã đưa là hoạt động tự phát của doanh nghiệp. Chính quyền địa phương đã thực hiện theo đúng chính sách nhất quán của Việt Nam về Đài Loan.

7. Trong tháng 7 vừa qua, Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội nhận được nhiều thông tin du khách Trung Quốc khi nhập cảnh vào Việt Nam bị cán bộ hải quan yêu cầu đóng phí với mức phổ biến là 10 tệ (khoảng hơn 30.000 VNĐ); nhắc nhở các du khách Trung Quốc từ chối các phí này. Chính phủ Việt Nam có giải pháp gì cho vấn đề này?

Chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan chức năng để kiểm tra thông tin này. Việt Nam mong muốn và nỗ lực để trở thành điểm đến thân thiện với tất cả khách du lịch, trong đó có khách du lịch đến từ Trung Quốc. Như tôi theo dõi, số lượng khách du lịch đến Việt Nam trong năm nay liên tục tăng. Điều đó chứng tỏ Việt Nam vẫn là địa điểm hấp dẫn với du khách nước ngoài.

8. Bình luận của Người phát ngôn về các vi phạm nghiêm trọng của một số lãnh đạo của ngành công an gây lo ngại trong xã hội?

Báo chí đã đăng tải thông tin đầy đủ về vấn đề này. Chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam là kiên quyết làm rõ và đấu tranh với những sai phạm và các vụ việc tiêu cực của các tổ chức, cá nhân./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer