Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 19 tháng 01 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 12


Ngày 23/8/2018, Phó phát ngôn ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I/ THÔNG BÁO TẠI HỌP BÁO

1. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ê-ti-ô-pi-a và Cộng hòa Ả-rập Ai Cập (23 - 29/8/2018)

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ê-ti-ô-pi-a Mu-la-tu Tết-xô-mê (Mulatu Teshome) và Tổng thống Cộng hòa Ả-rập Ai Cập Áp-đen Pha-ta An Xi-xi (Abdel Fattah Al Sisi), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ê-ti-ô-pi-a và Cộng hòa Ả-rập Ai Cập từ ngày 23 - 29/8/2018.

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước và Phu  nhân nhằm củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với Ê-ti-ô-pi-a và Việt Nam với Ai Cập; thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác đang phát triển thuận lợi và tạo đà cho các lĩnh vực có tiềm năng trong thời gian tới như thương mại, đầu tư, viễn thông, xây dựng cơ sở hạ tầng… cũng như cơ hội hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước.

Dự kiến, tại Ê-ti-ô-pi-a, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống, gặp Thủ tướng, Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Ê-ti-ô-pi-a, thăm và làm việc với Liên minh châu Phi.

Tại Ai Cập, Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Ai Cập, gặp Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Ai Cập, thăm tỉnh Lu-xo và một số hoạt động khác.

2. Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ thăm Việt Nam, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ (27-28/8/2018)

Từ ngày 27-28/8/2018, Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Ấn Độ về Hợp tác Kinh tế, Thương mại và Khoa học Công nghệ sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sút-ma Sờ-oa-rai (Sushma Swaraj) đồng chủ trì Kỳ họp.

Tại Kỳ họp, hai bên sẽ đánh giá tình hình hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực; trao đổi các biện pháp thúc đẩy thương mại, đầu tư, giải quyết những vấn đề còn tồn tại và đề ra phương hướng, hợp tác trong thời gian tới. Hai bên cũng sẽ trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trong thời gian ở Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sút-ma Sờ-oa-rai (Sushma Swaraj) sẽ đến chào Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

3. Hội thảo quốc tế Ấn Độ Dương lần thứ ba (27-28/8/2018)

Từ ngày 27-28/8/2018 tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với Quỹ Ấn Độ tổ chức Hội thảo quốc tế Ấn Độ Dương lần thứ ba với chủ đề “Xây dựng cấu trúc khu vực”. Dự kiến, Hội thảo có sự tham dự của khoảng 300 lãnh đạo, quan chức, học giả, doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế.. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh sẽ tham dự và phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo quốc tế Ấn Độ Dương lần thứ ba sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề kinh tế, thương mại, an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương và khu vực Thái Bình Dương; về cấu trúc khu vực đang định hình và đề xuất các nội dung hợp tác giữa các nước liên quan trong xây dựng lòng tin, tôn trọng các chuẩn mực và luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp, quản trị đại dương và xử lý các thách thức an ninh phi truyền thống trên biển.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI
1. Công ty Mosanto vừa phải bồi thường 289 triệu đô liên quan đến vấn đề thuốc diệt cỏ. Xin cho biết phản ứng của Việt Nam và khả năng Mosanto bồi thường cho các nạn nhân Việt Nam?

Việt Nam phải chịu hậu quả nặng nề từ chiến tranh, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam/dioxin. Chúng tôi ủng hộ phán quyết ngày 10/8/2018 của Tòa án Sanfrancisco về việc buộc công ty Mosanto phải bồi thường 289 triệu đô la Mỹ cho 01 công dân Hoa Kỳ do tác hại về sức khỏe của sản phẩm thuốc diệt cỏ do công ty này sản xuất.

Đây là án lệ bác lại luận điểm trước đây cho rằng chất diệt cỏ mà Monsanto và các công ty hóa chất khác của Hoa Kỳ cung cấp cho quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam không có hại cho con người. Việt Nam cho rằng Monsanto cũng phải có trách nhiệm khắc phục những hậu quả chất độc da cam/dioxin đã gây ra tại Việt Nam.

2. Xin cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật xung quanh Ba Bình?

Việc Đài Loan tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình phù hợp với luật pháp quốc tế, là hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình Biển Đông.

Một lần nữa, Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên, yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay và không tái diễn các hành động tương tự.

3. Liên quan tới Hội thảo quốc tế Ấn Độ Dương sắp tới tại Hà Nội. Với tư cách là nước chủ nhà, Việt Nam có quan điểm gì về Hội thảo này và hy vọng thúc đẩy lĩnh vực hợp tác nào? Được biết, Hội thảo sẽ bàn luận về các vấn đề khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Vấn đề Biển Đông có được thảo luận hay không?

Như đã thông tin ở phần thông báo, Hội thảo quốc tế Ấn Độ Dương lần thứ ba sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề kinh tế, thương mại, an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương và khu vực Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ thúc đẩy thảo luận các nội dung hợp tác trên cơ sở tôn trọng các chuẩn mực và luật pháp quốc tế, không loại trừ ai, nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN và đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

4. Philippines mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về khả năng Trung Quốc điều động vũ khí hạt nhân ra Biển Đông? Xin cho biết phản ứng của Việt Nam?

 Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung và cũng là nghĩa vụ của các nước trong khu vực và trên thế giới. Vì vậy tất cả các bên liên quan đều có nghĩa vụ phải đóng góp cho mục tiêu này.

5. Bị cáo Đoàn Thị Hương trong vụ án tại Malaysia đã bước vào vòng biện hộ. Xin cho biết tình hình hiện tại của Đoàn Thị Hương? Diễn biến xét xử ra sao? Đánh giá và hướng giải quyết của chính phủ Việt Nam đối với vụ án như thế nào? Phía Việt Nam có sắp xếp cho người nhà Đoàn Thị Hương tới Malaysia nghe xét xử hoặc thăm nom trong thời gian tới không?

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, tại phiên tòa ngày 16/8/2018, sau khi cân nhắc lập luận của các luật sư bào chữa và đại diện cơ quan công tố trước đó, Tòa án Thượng thẩm Shah Alam, bang Selangor, Malaysia đã tuyên cơ quan công tố đã chứng minh các cáo buộc ban đầu đối với các bị cáo và đề nghị các bị cáo cần tự bào chữa, biện hộ đối với các cáo buộc này. Công dân Đoàn Thị Hương sẽ phải tự bào chữa, biện hộ tại Tòa vào các ngày từ 07-10/01/2019, 28-31/01/2019, và 18-19/2/2019.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tham dự phiên tòa, quan tâm, động viên công dân Đoàn Thị Hương. Trong thời gian sắp tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các luật sư chuẩn bị hỗ trợ Đoàn Thị Hương cho các phiên tranh tụng sắp tới nhằm đảo bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương.

Nếu gia đình có nguyện vọng và trên cơ sở tham khảo ý kiến luật sư nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho công dân Đoàn Thị Hương, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và các cơ quan chức năng trong nước sẽ hỗ trợ gia đình thực hiện các thủ tục liên quan theo quy định của phía Malaysia./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer