Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 18 tháng 02 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 18


Ngày 06/12/2018, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I/ Thông báo tại họp báo

1. Thủ tướng Campuchia Hun Sen thăm chính thức Việt Nam (06-08/12/2018)

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Campuchia Xăm - đéc Tê - chô Hun Sen thăm chính thức Việt Nam từ ngày 06-08/12/2018.

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Campuchia nhằm thể hiện sự coi trọng, tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước, trao đổi các vấn đề trong quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến, Thủ tướng campuchia Xăm - đéc Tê - chô Hun Sen sẽ hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; chào Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam và có một số hoạt động khác.

2. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Hàn Quốc (04-07/12/2018)

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Đại hàn Dân Quốc Mun Hi Xang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 04-07/12/2018.

Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam tới Hàn Quốc trong năm 2018. Chuyến thăm nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, góp phần củng cố quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc. Hai bên trao đổi về các chủ trương chính sách, biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội hai nước cũng như các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, văn hóa, giáo dục; hợp tác trên các diễn đàn đa phương; trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Mun Hi Xang, chào xã giao Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In, tham dự và phát biểu tại Diễn đàn đầu tư – thương mại Việt Nam – Hàn Quốc, tiếp một số doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc, gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc, gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, nói chuyện với sinh viên Việt Nam. Ngoài Xơ –un, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đã thăm thành phố Bu-san.
 
II/ Trả lời câu hỏi

1. Vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đã thăm Việt Nam. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có trao đổi về khả năng Việt Nam là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 hay không?

Như báo chí đã đưa tin, nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29/11-2/12/2018.

Tại cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, cam kết thực hiện đúng luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, đồng thời trao đổi về các vấn đề quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Xin khẳng định Việt Nam ủng hộ các nỗ lực mang tính xây dựng, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại hòa bình, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định của Bán đảo Triều Tiên nói riêng và trên thế giới nói chung.

Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên. 

2. Xin cho biết thông tin và quan điểm của Việt Nam về việc chính quyền Tổng thống Trump ngừng trục xuất người Mỹ gốc Việt?

Việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam được thực hiện trên cơ sở các thỏa thuận giữa hai bên, luật pháp và thông lệ quốc tế, trong đó có Hiệp định ký năm 2008 giữa Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ Việt Nam về việc nhận trở lại công dân Việt Nam, đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của công dân, phù hợp với quy định pháp luật của hai nước.

Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ hội nhập và đóng góp vào sự phát triển, thịnh vượng của Hoa Kỳ, đồng thời góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ 2 nước.

3. Các cuộc biểu tình bạo loạn tại Pháp có ảnh hưởng gì tới cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Pháp hay không?

Ngay từ khi xảy ra các vụ việc biểu tình, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã thường xuyên theo dõi tình hình, cử người túc trực đường dây nóng để địp thời hỗ trợ công dân Việt Nam trong trường hợp gặp khó khăn. Bộ Nội vụ Pháp thông báo đến nay không có trường hợp người nước ngoài nào bị ảnh hưởng trong các vụ việc trên. Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng bởi các vụ biểu tình.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tiếp tục theo dõi sát tình hình, liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại tìm hiểu thông tin, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết, đồng thời có hình thức phù hợp khuyến cáo công dân Việt Nam lưu ý, tránh đến các khu vực xảy ra biểu tình.

Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ với đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp theo số +33-01-44146400 hoặc Tổng đài bảo hộ công dân theo số +84-981-848484.

4. Ông Trần Bắc Hà – nguyên Chủ tịch BIDV vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam, có thông tin cho rằng ông Trần Bắc Hà bị bắt và dẫn độ từ Campuchia. Xin cho biết thông tin chính thức về việc này?

Về vụ việc này, Bộ Công an đã có thông báo chính thức. Ngày 29/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt các quyết định và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và 3 bị can khác có liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại BIDV.

5. Xin cho biết những nội nội dung chính của Báo cáo quốc gia về bảo  vệ và thúc đẩy quyền con người theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ III?

Vừa qua, Việt Nam đã chính thức nộp Báo cáo quốc gia về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ III cho Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Dự kiến ngày 22/1/2019 Việt Nam sẽ tham gia đối thoại về Báo cáo quốc gia UPR tại Hội đồng Nhân quyền.

Cơ chế UPR là cơ chế liên chính phủ của Hội đồng Nhân quyền có nhiệm vụ rà soát tổng thể tình hình nhân quyền tại tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, được tiên hành định kỳ từ 4 đến 5 năm một lần theo nguyên tắc đối thoại, hợp tác, bình đẳng, khách quan, minh bạch, xây dựng. Việt Nam ủng hộ cơ chế UPR của Hội đồng Nhân quyền và luôn nghiêm túc trong xây dựng các báo cáo quốc gia cũng như trong triển khai các khuyến nghị Việt Nam chấp nhận ở chu kỳ I (2009) và chu kỳ II (2014).
Báo cáo quốc gia UPR chu kỳ III đề cập một cách tổng thể việc bảo đảm quyền con người ở Việt Nam kể từ lần rà soát trước, cập nhật luật pháp và chính sách liên quan đến quyền con người, thông tin về những kết quả bảo đảm quyền con người trên các lĩnh vực và rà soát việc thực hiện những khuyến nghị mà Việt Nam đã chấp nhận ở chu kỳ II. Báo cáo cũng xác định những ưu tiên cam kết của Việt Nam trong thời gian tới.

Tính đến tháng 10/2018, Việt Nam đã thực hiện được 175/182 khuyến nghị mà Việt Nam chấp nhận ở chu kỳ II (chiếm 96,2%). 7 khuyến nghị còn lại đang được thực hiện hoặc xem xét thực hiện vào thời điểm phù hợp. Báo cáo đề cập đến một số thành tựu nổi bật của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người, trong đó có việc thông qua Hiến pháp 2013 và sửa đổi ban hành mới trên 90 văn bản luật có liên quan đến việc bảo đảm quyền con người, quyền công dân. Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam liên tục tăng, trong đó thu nhập của hộ nghèo tăng từ 15-20%; tỷ lệ nghèo đa chiều giảm từ 9,88% năm 2015 xuống 7,69% năm 2017. 38% người dân tộc thiểu số dịch chuyển lên nhóm có điều kiện kinh tế cao hơn (mức chung cả nước là 28%). 63 tỉnh, thành phố đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi và phổ cập giáo dục tiểu học. Về bình đẳng giới, tỷ lệ làm chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh trên 27,8%, tỷ lệ phụ nữ tham gia vào Quốc hội nhiệm kỳ 2016 – 2021 đạt 26,71%.

Việc bảo đảm các quyền dân sự, chính trị cũng đạt nhiều thành tựu, trong đó có bảo đảm quyền bình đẳng trước pháp luật, quyền tự do báo chí, tự do internet…Đời sống tín ngưỡng tôn giáo ngày càng phát triển phong phú với hơn 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo.

6. Xin cho biết bình luận của Việt Nam về việc Hàn Quốc áp dụng quy định visa mới cho công dân Việt Nam?

Chúng tôi hoan nghênh quyết định này của phía Hàn Quốc và cho rằng việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi và giao lưu nhân dân giữa hai nước, thúc đẩy du lịch, hợp tác thương mại, đầu tư, qua đó góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer