Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 25 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thông cáo báo chí về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao U-crai-na C. Gri-sen-cô


1. Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao U-crai-na C.I. Gri-sen-cô đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 7-8 tháng 3 năm 2012.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao U-crai-na đã tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ CHXHCN Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao CHXHCN Việt Nam Phạm Bình Minh. Hội đàm diễn ra trong không khí tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, đặc trưng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác, đối tác toàn diện của hai nước.

2. Trong hội đàm, hai Bên ghi nhận sự phát triển năng động của quan hệ Việt Nam  - U-crai-na trong tất cả các lĩnh vực trong 20 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao 23 tháng 1 năm 1992.

Hai bên hài lòng về sự tăng cường quan hệ chính trị, không ngừng nâng cao mức độ hiểu biết và tin cậy cao giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Việc phát triển tích cực hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, khoa học - kỹ thuật, nhân văn và các lĩnh vực khác, cũng như sự phối hợp hiệu quả trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác là nền tảng để hai nước thiết lập quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện tháng 3 năm 2011.

3. Để triển khai các thỏa thuận đã đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống U-crai-na Ia-nu-cô-vích tháng 3/2011 và chuyến thăm chính thức U-crai-na của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tháng 10/2011, Bộ Ngoại giao hai nước sẽ đóng vai trò tích cực thúc đẩy các cấp, các Bộ ngành liên quan triển khai hợp tác nhằm tiến tới thiết lập quan hệ giữa CHXHCN Việt Nam và U-crai-na ở mức cao hơn, cụ thể trong những lĩnh vực sau: 

I. Hợp tác trong quan hệ chính trị:

- Tiến hành trao đổi đoàn cấp cao và cấp cao nhất một cách thường xuyên và hiệu quả.

- Hỗ trợ thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương, các tổ chức xã hội, hữu nghị và ngành nghề hai nước.

- Triển khai thực hiện Kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao 2011 - 2012 và chuẩn bị Kế hoạch hợp tác cho giai đoạn tiếp theo.

- Bảo đảm phối hợp hành động chặt chẽ trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác, đặc biệt trong bối cảnh U-crai-na mong muốn thúc đẩy hợp tác với ASEAN và ASEM.

II. Hợp tác trong quan hệ quốc phòng - an ninh:

- Tăng cường trao đổi đoàn giữa hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và U-crai-na.

- Hợp tác đấu tranh chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, nạn buôn người, buôn bán trái phép chất ma túy và buôn bán vũ khí, di cư bất hợp pháp, rửa tiền và các hình thức phạm tội khác.

III.  Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, tài chính - ngân hàng và khoa học - công nghệ:

- Triển khai thực hiện hiệu quả các thỏa thuận kinh tế đã đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước.

- Bảo đảm tổ chức họp định kỳ và nâng cao hiệu quả làm việc của UBLCP về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật giữa Việt Nam và U-crai-na.

- Hoàn thiện cơ sở pháp lý trong lĩnh vực kinh tế thông qua việc ký kết các thỏa thuận song phương mới, cụ thể là Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực Bảo vệ và kiểm dịch thực vật.

- Tiến hành nghiên cứu khả năng ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa U-crai-na và Việt Nam.

- Tích cực hỗ trợ xúc tiến thương mại và đầu tư, thiết lập liên doanh; hỗ trợ hoạt động của Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - U-crai-na; hợp tác trao đổi thông tin với mục tiêu nghiên cứu khảo sát thị trường Việt Nam và U-crai-na, đẩy mạnh  tham gia vào các hội chợ - triển lãm tại Việt Nam và U-crai-na.

- Tăng cường tiếp xúc giữa các doanh nghiệp hai nước, trước hết thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam và các đối tác U-crai-na trong các lĩnh vực sửa chữa tàu biển, cung cấp thiết bị đóng tàu và vận tải biển, cũng như các lĩnh vực hợp tác mới khác. 

- Chú trọng tăng cường quan hệ song phương trong lĩnh vực luyện kim, chế tạo máy, hóa học, năng lượng, khai khoáng và nông nghiệp.

- Mở rộng quan hệ giữa các ngân hàng của Việt Nam và U-crai-na.

- Chú trọng hỗ trợ phát triển hợp tác trong lĩnh vực hàng không và hợp tác sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình.

- Nghiên cứu khả năng hỗ trợ Việt Nam và U-crai-na tại thị trường nước thứ ba.

IV. Hợp tác văn hóa - nhân văn:

- Nghiên cứu việc tăng học bổng hàng năm cho sinh viên, thực tập sinh, nghiên cứu sinh ở mỗi nước, cũng như hoạt động giảng dạy và quảng bá tiếng Việt tại U-crai-na và tiếng U-crai-na tại Việt Nam.

Hỗ trợ triển khai các dự án hợp tác khoa học và chuyển giao công nghệ cao.

- Bảo đảm thực hiện “Kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật giai đoạn 2011 – 2015”, trong đó có tổ chức Những ngày Văn hóa U-crai-na tại Việt Nam năm 2012.

- Phát triển hợp tác song phương trong lĩnh vực du lịch.

V. Các vấn đề liên quan đến cộng đồng người Việt Nam tại U-crai-na và cộng đồng người U-crai-na tại Việt Nam:

Xuất phát từ quan hệ hữu nghị, tình cảm gắn bó truyền thống giữa nhân dân hai nước, trên cơ sở luật pháp của Việt Nam và U-crai-na, hai bên tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam tại U-crai-na và người U-crai-na tại Việt Nam sinh sống, làm việc và hòa nhập vào xã hội sở tại.

4. Kế hoạch hành động nêu trên sẽ được hai Bên thực hiện trong giai đoạn ba năm (2012 - 2015). Hai Bên cho rằng, việc thực hiện và triển khai toàn diện, đồng bộ và có kết quả Kế hoạch hành động này là tiền đề cần thiết để hai Bên tiến tới thiết lập quan hệ mang tính chiến lược trong tương lai.

5. Hàng năm Bộ Ngoại giao hai nước tiến hành trao đổi chung nhằm đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch.

Sau ba năm, nếu xét thấy Kế hoạch hành động này cũng như các điều khoản được ghi trong Tuyên bố chung tháng 3/2011 giữa Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và Tổng thống U-crai-na được thực hiện đầy đủ, hai Bên sẽ nghiên cứu, xem xét khả năng nâng cấp quan hệ giữa hai nước lên mức độ hợp tác mới về chất.  

Hà Nội, ngày 07 tháng 3 năm 2012.


TM. Bộ Ngoại giao CHXHCN Việt Nam

 TM. Bộ Ngoại giao U-crai-na

Bộ trưởng Ngoại giao

Bộ trưởng Ngoại giao

Phạm Bình Minh

C. Gri-sen-cô


 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer