Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Chủ nhật, ngày 18 tháng 11 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Ngày tìm hiểu Việt Nam cho các nhà ngoại giao

(TG&VN) - Đáp ứng nhu cầu tìm hiểu sâu hơn Việt Nam của các thành viên mới của Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội, ngày 19/5, Bộ Ngoại giao đã tổ chức chương trình “Ngày tìm hiểu Việt Nam”. Tới dự có gần 60 nhà ngoại giao trong đó có nhiều Đại sứ, đại biện, trưởng phái đoàn, trưởng đại diện của các cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Dưới sự trình bày của các chuyên gia nổi tiếng như: PGS.TS Nguyễn Thị Hiền – Phó Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam; TS. Lê Đăng Doanh, cùng các đại diện lãnh đạo các vụ của Bộ Ngoại giao, các nhà ngoại giao nước ngoài đã có cơ hội tiếp cận bức tranh tổng thể và rõ nét hơn về lịch sử, văn hóa, kinh tế và con người Việt Nam theo 8 chủ đề chính: Việt Nam đa dạng dưới góc nhìn về văn hóa và dân tộc; Kinh tế Việt Nam trên con đường phát triển bền vững; Chính sách đối ngoại của Việt Nam; Cơ cấu tổ chức và vai trò của Bộ Ngoại giao Việt Nam; Cộng đồng ASEAN 2015 và vai trò của Việt Nam trong ASEAN, APEC 2017- một trọng tâm của đối ngoại đa phương Việt Nam đến 2020 ...

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình, các nhà ngoại giao cũng được lắng nghe về các hoạt động thường niên do Bộ Ngoại giao tổ chức dành cho Ngoại giao đoàn cũng như chia sẻ kinh nghiệm của một số nhà ngoại giao kỳ cựu làm việc tại Việt Nam như Đại sứ Ma-rốc và Đại sứ Bỉ tại Hà Nội.

Hàng năm có khoảng 200 nhà ngoại giao mới sang nhận nhiệm vụ tại Hà Nội. Do đó, việc tìm hiểu sâu hơn về lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội, hệ thống chính trị, cơ cấu tổ chức bộ máy nhà nước cũng như đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam là vô cùng quan trọng và cần thiết.

“Learning about Viet Nam Session” – tên tiếng Anh của chương trình, là một sáng kiến sẽ góp phần triển khai hiệu quả Nghị quyết 22-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế, Nghị quyết 28-NQ/TƯ của Ban Chấp hành Trung ương về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Chương trình này không những giúp bạn bè quốc tế thêm hiểu biết về Việt Nam, tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước mà còn đáp ứng thiết thực mong muốn của Ngoại giao đoàn.

Chia sẻ bên lề sự kiện, Đại sứ Algeria Mohamed Berrah, người vừa mới đến Hà Nội được hai tháng cho biết: Những thông tin được cung cấp trong Chương trình Ngày tìm hiểu Việt Nam rất thú vị và hữu ích, nhất là với một người đang trong quá trình “khám phá” đất nước Việt Nam như ông. “Những gì mà tôi mong đợi ở đất nước các bạn – con người thân thiện, cảnh sắc tươi đẹp – là những điều mà tôi đã tìm thấy ở đây”, ông nói. Ông cũng cho biết có kế hoạch tìm hiểu thêm về Việt Nam với những chuyến đi đến miền Trung, miền Nam Việt Nam…

Còn với ông Azizur Rahman, tham tán Đại sứ quán Bangladesh, tuy đã ở Việt Nam hai năm, ông vẫn thấy những nội dung của Chương trình thực sự rất bổ ích với bản thân ông và các thành viên khác của Đoàn Ngoại giao. “Đây là một cơ hội giúp chúng tôi hiểu thêm về lịch sử Việt Nam, đặc biệt là sự phát triển kinh tế cũng như quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các nước khác”, ông nói đồng thời bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển của Việt Nam trong tương lai.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer