Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 23 tháng 01 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

CHƯƠNG TRÌNH MỸ THUẬT VIỆT NAM VÀ NGOẠI GIAO VĂN HÓA


Chương trình Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao Văn hóa là sáng kiến của Ban Vận động với thành phần gồm một số họa sỹ và nhà văn hóa, giáo dục Việt Nam phát động và thực hiện dựa trên nhu cầu thực tế của một số họa sỹ mong muốn được giới thiệu, quảng bá hội họa Việt Nam tới bạn bè quốc tế cũng như nhu cầu sử dụng các tác phẩm hội họa có chất lượng để trang trí không gian các Cơ quan Đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Ban Vận động đã đề xuất dự án này với Bộ Ngoại giao và nhận được sự ủng hộ tích cực, cho rằng đây là một dự án có ý nghĩa, một mặt góp phần giới thiệu hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế thông qua các tác phẩm hội họa, mặt khác có thể làm đẹp các Cơ quan Đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Ban Vận động thực hiện dự án thông qua việc huy động sự tham gia của một số họa sỹ đóng góp các tác phẩm hội họa dưới hình thức cho Bộ Ngoại giao mượn dài hạn để sử dụng trang trí các Cơ quan Đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Đồng thời Ban vận động cũng tìm kiếm nguồn tài trợ đề hỗ trợ một phần chi phí sáng tác tranh của các họa sỹ tham gia, cũng như tổ chức các hoạt động quảng bá, chuyến đi thực địa...

Việc vận động và lựa chọn các tác phẩm sẽ được tiến hành bài bản theo đúng quy định và được Hội động thẩm định gồm các chuyên gia về mỹ thuật của Việt Nam đánh giá về chuyên môn để chọn ra các tác phẩm có chất lượng cao, thể hiện được bản sắc Việt Nam, phù hợp với văn hóa sở tại và hài hòa với thiết kế không gian của Cơ quan Đại diện Việt Nam ở nước ngoài… Bên cạnh đó, các Cơ quan Đại diện Việt Nam ở nước ngoài phải có trách nhiệm lưu giữ, bảo quản các tác phẩm như tài sản của Bộ Ngoại giao, đồng thời có hình thức hỗ trợ tạo điều kiện giới thiệu các tác phẩm hội họa Việt Nam tới bạn bè quốc tế. 

Cho đến nay, Ban Vận động đã triển khai thí điểm đợt đầu của chương trình với kết quả rất tích cực, vận động được khoảng 90 tác phẩm của hơn 40 họa sỹ với nội dung phong phú và được sáng tác từ nhiều chất liệu. Ban Vận động cũng đã tổ chức các buổi làm việc với Hội đồng thẩm định tranh để chọn ra những bức tranh phù hợp và chính thức tổ chức Lễ bàn giao cho Bộ Ngoại giao các tác phẩm này vào ngày 12/6/2107 tại Nhà khách Chính phủ.

Theo đó, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục làm việc với các Cơ quan Đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiến hành lựa chọn và phân loại các tác phẩm để trình Lãnh đạo Bộ Ngoại giao phê duyệt.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer