Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 27 tháng 05 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Các di sản thế giới được UNESCO công nhận tại Việt Nam


Quần thể di tích Cố đô Huế (Di sản Văn hóa, 1993) được công nhận là Di sản văn hóa thế giới tại Kỳ họp lần thứ 17 của Ủy ban Di sản Thế giới tổ chức tại Cartagena (Colombia) ngày 11/12/1993. Quần thể di tích Cố đô Huế là một ví dụ nổi bật của một kinh đô phong kiến phương Đông được thiết kế phù hợp với các nguyên tắc phong thủy. Quần thể bao gồm những loại hình độc đáo về kiến trúc, di tích nghệ thuật, quy hoạch đô thị và thiết kế cảnh quan, minh chứng cho triều đại cuối cùng trong lịch sử Việt Nam từ 1802-1945 (theo tiêu chí iv của Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới 1972).

Quần thể Di tích Cố đô Huế bao gồm 16 bộ phận riêng biệt, là Kinh thành Huế và các thành lũy, cùng với 7 lăng vua Nguyễn, một số đền miếu và một ngôi chùa nằm dọc sông Hương.

 

Các công trình tại Huế được lựa chọn vị trí kỹ lưỡng trong một tổng thể cảnh quan tự nhiên của công trình và tương ứng về mặt vũ trụ với ngũ phương (trung tâm, tây, đông, nam, bắc), Ngũ hành (thổ, kim, mộc, thủy, hỏa) và Ngũ sắc (vàng, trắng, xanh, đen, đỏ). Tính toàn vẹn của quy hoạch đô thị và thiết kế xây dựng đã đưa Huế trở thành một mẫu mực hiếm có về quy hoạch đọ thì vào cuối thời phong kiến ở Đông Á.

 

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế: http://www.hueworldheritage.org.vn/
 
Khu đền tháp Mỹ Sơn (Di sản Văn hóa, 1999) được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới tại Kỳ họp lần thứ 23 của Ủy ban Di sản Thế giới tổ chức tại Marrakesh (Morocco) ngày 04/12/1999.

Theo tiêu chí (ii) và tiêu chí (iii) của Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới 1972, khu di sản này là điển hình nổi bật về sự giao lưu văn hóa với sự hội nhập vào văn hóa bản địa những ảnh hưởng văn hóa bên ngoài, đặc biệt là nghệ thuật kiến trúc Ấn Độ giáo từ tiểu lục địa Ấn Độ. Đồng thời, khu đền tháp này phản ảnh sinh động tiến trình phát triển của lịch sử văn hóa Chămpa trong lịch sử văn hóa và chính trị của khu vực Đông Nam Á.

Khu đền tháp Mỹ Sơn được xây dựng qua 10 thế kỷ liên tục với 13 nhóm công trình có liên hệ mật thiết, thể hiện một lịch sử kiến trúc liên tục trong suốt thời kỳ tồn tại của Vương quốc Chăm pa. Đây là một tuyệt tác về xây dựng của cả thời đại về phương diện kỹ thuật và điêu khắc.

Ban quản lý Di tích và Du lịch Mỹ Sơn: http://www.mysonsanctuary.com.vn/
 
Phố cổ Hội An (Di sản Văn hóa, 1999) được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới tại Kỳ họp lần thứ 23 của Ủy ban Di sản Thế giới tổ chức tại Marrakesh (Morocco), ngày 01/12/1999 theo tiêu chí (ii)  là một sự biểu thị vật thể nổi bật của sự hòa trộn của các nền văn hóa vượt thời gian tại một thương cảng quốc tế, và tiêu chí (v): là một điển hình nổi bật về bảo tồn của một thương cảng châu Á cổ truyền.

Phần lớn các ngôi nhà ở Hội An là những kiến trúc truyền thống có niên đại từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX, phân bố theo những đường nhỏ hẹp. Xen vào đó là khá nhiều các công trình kiến trúc tôn giáo – tín ngưỡng (đình, chùa, miếu, hội quán…). Nhiều lễ hội văn hóa độc đáo hàng năm cùng lối sống truyền thông, tín ngưỡng, phong tục, tập quán và các món ăn xưa vẫn được bảo tồn.

Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di tích Hội An: http://hoianheritage.net/
 
Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội (Di sản Văn hóa, 2010) được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới tại kỳ họp lần thứ 34 của Ủy ban Di sản Thế giới tổ chức tại Braxin ngày 31/7/2010. Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản được ghi nhận bởi những đặc điểm độc đáo, tiêu biểu, cụ thể là chiều dài lịch sử, sự tiếp nối liên tục của một trung tâm quyền lực và có các tầng văn hóa đa dạng, phong phú (theo tiêu chí ii, iii, vi của Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới 1972).

Khu di sản bao gồm Di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và Trục trung tâm Thành Hà Nội thời Nguyễn, đã tạo thành một quần thể thống nhất, là bộ phận quan trọng nhất của Kinh thành Thăng Long, kinh đô của quốc gia Đại Việt từ thế kỷ XI đến thế kỷ XVIII.

Đây cũng chính là trung tâm của Thành Đại La, trị sở của An Nam đô hộ phủ thời thuộc Đường (thế kỷ VII - thế kỷ IX), là Tổng hành dinh của quân đội nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước (1954 - 1975).

Hiện nay còn các điểm di tích nằm theo trục Nam  Bắc (cũng là trục chính tấm của Hoàng thành xưa), gồm: Cột cờ Hà Nội (Kỳ Đài), Đoan Môn, Nền điện Kính Thiên, Hậu Lâu và Cửa Bắc.

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long- Hà Nội : http://www.hoangthanhthanglong.vn/
 
Thành Nhà Hồ (Di sản Văn hóa, 2011) được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới tại Kỳ họp lần thứ 35 của Ủy ban Di sản Thế giới tổ chức tại Paris, Pháp ngày 27/6/2011. Thành  nhà hồ là biểu hiện rõ rệt những sự giao thoa trao đổi quan trọng các giá trị nhân văn giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Á, Đông Nam Á vào cuối thế kỷ XIV - đầu thế kỷ XV. Khu di sản nãy vừa là ví dụ nổi bật về một kiểu kiến trúc Hoàng thành biểu tượng cho quyền lực Hoàng gia tiêu biểu ở phương Đông, vừa là một pháo đài quân sự bề thế, chắc chắn, uy nghiêm (theo tiêu chí ii và tiêu chí iv của Công ước bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới).

Thành Nhà Hồ là biểu hiện tiêu biểu của sự kết hợp hài hòa giữa các công trình xây dựng và cảnh quan thiên nhiên, tiêu biểu cho sự vận dụng quan niệm xây dựng theo phong thủy và cảnh quan văn hóa tại khu vực di sản.

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ: http://thanhnhaho.vn/
 
Vịnh Hạ Long (Di sản thiên nhiên, 1994) được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản thiên nhiên thế giới ngày 17/12/1994 với giá trị nổi bật toàn cầu về cảnh quan tự nhiên. Khu vực  được UNESCO công nhận là nơi tập trung nhiều đảo đá, hang động, bãi tắm với diện tích 434km2, gồm 775 hòn đảo.

Năm 2000, một lần nữa vịnh Hạ Long lại được UNESCO vinh danh với giá trị nổi bật toàn cầu về địa chất, địa mạo. Cả hai lần công nhận trên đều là sự công nhận đầu tiên của UNESCO đối với di sản thiên nhiên thế giới ở Việt Nam. Không chỉ là tài sản chung của toàn nhân loại, vịnh Hạ Long còn được xếp hạng Di tích danh thắng quốc gia; Di tích quốc gia đặc biệt; là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới; là 1 trong 39 thành viên vịnh đẹp nhất thế giới.

Ban quản lý Vịnh Hạ Long: http://www.halongbay.com.vn/
 
Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng (Di sản thiên nhiên, 2003): được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới tháng 7 năm 2003 với tiêu chí (viii)Phong Nha – Kẻ Bàng là mẫu hình nổi bật thể hiện các thời kỳ phát triển chính của lịch sử trái đất, chứa đựng bằng chứng sự sống và các tiến trình địa chất đang diễn ra có ý nghĩa trong quá trình hình thành các dạng đất đai hoặc đặc điểm về địa hình và địa mạo học”.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nằm phía Tây tỉnh Quảng Bình, miền Trung Việt Nam; là một phần của cao nguyên Karst tiếp giáp với vùng núi đá vôi Hin Nậm Nô của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Phong Nha – Kẻ Bàng có hàng ngàn hang động lớn nhỏ, trong đó có nhiều hang động lớn và ngoạn mục.

Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng: http://phongnhakebang.vn/
 
Quần thể Danh thắng Tràng An (Di sản hỗn hợp, 2014): nằm trong địa bàn Ninh Bình, miền Bắc của Việt Nam, Quần thể danh thắng Tràng An là di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới bao gồm hầu hết cả ba khu di tích, bảo tồn: Cố đô cổ Hoa Lư, Khu danh thắng Tràng An, Tam Cốc – Bích Động và Rừng nguyên sinh đặc hữu Hoa Lư. Di sản có diện tích là 6.172ha, chiếm gần như toàn bộ khối đá vôi Tràng An có tuổi địa chất trên 250 triệu năm; Bao quanh là vùng đệm có diện tích là 6.179ha, chủ yếu là các cánh đồng lúa.

Ngày 25/6/2014, tại cuộc họp ở Doha, Qatar, Ủy ban di sản Thế giới thuộc tổ  chức Văn hóa, Giáo dục và Khoa học Liên Hiệp Quốc đã vinh danh Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản Thế giới; Ủy ban đã công nhận những giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An dựa trên 3 tiêu chí: Tiêu chí v về văn hóa, tiêu chí vii về vẻ đẹp thẩm mỹ và tiêu chí viii địa chất địa mạo.

Ban quản lý Quần thể Danh thắng Tràng An: www.tranganlandscape.com

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer