Công cụ làm việc cá nhân


Đối thoại chiến lược lần thứ nhất giữa hai Bộ Ngoại giao, Quốc phòng của Việt Nam và Ô-xtrây-li-a

(MOFA - 22/2/2012) - Ngày 21/02/2012, tại Can-bơ-rơ, Ô-xtrây-li-a (Canberra, Australia), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh đã cùng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ô-xtrây-li-a Gi-liên Bớt (Gillian Bird) và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ô-xtrây-li-a Pi-tơ Gien-ning (Peter Jennings) đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược liên Bộ Quốc phòng-Ngoại giao Việt Nam – Ô-xtrây-li-a. Đây là lần đầu tiên hai nước tiến hành đối thoại theo hình thức liên Bộ ở cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị và Đối tác Toàn diện Việt Nam - Ô-xtrây-li-a cũng như trao đổi, chia sẻ thông tin về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Về quan hệ song phương, hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có ngoại giao, quốc phòng; kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục- đào tạo…. đang phát triển tốt đẹp và ngày càng được tăng cường; tính đến hết năm 2011, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 4,6 tỷ USD (tăng 12% so với năm 2010). Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm đưa mối quan hệ này phát triển lên tầm cao mới, hướng tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2013; tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình Hành động Việt Nam – Ô-xtrây-li-a 2010-2013; tăng cường trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc ở các cấp; thúc đẩy ký kết các thỏa thuận hợp tác và xúc tiến thương mại-đầu tư. Ô-xtrây-li-a khẳng định coi trọng hợp tác các mặt với Việt Nam, tăng cường giúp Việt Nam về ODA, học bổng giáo dục-đào tạo… Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi và phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Liên Hợp Quốc…

Hai bên cũng đã chia sẻ thông tin về định hướng chính sách của mỗi nước, trong đó có đối ngoại và quốc phòng. Phía Việt Nam đã thông báo đường lối của Đại hội Đảng lần thứ XI về xây dựng và phát triển đất nước, đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế, hội nhập quốc tế một cách chủ động, tích cực, có trách nhiệm.

Tại cuộc Đối thoại, hai bên cũng đã trao đổi về tổng quan tình hình khu vực cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên hoan nghênh các nỗ lực chung nhằm tăng cường hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Hai bên ủng hộ các nỗ lực của ASEAN về tăng cường liên kết, xây dựng Cộng đồng, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong việc xây dựng cấu trúc hợp tác khu vực; đồng thời đánh giá cao đóng góp quan trọng của ASEAN đối với hòa bình, an ninh và hợp tác phát triển ở khu vực. Theo đó, hai bên khẳng định phối hợp nhằm tăng cường và phát huy hơn nữa hiệu quả của các cơ chế hợp tác khu vực, trong đó có EAS, ARF, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+)… Hai bên cũng nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác khu vực nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức đang đặt ra như biến đổi khí hậu, nước biển dâng, an ninh nguồn nước, trong đó có việc bảo đảm sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công. Phía Ô-xtrây-li-a khẳng định tiếp tục hợp tác và triển khai hiệu quả các dự án hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực có liên quan.

Về Biển Đông, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982; thực hiện đầy đủ Tuyên bố chung về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC); sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC).

Hai bên cũng trao đổi quan điểm và bàn các biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như giải trừ quân bị, an ninh mạng, chống khủng bố, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt…

Cuộc Đối thoại diễn ra trong bầu không khí tin cậy, hữu nghị, xây dựng và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên khẳng định sẽ duy trì thường xuyên cơ chế này nhằm góp phần thắt chặt hơn nữa sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí sẽ tiến hành Đối thoại Chiến lược lần thứ 2 tại Việt Nam vào thời gian thích hợp trong năm tới.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Quốc phòng Xti-phơn Xơ-mít (Stephen Smith) đã tiếp đoàn./.


Copyright by VietNam Ministry of Foreign Affairs