Công cụ làm việc cá nhân


Đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thăm làm việc tại tỉnh Fukuoka


Từ ngày 15 - 17/09/2011, với sự hỗ trợ của TLSQ, đoàn Phòng TMCN Việt Nam đã thăm làm việc tại tỉnh Fukuoka. Đoàn có 28 thành viên, gồm Phó Bí thư thường trực Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch Phan Ngọc Thọ và lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các doanh nghiệp phát triển cơ sở hạ tầng của Tỉnh Thừa Thiên Huế và một số doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trong thời gian ở Fukuoka, lãnh đạo Tỉnh Thừa Thiên Huế đã chào lãnh đạo Tỉnh Fukuoka. Phó Chủ tịch Phan Ngọc Thọ tập trung giới thiệu tình hình hiện nay, những thế mạnh và chiến lược phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế, nhấn mạnh sự quan tâm thu hút đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, trong đó sẽ phát triển một khu công nghiệp dành riêng cho các nhà đầu tư Nhật. Đại diện lãnh đạo Tỉnh Fukuoka khẳng định ưu tiên phát triển giao lưu và quan hệ hợp tác với các địa phương của VN trên tất cả các lĩnh vực. Ngoài việc đã ký thỏa thuận hợp tác với Thủ đô Hà Nội và đang thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, môi trường, giao lưu thanh thiếu niên..,  Tỉnh Fukuoka hoan nghênh va mong muốn giao luu, hợp tác với các địa phương khác của Việt Nam, trước đây là  Long An, Thanh Hóa và lần này là Thừa Thiên Huế. Hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác cùng thắng trên cơ sở VN có nguồn nhân lực dồi dào, có trình độ và Nhật có thế mạnh về vốn, kinh nghiệm, công nghệ...

Đặc biệt, cuộc Hội thảo xúc tiến thương mại - đầu tư và  gặp gỡ doanh nghiệp đã được tổ chức thành công, thu hút sự tham gia của gần 130 đại biểu chính quyền, giới kinh tế, báo chí - truyền thông và cộng đồng doanh nghiệp Fukuoka. Phát biểu chào mừng, Tổng Lãnh sự ta nhấn mạnh quan hệ hợp tác kinh tế giữa Fukuoka và khu vực Kyushu đã có bước phát triển đáng kể trong những năm gần đây nhưng còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên; nhấn mạnh việc Phòng TMCN VN tổ chức hội thảo lần này sẽ góp phần tăng cường hợp tác kinh tế - đầu tư theo phương châm cùng thắng; khẳng định với vai trò cầu nối, TLSQ se tiếp tục đồng hành cùng các bên thúc đẩy triển khai giao lưu hợp tác trong tương lai. Phó Chủ tịch Phan Ngọc Thọ cho biết hiện đã có một số doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Huế, nhưng quy mô còn nhỏ; nhấn mạnh Huế sẽ hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp của Fukuoka và vùng Kyushu sang đầu tư với nhiều chính sách ưu đãi cụ thể. Tiếp đó, các doanh nghiệp hai nước đã gặp gỡ và trao đổi ý kiến theo từng nhóm ngành: cơ sở hạ tầng, ngân hàng, xây dựng, thương mại tổng hợp, quảng cáo truyền thông - công nghệ thông tin, bất động sản và tiểu thủ công nghiệp... Đã có một số doanh nghiệp Nhật đề nghị vào làm việc trực tiếp và gửi hàng mẫu để xem xét hợp tác kinh doanh. (Báo Nishinippon và Đài truyền hình NHK Fukuoka ngày 16/9 đã đưa tin về Hội thảo lần này).

Ngoài ra, đoàn cũng đã thăm Công ty Hatchando, là công ty trung tiểu tiêu biểu về sản xuất thực phẩm và đã đầu tư và làm ăn rất có hiệu quả ở VN.

 

Tạo bởi hami
Cập nhật 22-09-2011

Copyright by VietNam Ministry of Foreign Affairs