Trang chủ Phản hồi Ngôn ngữ


 
Công cụ làm việc cá nhân

Các Đại sứ ASEAN thăm và làm việc tại thành phố Tournai

(VNA - 1/10/2011) - Ngày 29/9, các đại sứ của các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Vương quốc Bỉ đã có chuyến thăm làm việc tại thành phố Tournai - một trong những thành phố cổ kính nhất của Bỉ.

Đây là một trong những hoạt động văn hóa trong khuôn khổ chương trình nghị sự của Ủy ban ASEAN tại Brussels (ABC), hiện do Việt Nam giữ chức Chủ tịch luân phiên.

Mở đầu chuyến thăm, các Đại sứ đã tới thăm Tòa Thị chính và làm việc với Ngài Thị trưởng của Tournai. Các Đại sứ của 10 nước thành viên ASEAN - gồm Brunei, Campuchia, Lào, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Singapore - đã ký vào sổ lưu niệm của thành phố.

Phát biểu tại buổi tiếp đoàn, Ngài Thị trưởng Chritian Massy đã giới thiệu về thành phố từng được coi là thủ đô đầu tiên của phương Tây này, và nhấn mạnh niềm tự hào của thành phố có hơn 2.000 năm tuổi này là những di sản văn hóa và lịch sử đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới - Nhà thờ Đức Bà Tournai (Notre Dame Cathedral of Tournai) và Tháp Chuông (Belfry) - và vai trò của nó trong lịch sử văn hóa của đất nước Bỉ.

Ông cũng nêu rõ đây là lần đầu tiên thành phố được đón các Đại sứ ASEAN tới thăm. Ông bày tỏ hy vọng được thiết lập mối quan hệ hữu nghị với các thành phố của các nước châu Á.

Phát biểu đáp lễ, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với Bỉ nói chung và với Tournai nói riêng, đặc biệt là sự hợp tác về giáo dục giữa trường Đoàn Thị Điểm của Việt Nam với thành phố Tournai và hy vọng mô hình hợp tác này ngày càng phát triển và nhân rộng.

Sau đó các Đại sứ đã đi thăm Nhà thờ Đức Bà Tournai, được xây trong khoảng thời gian từ thế kỷ 12 tới đầu thế kỷ 13, nơi giao lưu giữa kiểu kiến trúc La Mã cổ với kiểu kiến trúc Gothic thời kỳ đầu, và Tháp Chuông Belfry - tháp chuông cổ nhất của Bỉ được xây từ năm 1188.

Nhân chuyến thăm này, các Đại sứ ASEAN cũng đã tới thăm Bảo tàng Rối của thành phố và tặng những món quà hết sức ý nghĩa cho bảo tàng - những con rối truyền thống của các nước Đông Nam Á.

Tournai, cách thủ đô Brussels khoảng 85km về phía Tây Nam và nằm dọc sông Escaut, là một thành phố thuộc cộng đồng nói tiếng Pháp của Bỉ./.


Copyright by VietNam Ministry of Foreign Affairs